Người quyền lực thứ hai trên Facebook

Rate this post

Không phải là một nhà lãnh đạo thường xuyên xuất hiện trước công chúng, ít ai biết được những đóng góp của Javier Olivan đối với sự phát triển của Meta (trước đây là Facebook).

Năm 2008, Facebook chỉ có phiên bản tiếng Anh và rất khó để mở rộng ra quốc tế. Nếu Facebook chờ thuê phiên dịch, rủi ro sẽ đến từ việc các đối thủ có thời gian phát triển, như Facebook đã từng trải qua ở Nga và Đức. Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Facebook, đã cố gắng mua một dịch vụ Facebook “giả” ở Đức có tên là StudiVZ nhưng bị từ chối.

Thực tế này khiến Javier Olivan, người mới chỉ phụ trách mảng phát triển quốc tế của Facebook được vài tháng, phải nghĩ ra những cách tốt hơn. Thay vì thuê người phiên dịch, Javier gợi ý rằng Facebook sẽ cung cấp miễn phí cho người dùng tự làm việc này. Các tình nguyện viên người Đức đã hoàn thành bản dịch của Facebook chỉ trong hai tuần, ngay sau khi người dùng Tây Ban Nha làm điều tương tự.

Việc dịch Facebook sang tiếng Pháp chỉ mất 24 giờ. Bằng cách này, Facebook đã có sẵn 18 ngôn ngữ chỉ trong 6 giờ.

Dịch thuật Facebook là điểm khởi đầu trong hành trình phát triển như vũ bão của Facebook. Đây cũng là điểm xuất phát của Javier Olivan. Trong hơn 15 năm làm việc tại Meta, Javier Olivan đã trở thành một trong những người giải quyết vấn đề hiệu quả nhất của công ty. Mặc dù hiếm khi xuất hiện trước công chúng, Javier Olivan là một trong những cộng sự thân cận nhất của Mark Zuckerberg. Mới đây, ông đã chính thức thay thế bà Sheryl Sandberg trong vai trò giám đốc điều hành.

Olivan và Zuckerberg tại một sự kiện năm 2014. (Ảnh: Bloomberg).

Khi so sánh với Sheryl Sandberg, Olivan dường như là một hình ảnh đối lập. Anh ấy hiếm khi phát biểu trước đám đông hoặc thậm chí chia sẻ trên Facebook, Instagram. Tuy nhiên, anh luôn xuất hiện trong các cuộc chiến cạnh tranh hoặc tiếp quản quan trọng của Facebook. Bên trong Facebook, Olivan đóng vai trò như một “người giải quyết vấn đề” không chính thức.

Olivan là người đứng sau việc tách Messenger khỏi Facebook để trở thành một ứng dụng riêng biệt. Đồng thời, Olivan cũng tham gia vào các cuộc đàm phán về việc mua lại WhatsApp (trị giá 22 tỷ USD) và một công cụ ít được biết đến hơn là Onavo. Đây là công cụ cho phép Meta thu thập thông tin như tần suất người dùng mở các ứng dụng mạng xã hội khác trên điện thoại của họ.

Sau cuộc bầu cử Mỹ năm 2006 phơi bày nhiều điểm yếu của Facebook liên quan đến quảng cáo chính trị và thông tin sai lệch, Zuckerberg quyết định chuyển đội chịu trách nhiệm xử lý những vấn đề này cho Olivan.

Dan Rose, người đứng đầu bộ phận đối tác đã rời Facebook vào năm 2018. Đó là một quyết định dễ dàng, cho biết: “Olivan là nhà lãnh đạo sản phẩm tốt nhất mà chúng tôi có trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn và phức tạp,” ông nói thêm.

Việc Mark Zuckerberg chọn Olivan làm giám đốc điều hành cho thấy anh đang cố gắng giải quyết một vấn đề lớn hơn: mô hình kinh doanh của Meta.

Lần đầu tiên sau một thập kỷ, Meta rơi vào tình thế dễ bị tổn thương. Tăng trưởng của Facebook gần như đi ngang và Mark Zuckerberg đang phải chuyển hướng sản xuất nhiều sản phẩm để chống lại sự cạnh tranh từ Facebook. Sau khi báo cáo sự sụt giảm doanh thu quý đầu tiên vào tháng 7, Meta đang cắt giảm chi phí hoạt động và làm chậm việc tuyển dụng.

Meta cũng gặp không ít khó khăn khi những thay đổi trên iPhone khiến công ty khó thu thập thông tin về người dùng hơn để phục vụ hoạt động quảng cáo. Đầu năm nay, Meta cho biết họ có thể mất 10 tỷ USD lợi nhuận vì những thay đổi của Apple.

Trên hết, Mark Zuckerberg đang biến công ty thành một kẻ ngược dòng với mô hình kinh doanh không rõ ràng. Tất cả những yếu tố này đã khiến giá trị vốn hóa thị trường của Facebook giảm một nửa trong vòng chưa đầy 6 tháng. Nhiều người lo lắng về triển vọng dài hạn của ngành kinh doanh cốt lõi xã hội.

Đây là một nhóm vấn đề đang đè nặng lên vai Olivan. Tại thời điểm này, nhóm của ông sẽ giám sát nhiều vấn đề bao gồm quảng cáo, quan hệ đối tác, tiếp thị, tăng trưởng, phát triển kinh doanh, cơ sở hạ tầng và phân tích. Marne Levine, giám đốc bán hàng, người đã báo cáo cho Sandberg, giờ cũng báo cáo cho Olivan.

Một phần khiến Olivan quan tâm đến vị trí mới đến từ người mà anh ta thay thế. Trong 14 năm, Sandberg là người quan trọng thứ hai tại Meta. Bà là người đã biến giám đốc điều hành (COO) trở thành một trong những vị trí quan trọng nhất của doanh nghiệp. Ngoài ra, cô cũng đóng vai trò là người phát ngôn của Facebook. Tuy nhiên, khi niềm tin dành cho Facebook bị xói mòn sau nhiều vụ bê bối, Sandberg dần dần công khai xuất hiện. Tuy nhiên, cô vẫn là một cái tên quen thuộc và là một tác giả có sách bán chạy nhất.

Trong khi đó, không nhiều người biết về Olivan, ngay cả trong nội bộ công ty. Các đồng nghiệp nói rằng đây là điều Olivan muốn và anh ấy không thích sự chú ý của giới truyền thông. Ảnh đại diện trên Facebook của Olivan chỉ có 14 tấm, và chỉ 4 tấm trong số đó cho thấy anh ấy. Instagram của anh ấy được đặt ở chế độ riêng tư.

Vị trí của Olivan hơi khác so với Sandberg. Nhóm chính sách được thành lập dưới thời Sandberg hiện sẽ do ông Nick Clegg phụ trách. Trong khi đó, nhóm pháp lý sẽ báo cáo trực tiếp cho Mark Zuckerberg.

Tuy nhiên, Olivan có nhiều nhiệm vụ hơn Sandberg về nhiều mặt khác. Anh ta sẽ quản lý việc kinh doanh quảng cáo và các sản phẩm quảng cáo. Đây là một thay đổi quan trọng bởi trong nhiều năm, Mark Zuckerberg trực tiếp quản lý sản phẩm và Sheryl Sandberg xử lý các vấn đề kinh doanh.

Olivan sinh ra và lớn lên tại một thành phố nhỏ gần dãy núi Pyrenees ở miền bắc Tây Ban Nha. Anh ấy nói được 5 thứ tiếng, bao gồm cả tiếng Đức và tiếng Nhật. Olivan học kỹ thuật điện và công nghiệp ở Tây Ban Nha trước khi nhận việc tại Siemens. Sau đó, anh theo học MBA tại Stanford. Khi gia nhập Facebook, anh hiểu rõ hơn ai hết cách người dùng bên ngoài nước Mỹ sử dụng mạng xã hội này. Trong nhiều năm, Olivan là người đã cùng Mark Zuckerberg tới Panama, Hàn Quốc và Tây Ban Nha. Ông đã đóng nhiều vai trò khác nhau trong việc mở nhiều văn phòng quốc tế của Facebook.

Lập trường của Facebook về các vấn đề toàn cầu cũng định hình tham vọng của công ty. Olivan giám sát dự án Internet.org, trong đó Facebook cung cấp internet miễn phí cho các quốc gia nơi kết nối internet đắt đỏ và hạn chế. Anh cũng là người quảng bá dự án Facebook Lite, một ứng dụng mạng xã hội được Facebook ra mắt vào năm 2015. Facebook Lite sử dụng ít dữ liệu di động hơn, do đó cho phép người dùng ở nhiều thị trường mới nổi truy cập. Facebook với chi phí dữ liệu di động thấp hơn. Đã có thời điểm Facebook Lite có hơn 200 triệu người dùng và vẫn được duy trì cho đến ngày nay.

Những ví dụ trên là nỗ lực của Olivan trong chiến lược mở rộng Facebook ra nhiều thị trường nhất có thể. Các đồng nghiệp của Olivan nói rằng nỗ lực của anh ấy đến từ kinh nghiệm bản thân, các mối quan hệ với bạn bè, gia đình. “Javi luôn nhắc nhở chúng tôi rằng không phải ai cũng có iPhone,” Naomi Gleit, một nhân viên lâu năm của Olivan cho biết.

Olivan là người tích cực ủng hộ việc Mark Zuckerberg mua lại WhatsApp. Với tư cách là trưởng nhóm phân tích, Olivan sử dụng dữ liệu để xác nhận rằng WhatsApp đang phát triển và có mức độ phủ sóng lớn. Anh ấy nói với CEO Facebook rằng việc sở hữu WhatsApp sẽ giúp Facebook tiếp cận với cơ sở người dùng lớn hơn. Olivan là một nhà thống kê dữ liệu. Anh ấy cũng quảng bá văn hóa này bên trong Facebook. Giờ đây, Meta sử dụng dữ liệu để đưa ra hầu hết mọi quyết định.

Olivan cũng biết WhatsApp rất phổ biến vì cá nhân anh ấy sử dụng nó để kết nối với bạn bè và gia đình ở châu Âu. Mặc dù vậy, nhiều nỗ lực của Olivan vẫn gây tranh cãi.

Internet.org đã bị chỉ trích vì dự án có những ưu tiên nhất định cho Facebook và các đối tác của Facebook tại các thị trường mới nổi. Dự án này hiện đã bị cấm ở Ấn Độ. WhatsApp trong khi đó vẫn chưa mang lại doanh thu đủ lớn cho Meta.

Dù thế nào thì ở Meta lúc này, câu hỏi đặt ra là liệu Olivan có thể tạo ra một thập kỷ tăng trưởng tiếp theo cho “ông lớn” này hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *