Nguyễn Thiện- Một nhà thơ tâm huyết với nghệ thuật

Rate this post

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi tiếp xúc với nhà thơ Nguyễn Thiện là một người gần gũi, nhân hậu và ấm áp. Nhưng đằng sau con người giản dị ấy là hàng nghìn bài thơ đã ra đời từ thuở ấu thơ đến giờ. Nhà thơ Nguyễn Thiện chia sẻ: “Tôi yêu nghệ thuật yêu thơ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi khi nhìn thấy một sự kiện đẹp hay một khung cảnh thơ mộng, tôi đều ghi lại để những vần thơ lần lượt ra đời một cách tự nhiên mà không riêng gì. mệnh lệnh hoặc mục đích ”.

tr3-1662011995.jpg
Nguyễn Thiện- Một nhà thơ tâm huyết với nghệ thuật

Từ khi còn là học sinh, nhà thơ Nguyễn Thiện đã viết rất nhiều bài thơ để thỏa niềm đam mê để tặng bạn bè, nhưng phải đến 40 năm sau, chúng ta mới biết nhiều hơn về một nhà thơ đầy nhiệt huyết ấy. Đâu là lý do mà phải đến 40 năm sau, nhà thơ mới trở lại với thơ bằng tiếng nói của trái tim mình, tác giả chia sẻ “Tôi yêu thơ, yêu cái đẹp, nhưng tuổi trẻ của tôi là chiến tranh, bom đạn, cuộc sống gia đình ở tuổi sáu mươi, khi đã hoàn thành nghĩa vụ lính, trở về quê hương cùng gia đình với tâm trạng thoải mái, cuộc sống cũng ổn định hơn nên anh quyết định ghi lại những cảm nhận của mình về tình yêu quê hương đất nước, về cha, về mẹ. về tình đồng chí về tình đồng chí về tình yêu đôi lứa….

tr4-1662012002.jpg
Nguyễn Thiện- Một nhà thơ tâm huyết với nghệ thuật

GIẤC MƠ MAY MẮN

Đêm trong một giấc mơ

Lang thang trên cánh đồng làng

Nhìn thấy nàng tiên trong trắng

Thả mái tóc mềm dưới trăng

Huyền thoại nhiều năm

Mỗi mùa trăng đến

Dân làng tôi nhìn thấy nó một lần nữa

Áo dài quen thuộc

Cô gái đêm

Chờ chồng hóa đá

Tôi biết bạn sẽ không quay lại

Tôi vẫn đợi, vẫn đợi

Mùa hè trôi qua rồi lại rơi

Cây thay màu mới

Áo sơ mi nữ

Nhấp nháy …

giấc mơ của tôi.

Ng.T-Tháng 8 năm 2022

Ngạc nhiên là chỉ mới trở lại với thơ ca được vài năm nhưng lượng tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Thiện rất đáng kể, từ những cung bậc cảm xúc mùa thu như Giấc mơ mùa thu, Dịu dàng mùa thu, Tiếng thu … cho đến những bài thơ về người lính như chiến tranh. và người lính, đồng chí Tháng Bảy Vị Xuyên. Rồi chiêm nghiệm về cuộc sống trong tâm thế thanh nhàn, những ngày giông bão, tình cảm gia đình… hay những vần thơ về cha, mẹ, tình yêu tha thiết tha thiết, mang hơi thở của thời đại như chờ đợi. chờ đợi, Vu lan nhớ mẹ, hoa Quỳnh nở đêm nhớ dáng mẹ xưa, ngày giỗ cha… có thể nói ở lĩnh vực nào nhà thơ Nguyễn Thiện cũng mang đến cho ta một cảm xúc mới, một cái nhìn mới, một cái mới. nếm thử.

tr2-1662011989.jpg
Nguyễn Thiện- Một nhà thơ tâm huyết với nghệ thuật

Bên cạnh những bài thơ hay, chúng ta còn thấy Nguyễn Thiện trong lĩnh vực âm nhạc trong lĩnh vực thơ được đặt thành nhạc. Chia sẻ về điều này, nhà thơ Nguyễn Thiện tâm sự: “Những bài thơ của tôi viết và đăng lên mạng xã hội, được các nhạc sĩ yêu thích phổ nhạc và tặng cho tôi, khiến tôi rất bất ngờ và hạnh phúc. Hơn sáu mươi tác phẩm đã được phổ nhạc và phát hành mv trên mạng xã hội” các nền tảng và phát sóng trên các đài truyền hình, đài phát thanh, tiêu biểu là chương trình “Bến bình yên” phát trên sóng truyền hình quốc phòng toàn dân, chương trình Câu chuyện văn học nghệ thuật nơi bạn tôi nằm trên sóng truyền hình Hà Nội, đặc biệt là hơn 60 tác phẩm của nhà thơ, được thể hiện bởi các ca sĩ nổi tiếng như Ni sư Vi Hoa, nsut Đăng Dương, Trọng tấn, ca sĩ Lê Anh Dũng, Xuân Xuân, Hào, Hoàng Viết Danh, Thanh Tài và nhiều ca sĩ nổi tiếng khác đã phần nào nói lên phẩm chất và sức lan tỏa của nhà thơ. …

VŨ LAN HÃY NHỚ MẸ CỦA TÔI

Khi tôi còn nhỏ

Hay theo Mẹ ra đồng

Tìm và bắt cầy * (bốn phương)

Hướng nam là hướng nào?

Khởi hành trong nhiều thập kỷ

Tóc của tôi bây giờ đã bạc

Nhớ mẹ khóc

Nghêu ngao như ngày nào

Mẹ ở trên bầu trời

Đêm tôi mơ về

Mẹ còng tay ngày ấy

Lúa trước hiên nhà

Mẹ ơi, sân của chúng ta

Vẫn bốn mùa nắng gió

Tôi cắt một bông hồng đỏ

Cái này cho mẹ tôi …

Mùa Vu Lan báo hiếu.

Ng.T-Season of LAN 2022

Khi đang phỏng vấn tác giả, tôi vô tình xem được một vài bản thảo âm nhạc nên tò mò, nhà thơ chia sẻ: “Tôi thấy nhạc và thơ có nhiều điểm chung nên quyết định ghi lại để cảm xúc. được thể hiện. đầy đủ và sẽ được chúng tôi ghi lại và gửi đến quý độc giả, thính giả trong vài ngày tới “. Tôi thực sự ngạc nhiên và tò mò về điều này và hứa sẽ quay lại phỏng vấn nhà thơ khi bài hát ra mắt. Hãy cùng chờ xem một nhà thơ viết nhạc và chúc nhà thơ, đại tá quân đội Nguyễn Thiện sức khỏe, bình an và nhiều cảm xúc để tạo nên những vần thơ. Những bài thơ hay tình ca gửi đến độc giả!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *