Nhà hát Tuổi Trẻ diễn nhiều vở đặc sắc trong “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”

Rate this post

Nhà hát Tuổi trẻ tuyển diễn viên đợt 2 vở nhạc kịch “Sóng”

“Mùa kịch Lưu Quang Vũ” năm nay gồm các vở “Lời thề thứ 9”, “Ai là thủ phạm”, “Hoa cúc xanh trong đầm lầy” và “Người không phải cha tôi” – vở mới nhất vừa được công chiếu. do Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng đầu năm 2022.

Nhà hát Tuổi trẻ diễn nhiều vở đặc sắc trong
“Mùa kịch Lưu Quang Vũ” với nhiều vở chọn lọc được Nhà hát Tuổi trẻ gửi đến khán giả

Vở “Lời thề thứ chín” (đạo diễn: NSND Xuân Huyền, NSƯT Chí Trung) do Lưu Quang Vũ viết kịch bản năm 1986, Nhà hát Tuổi trẻ công diễn lần đầu năm 1988, với các diễn viên thuộc thế hệ vàng lúc bấy giờ như NSƯT Anh Đức. Đức. Trung, NSƯT Chí Trung, NSND Anh Tú … dưới sự biên đạo của NSND Xuân Huyền. Năm 2012, tác phẩm được NSƯT Chí Trung phục dựng và trình diễn vào mùa thu năm nào trong vở “Mùa kịch Lưu Quang Vũ” của Nhà hát Tuổi trẻ.

Nhà hát Tuổi trẻ diễn nhiều vở đặc sắc trong
Hình ảnh từ cuốn sách “Lời thề thứ 9”

Câu chuyện đầy lý luận chính trị trước sự thoái hóa, biến chất của một bộ phận cán bộ đã được Lưu Quang Vũ phản ánh sắc nét trong vở “Lời thề thứ 9”. Trên nền nhạc là những ca khúc, giai điệu từ những năm 1980 – 1990 của thế kỷ trước, tiết tấu vở được đẩy lên nhanh hơn, chắc khán giả đã xem vở của Lưu Quang Vũ cách đây hơn 30 năm rồi. vẫn được sống lại những kỷ niệm xưa, những khán giả trẻ lần đầu biết đến vở kịch của Lưu Quang Vũ cũng bị hấp dẫn bởi những điều mới mẻ trong một tác phẩm chính luận.

Nhà hát Tuổi trẻ diễn nhiều vở đặc sắc trong
Hình ảnh từ cuốn sách “Ai là thủ phạm”

“Ai là thủ phạm” (đạo diễn: NSƯT Chí Trung) kể về cuộc sống đời thường của người dân thành thị những năm 80 ở Hà Nội, xung quanh những mảnh đời nhỏ bé ở khu tập thể có biệt danh là “Quán ăn khu Phương Hà”! những đứa trẻ sinh ra và lớn lên với nhiều môi trường giáo dục và hoàn cảnh sống khác nhau … đã đưa số phận của các nhân vật đến những ngã rẽ khác nhau của cuộc đời, nội dung vở kịch đã phần nào đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “Ai là thủ phạm?” của những hiện tượng cá nhân. của sự xa lánh, tiêu cực nảy sinh trong cuộc sống ngày hôm qua và cả ngày hôm nay …

Nhà hát Tuổi trẻ diễn nhiều vở đặc sắc trong
Vở kịch “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”

“Hoa cúc xanh trong đầm lầy” (đạo diễn: NSƯT Sĩ Tiến) xoay quanh “mối tình tay ba” giữa Hoàng – Liên – Vân, đôi bạn trẻ một thời đầy kỷ niệm với hoa cúc xanh trên đầm lầy. giữa vùng quê yên ả. Khi trưởng thành, ngày Hoàng cầu hôn Liên cũng là ngày cô trao thiệp cưới cho Vân. Quá đau khổ, Hoàng với khả năng của mình đã “soán ngôi” Liên từ tay Vân. Nhưng trái tim Liên sẽ thuộc về ai? Kỹ sư tài hoa Hoàng làm chủ cuộc chơi hay họa sĩ Văn lãng mạn, phóng khoáng?… “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” đoạt Huy chương Vàng “Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018”.

Nhà hát Tuổi trẻ diễn nhiều vở đặc sắc trong
“Cha không phải là cha của con”

“Anh không phải là bố em” (đạo diễn: NSƯT Sĩ Tiến) được viết năm 1988, là một trong những tác phẩm cuối cùng trong sự nghiệp lẫy lừng của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ. Với cốt truyện kể về một người đàn ông khước từ vợ con, sau bao năm xa cách với bao biến cố, anh đã trở về tìm lại gia đình.

Gia đình ấy một lần nữa bị đảo lộn bởi cơn bão của những toan tính và lòng tham. Mối quan hệ cha con, mối quan hệ họ hàng vốn mới được xây dựng nay đã đứng trước sự rạn nứt, đổ vỡ. Sự thấu hiểu, sẻ chia, nhân văn mà Lưu Quang Vũ muốn gửi lại cách đây hơn 30 năm vẫn hiện hữu như một chân lý sống, lay động biết bao thế hệ khán giả.

Kể từ khi dàn dựng kịch bản đầu tay “Sống mãi tuổi 17” của Lưu Quang Vũ vào năm 1980 (đạo diễn: NSND Phạm Thị Thành), Nhà hát Tuổi Trẻ đã trở thành một trong những đơn vị nghệ thuật thành công và phát triển nhất trên thế giới. Những vở kịch nổi tiếng nhất của Lưu Quang Vũ với các vở ăn khách: “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, “Cô gái đội mũ nồi xám”, “Lời nói dối cuối cùng”, “Ai là thủ phạm”, “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” … Trong đó có nhiều vở đã được phục dựng và tiếp tục làm say lòng người xem sau nhiều thập kỷ công chiếu: “Mùa hạ cuối cùng”, “Lời thề thứ 9”, “Tin ở hoa hồng”…

“Mùa phim Lưu Quang Vũ” diễn ra trong hai tháng 8 và 9 năm 2022 một lần nữa mang đến cho khán giả cơ hội thưởng thức những tác phẩm để đời của Lưu Quang Vũ, cùng sống lại những ký ức đầy xúc động mà Lưu Quang Vũ ghi lại. được tái hiện trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *