Người Việt Nam thích văn hóa ‘làm việc nhiều hơn, nghỉ ngơi ít hơn’ từ bao giờ?

Rate this post

Trong khi các nước phát triển luôn tìm cách cải tiến khoa học công nghệ để giảm giờ làm cho người lao động thì người Việt Nam lại chỉ thích làm thêm giờ.

Tôi đồng ý với tác giả bài viết “Người Việt Nam có thể làm việc bốn ngày một tuần”. Ở các nước Châu Âu phát triển, người ta rất quan tâm đến đời sống tinh thần của người dân. Họ đã cải tiến rất nhiều về khoa học kỹ thuật để tăng năng suất lao động, từ đó giảm giờ làm cho người lao động. Nhờ đó, mọi người có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và thư giãn. Đó là cơ sở để họ tạo ra nhiều thứ hay ho. Những điều hay ho đó là tiền đề để mọi người kiếm được nhiều tiền hơn và sống lành mạnh hơn. Đó là vòng xoáy đi lên, kéo cả xã hội phát triển.

Trong khi đó, ở Việt Nam chúng ta thì ngược lại. Người việt nam yêu văn hóa làm việc mệt muốn chết Như nhiều nước Châu Á khác. Chúng ta thích sử dụng nhiều thể lực và tiết kiệm tối đa thời gian lao động để làm việc, thay vì tìm cách cải tiến khoa học kỹ thuật để giảm giờ làm, tăng năng suất. Người ta sợ rằng nếu khoa học kỹ thuật được cải tiến thì người lao động sẽ bị đào thải dần và bị máy móc thay thế. Con người lười học cái mới, thay đổi bản thân để thích nghi với hoàn cảnh mới, chỉ bám vào công việc chân tay, mệt mỏi từ năm này qua năm khác, hài lòng vì ít nhất mình chưa bị mất việc.

Tất nhiên, những doanh nghiệp thấy được điều này sẽ mừng thầm vì càng ít phải bỏ tiền ra cho cải tiến khoa học công nghệ, thoải mái “khai thác” càng nhiều càng tốt nguồn lao động giá rẻ. vật liệu phế thải. Và do thời gian làm việc của người lao động Việt Nam ngày càng dài hơn (làm chính, ca đêm, ca cuối tuần, lễ tết,…) nên chúng ta khó có đủ thời gian để nghỉ ngơi. tái tạo sức lao động. Do đó, sức lao động của người Việt Nam ngày một giảm sút, trong khi lương vẫn không đủ sống.

Khi sức khỏe cả thể chất và tinh thần đều rất tồi tệ, nhiều người phải dùng đến các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… để quên đi thực tế khó khăn. Vậy đâu là năng lượng để mơ ước sáng tạo và nghĩ ra những điều mới? Nhưng lao động chân tay là chính và lười suy nghĩ thì làm sao lương cao, làm sao cạnh tranh được với lao động nước ngoài? Vì vậy, có một thực tế đáng buồn là lao động nước ngoài làm việc ít, lương cao; Người lao động Việt Nam làm việc chăm chỉ ngày đêm nhưng lương thấp. Đó là chu kỳ trì trệ của người lao động Việt Nam.

>> Ngày nghỉ là điều xa xỉ đối với nhiều người lao động Việt Nam

Tôi từng làm việc với các đối tác châu Âu, họ tận dụng tối đa những kỳ nghỉ ở đất nước của mình, dù họ là đơn vị sản xuất. Trong khi ở Việt Nam, thay vì nâng cao năng lực sản xuất và môi trường làm việc cho người lao động, các chủ doanh nghiệp chỉ muốn người lao động làm việc chân tay càng nhiều càng tốt (để giảm chi phí đầu tư) nên họ luôn thương lượng nghỉ việc hàng ngày với người lao động, tìm cách ép buộc người lao động. để có ít thời gian nghỉ nhất có thể.

Ví dụ, nhiều nơi sau Tết vẫn ép nhân viên làm thử việc thứ bảy rồi nghỉ chủ nhật, nhưng không linh hoạt để họ được nghỉ cả ngày (dù có làm cả thứ bảy cũng không có gì sai. cái đó). ). Vì vậy, những ai muốn cả Tết sum vầy bên gia đình thì nhất định phải sử dụng chế độ nghỉ phép năm.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người rằng đất nước chúng ta còn nghèo, chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa. tôi nghĩ Vấn đề chính Vài ngày nghỉ khiến chúng ta nghèo hơn. Nghỉ về thăm quê nhiều hơn, tăng thêm truyền thống gia đình, có nhiều thời gian rủ cả gia đình đi du lịch, kích cầu kinh tế, tạo việc làm cho lao động dịch vụ, tăng thu nhập. vào xã hội.

Ngược lại, nếu được nghỉ ngắn ngày thì thời gian về quê cũng bị rút ngắn lại, có khi người ta phải chuẩn bị hành trang để về thành phố rồi mới kịp làm gì. Vì chỉ được nghỉ vài ngày nên họ không dám đi đâu xa, suốt ngày chỉ nhậu nhẹt hoặc đánh bài. Nó vô nghĩa!

Tôi nhận thấy rằng người nước ngoài hòa nhập nhưng không hề. Họ vẫn có những kỳ nghỉ lớn và dài ngày, nhưng vẫn làm việc rất hiệu quả. Họ không phải chuyển các ngày lễ truyền thống của mình sang các nước phương Tây với hy vọng ngày càng hội nhập, không bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền. Việt Nam cũng nên làm như vậy. Đừng để con cháu sau này phải hối hận vì thế hệ đi trước đã đánh mất nhiều giá trị truyền thống quý báu cũng như cơ hội kích cầu kinh tế bền vững. Một khi bạn đã bỏ lỡ nó, bạn không thể quay lại.

Mùa đông

>> Ý kiến ​​của bạn là gì? Đăng bài nơi đây. Bài viết không nhất thiết trùng với ý kiến ​​của VnExpress.net.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *