Nhà đầu tư nên làm gì nếu có suy thoái kinh tế thế giới?

Rate this post

Hiện nay, các ngân hàng trung ương đang có xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ và lạm phát vẫn ở mức cao cho thấy sức ép đối với một nền kinh tế mở như Việt Nam, mặc dù đã tăng trưởng mạnh.

Tại buổi Talkshow Phố tài chính trên VTV8 mới đây, bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, CTCP Chứng khoán VNDIRECT đã có những chia sẻ về bối cảnh kinh tế hiện nay cũng như kinh nghiệm xử lý khó khăn cho nhà đầu tư. riêng.

BTV Mùi Khánh Ly: Theo bạn, suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra hay không?

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Trưởng Bộ phận Phân tích, VNDIRECT. Công ty cổ phần chứng khoán: Hiện nay có rất nhiều ý kiến ​​trái chiều xung quanh vấn đề này. Nếu nhìn vào từng khu vực kinh tế, nền kinh tế Mỹ hiện đã ghi nhận mức sụt giảm thứ hai về GDP và bước vào giai đoạn suy thoái kỹ thuật. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng nền kinh tế Mỹ chưa suy thoái là do tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn ở mức rất khả quan, được ghi nhận ở mức 3,5%, thấp nhất trong nhiều năm, bên cạnh đó, mức thu nhập của người dân có xu hướng tăng lên.

Nhìn sang châu Âu, bức tranh tương đối ảm đạm khi vẫn đang phải vật lộn với giá khí đốt cao, nhiều chuyên gia cho rằng châu Âu sẽ bước vào thời kỳ suy thoái từ quý IV / 2022 và kéo dài đến năm 2023. Một đối trọng kinh tế khác là Trung Quốc cũng đang đối mặt với nhiều thách thức. . Các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, hay đợt nắng nóng … đã ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất, trong khi thị trường bất động sản Trung Quốc rơi vào suy thoái, ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế. nền kinh tế của Trung Quốc. Tổng hợp lại, nhiều khả năng kinh tế thế giới sẽ bước vào giai đoạn suy thoái từ năm 2023.

Ông có thể chia sẻ về cuộc suy thoái cuối cùng trong lịch sử, những dấu hiệu của nền kinh tế trước khi bước vào thời kỳ suy thoái là gì?

Thường có một số dấu hiệu cơ bản xác định một cuộc suy thoái. Thứ nhất, tỷ lệ lạm phát cao. Thứ hai, tỷ lệ thất nghiệp cũng cao. Thứ ba, tăng trưởng GDP có dấu hiệu chậm lại. Kèm theo đó là một số dấu hiệu khác như niềm tin người tiêu dùng giảm sút hay nợ xấu của nền kinh tế gia tăng.

Tuy nhiên, mỗi cuộc suy thoái có một bản chất khác nhau. Cuộc suy thoái vừa qua, khi Covid xảy ra, hầu hết các nền kinh tế đều phải chịu một cú sốc rất nặng nề, GDP toàn cầu năm 2020 ghi nhận mức sụt giảm hơn 5%. Đó cũng là một cuộc suy thoái dù diễn ra khá nhanh, chẳng hạn ở Mỹ diễn ra khoảng hai tháng, hay ở Việt Nam chỉ có 1/4 GDP tăng trưởng âm do dịch Covid.

Nếu chúng ta nhìn xa hơn, cuộc suy thoái lớn nhất xảy ra trong giai đoạn 2007-2008, bắt đầu từ sự sụp đổ của Lehman Brothers ở Mỹ và sau đó lan sang tất cả các nền kinh tế của các quốc gia khác. Suy thoái năm 2007 xuất phát từ chính bản chất của thị trường tài chính nên thiệt hại là khá lớn. Khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng lên trên 9% và Việt Nam cũng bị ảnh hưởng mạnh khi GDP mất đà tăng trưởng 7%, xuống còn khoảng 5%. Thị trường chứng khoán cũng giảm từ 900 điểm xuống gần 300 điểm. Về bản chất, khủng hoảng kinh tế sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và các nền kinh tế. Tuy nhiên, đôi khi mức độ và quy mô sẽ khác nhau vì tính chất của mỗi cuộc khủng hoảng sẽ khác nhau.

Ngoài một số dấu hiệu truyền thống, gần đây có một số thông tin thú vị về việc dự đoán suy thoái kinh tế thông qua sản xuất chip. Chip bây giờ giống như hơi thở cho hầu hết các ngành công nghiệp. Theo Bloomberg, sản lượng chip bước vào tháng giảm thứ sáu liên tiếp về tốc độ tăng trưởng. Trong hơn một thập kỷ qua, mỗi làn sóng sụt giảm trong sản xuất chip đều báo hiệu sự suy thoái kinh tế.

Vậy theo bạn, nếu có suy thoái toàn cầu thì ở mức độ nào?

Muốn xác định nhiều hay ít, trước hết phải xác định được nguyên nhân. Nguyên nhân của thời điểm này chủ yếu là do sự gián đoạn chuỗi cung ứng do xung đột giữa Nga và Ukraine, tiếp theo là việc Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách Zero-Covid khiến giá hàng hóa cơ bản tăng cao. và lạm phát gia tăng. Các nền kinh tế phải lập tức đảo chu kỳ kích thích kinh tế thành chu kỳ thắt chặt tiền tệ, và suy thoái kinh tế là không thể tránh khỏi. Do đó, nếu Trung Quốc chấm dứt chính sách Zero-Covid và xung đột Nga-Ukraine ghi nhận một lưu ý tích cực hơn, chúng ta có thể tránh được suy thoái kinh tế.

Tôi cho rằng cuộc suy thoái kinh tế này có thể diễn ra ở mức độ nhẹ nhưng thời gian kéo dài sẽ khá dài. Bởi vì suy thoái kinh tế hiện nay, chúng ta vẫn phải chịu lạm phát cao, có nghĩa là các nền kinh tế không còn có thể hấp thụ một chính sách tiền tệ dễ dàng.

Với những yếu tố toàn cầu như vậy, tác động đến Việt Nam sẽ như thế nào?

Với độ mở lớn của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, những diễn biến trên thế giới sẽ có những tác động đến nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nội lực của nền kinh tế trong nước đã tốt hơn rất nhiều so với giai đoạn trước. Tăng trưởng tiêu dùng nội địa đủ để bù đắp cho sự thiếu hụt trong tăng trưởng xuất khẩu.

Thứ hai, nếu nhìn lại giai đoạn 2007-2008, vốn FDI của chúng ta năm 2009 chỉ bằng 1/3 so với giai đoạn trước. Tuy nhiên, tại thời điểm này, mặc dù vốn FDI đăng ký mới của chúng ta đã giảm nhưng do các nhà sản xuất e ngại trước tình hình phong tỏa ở Trung Quốc nên đơn hàng và một số công đoạn sản xuất giảm dần. chuyển đến Việt Nam và bù đắp phần thiếu hụt. Cùng với đó, các chính sách điều hành của Chính phủ lúc này một mặt hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, mặt khác giữ ổn định kinh tế bằng cách kiềm chế lạm phát cũng như hạn chế đà tăng của nền kinh tế. Việc tăng lãi suất và giá các mặt hàng cơ bản sẽ giúp Việt Nam giảm thiểu tác động của suy giảm kinh tế thế giới nếu nó xảy ra.

Mặc dù các yếu tố kinh tế Việt Nam chưa thực sự có nhiều ảnh hưởng, nhưng thị trường chứng khoán luôn phản ứng nhanh và trong những phiên gần đây cũng diễn biến theo xu hướng của thị trường thế giới. Vậy thị trường chứng khoán sẽ đi theo hướng nào trong bối cảnh này?

Thị trường chứng khoán là biểu đồ phản ánh mọi biến động của nền kinh tế. Nhìn lại, thị trường chứng khoán hầu như luôn có sự phục hồi rất mạnh sau bất kỳ cuộc suy thoái kinh tế nào. Điều mà các nhà đầu tư nói chung quan tâm nhất là thắt chặt chính sách tiền tệ nhiều hơn là lo ngại suy thoái. Do đó, hiện tại thị trường chứng khoán thế giới và thị trường chứng khoán Việt Nam đang giảm điểm chủ yếu là do Mỹ vẫn đang trong thời kỳ nâng lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ, khi chính sách này có sự đảo chiều thì điều đó sẽ xảy ra. hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Nhìn vào thị trường chứng khoán Việt Nam, trước đây, thị trường chờ đợi việc nới “room” tín dụng hoặc thay đổi kỹ thuật về giao dịch, hay Nghị định 65 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 153 thì thông tin đó mới xuất hiện. Về rủi ro, tôi cho rằng rủi ro mà nhà đầu tư nhìn thấy hầu hết đã phản ánh trên thị trường. Tôi cho rằng nhiều khả năng thị trường sẽ đi ngang từ nay đến cuối năm.

Đối với nhà đầu tư, họ phải làm gì bây giờ?

Thông thường trước khi suy thoái hoặc khủng hoảng kinh tế hạn chế, thị trường sẽ điều chỉnh. Tuy nhiên, rất khó để xác định thị trường đã điều chỉnh xong hay chưa để chúng ta tích lũy tài sản. Một trong những chiến lược mà các nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới thường khuyến nghị đầu tiên là tích lũy tài sản theo từng đợt và thứ hai là mua một tài sản và có biên độ an toàn vừa đủ. Biên độ an toàn có nghĩa là mua với giá trị thấp hơn giá trị nội tại của tài sản.

Lúc này, tôi nghĩ nhà đầu tư cũng nên tích lũy dần và lựa chọn những cổ phiếu có mức định giá hấp dẫn so với giá trị nội tại của doanh nghiệp. Từ những khảo sát trước đây, trong những thời điểm khó khăn như hiện nay, những ngành thường có diễn biến tích cực hơn thị trường chung sẽ là hàng tiêu dùng thiết yếu, điện, nước hoặc các ngành khác. là năng lượng, hoặc là các nhóm doanh nghiệp trả cổ tức cao.

Ngoài ra, tôi cho rằng dù trong bối cảnh nào thì nhà đầu tư luôn giữ kỷ luật đầu tư là mua cổ phiếu vì bất kỳ lý do gì, khi lý do đó không còn thì lập tức phải bán cổ phiếu. bỏ phiếu đi. Thứ hai là liên quan đến quản lý rủi ro danh mục, tức là sử dụng đòn bẩy như thế nào cho hợp lý và cân đối với rủi ro có thể xảy ra ở thời điểm hiện tại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *