Nhật Bản sử dụng AI để tái tạo giọng nói cho bệnh nhân ung thư | Khoa học ứng dụng

Rate this post

Nhật Bản sử dụng AI để thực hiện cuộc gọi thoại cho hình ảnh của mình 1Bà Michiko Sakai trò chuyện với chồng qua ứng dụng trí tuệ nhân tạo. (Ảnh: Kyodo)

CoeFont, một công ty có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) đang gây chú ý với dịch vụ độc đáo sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tái tạo giọng nói cho con người. mất giọng làm phẫu thuật ung thư.

Dịch vụ của CoeFont sử dụng AI để học cao độ, ngữ điệu giọng nói của người dùng và tốc độ nói trước khi phẫu thuật.

Sau đó, hệ thống sẽ tái tạo lại một giọng nói tổng hợp, có thể đọc to văn bản do người dùng nhập vào, với giọng giống như giọng gốc của bệnh nhân.

Chủ tịch CoeFont, Shogo Hayakawa, hiện đang là sinh viên năm thứ ba của Học viện Công nghệ Đại học Tokyo, cho biết ban đầu công ty không có ý định phát triển dịch vụ mà chỉ cung cấp cho những người sáng tạo nội dung những nội dung video được đăng tải trên các trang như YouTube, nơi sử dụng AI để đọc các tuyên bố của các đài truyền hình và diễn viên lồng tiếng.

Tuy nhiên, sau khi bà Michiko Sakai, một bệnh nhân được chẩn đoán ung thư khí quảnđã đến gặp Hayakawa trước khi phẫu thuật, Hayakawa quyết định sử dụng dịch vụ này cho mục đích y tế.

Trong vòng tám ngày sau khi phẫu thuật, bệnh nhân Sakai được yêu cầu đọc 700 câu để AI ghi lại giọng nói của cô.

Sau ca phẫu thuật, cô Sakai cho biết: “Người đầu tiên tôi nói chuyện sau ca phẫu thuật là một y tá tại bệnh viện. Cô ấy rất ngạc nhiên khi nghe giọng nói của tôi giống như trước đây, điều này khiến tôi rất vui.”

[Nhật Bản dùng AI bảo vệ công trình lịch sử trước nguy cơ hỏa hoạn]

Chồng của bà Sakai cũng nói rằng họ có thể trò chuyện một cách tự nhiên và không cảm thấy xa lạ.

Với dịch vụ của CoeFont, sau khi người dùng nhập một câu văn bản trên điện thoại thông minh, hệ thống sẽ tự động đọc to câu đó theo nhịp điệu với ngữ điệu giống người dùng và người nghe khó nhận ra đây là giọng nói. nói sao chép.

Theo thống kê của tổ chức đại diện cho những người mất giọng ở Tokyo, Nhật Bản có khoảng 20.000 đến 30.000 người bị mất giọng do ung thư.

Masanori Matsuyama – người đứng đầu tổ chức này – đánh giá cao dịch vụ của CoeFont và bày tỏ hy vọng rằng AI sẽ cải thiện hơn nữa và tiến tới việc tái tạo giọng nói bằng cách đọc chuyển động miệng.

Xuân Giao (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *