Nguyên nhân khiến tay lái ô tô bị rung

Rate this post

Nguyên nhân khiến tay lái ô tô bị rung?

Lắp bánh không chính xác: Khi tay lái không ổn định, trước tiên cần kiểm tra bộ phận lốp. Nếu bộ phận này bị đặt sai vị trí, hư hỏng hoặc vốn có chất lượng thấp, nó sẽ gây ra sự mất cân bằng giữa các bánh xe. Nó giúp người lái dễ dàng nhận thấy độ rung của vô lăng, thậm chí toàn bộ xe khi di chuyển từ tốc độ từ 60 km / h.

Nguyên nhân khiến tay lái ô tô bị rung - Ảnh 1.

Cùng với đó, sau một thời gian sử dụng, độ căng của bánh xe sẽ không còn đều hoặc bề mặt lốp mòn không đều do lốp không quay hoặc quay không đều dẫn đến khả năng tiếp xúc với mặt đường kém cũng như kém. đường liên lạc. Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng rung, lắc vô lăng.

Hệ thống treo: Đây là bộ phận quan trọng giúp xe luôn vận hành êm ái. Hệ thống này giúp loại bỏ các rung động dọc giúp hạn chế các tác động cơ học lên khung và các thành phần kim loại khi xe đi qua những đoạn đường không bằng phẳng. Rung lắc thường do các bộ phận bị ăn mòn, các chấn động bị mòn, các kết nối lỏng lẻo hoặc trục lái mất cân bằng.

Nguyên nhân khiến tay lái ô tô bị rung - Ảnh 2.

Vấn đề về phanh: Nếu bạn thấy rung hoặc lắc khi phanh, hãy kiểm tra đĩa phanh. Vì có thể bộ phận này đã bị cong, vênh, mòn không đều khiến cho kẹp phanh và má phanh không bó chặt vào đĩa phanh bị dẫn. Vì vậy, kẹp phanh cũng là một trong những bộ phận cần quan tâm khi tay lái bị rung ở tốc độ cao. Những lúc di chuyển với tốc độ cao, độ rung lắc sẽ tăng lên và thậm chí có mùi khét khi dừng xe.

Nguyên nhân khiến tay lái ô tô bị rung - Ảnh 3.

Khoang động cơ không ổn định: Đánh lái rung giật trong quá trình tăng tốc có thể liên quan đến một số điểm yếu trong khoang động cơ. Nguyên nhân có thể đến từ dây bugi bị hỏng hoặc lỏng lẻo, bộ lọc gió hoặc bộ lọc bugi bị bẩn khiến xe không có đủ không khí, nhiên liệu hoặc tia lửa điện cần thiết để hoạt động.

Cách sửa vô lăng rung lắc

Cân bằng và siết chặt 4 lốp: Bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường bị lệch xuất phát từ độ cứng của lốp không đạt tiêu chuẩn, đồng nghĩa với việc 4 bánh sẽ hoạt động không đều, tạo ra hiện tượng lệch. rung lắc toàn bộ xe, đặc biệt là tay lái. Vì vậy, chủ xe nên đưa “đứa con cưng” đến đội sửa chữa chuyên nghiệp để điều chỉnh độ nén và cân bằng hệ dẫn động 4 bánh. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể lắp cảm biến áp suất lốp để theo dõi liên tục độ căng của lốp.

Nguyên nhân khiến tay lái ô tô bị rung - Ảnh 4.

Kiểm tra cao su chân máy: Sau nhiều ngày sử dụng, miếng đệm cao su bên trong chân máy bị mòn khiến xe bị lắc lư và sẽ ảnh hưởng đến động cơ, tác động nhỏ đến khung xe. Do đó, cao su chân côn là một trong những nguyên nhân gây rung tay lái khi xe vận hành. Chủ xe nên kiểm tra chất lượng làm việc của chân máy và chân cao su.

Nguyên nhân khiến tay lái ô tô bị rung - Ảnh 5.

Rotor: Bộ phận này nằm trong danh sách các chi tiết quan trọng trong hệ thống lái. Rôto còn có thể hiểu là khớp bi, là bộ phận truyền động và dẫn hướng cho bánh xe. Nếu chân vịt ở chi tiết này bị lỗi, việc đánh lái sẽ không chính xác, vô lăng sẽ bị rung, thậm chí mất kiểm soát.

Nguyên nhân khiến tay lái ô tô bị rung - Ảnh 6.

Vị trí của rôto trên ô tô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *