Nhiếp ảnh gia đã dành 4 năm để chụp lại khung cảnh sân thượng, phản ánh cuộc sống bình dị ở khu dân cư sầm uất nhất châu Á

Rate this post

“Những câu chuyện cụ thể”là tập hợp những bức ảnh chân thực từ cuộc sống thường ngày của người dân Hong Kong được nhiếp ảnh gia Romain Jacquet-Lagreze chụp lại trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2018. Theo đó, tất cả các bức ảnh đều chụp lại khung cảnh trên bậc thang của các tòa nhà ở Kowloon, Hong Kong (Trung Quốc).

Là một trong những thành phố đông dân, đắt đỏ trên thế giới và được biết đến với những căn hộ chật chội, cư dân phải tiết kiệm tối đa không gian sống. Đặc biệt, sân thượng là một trong những không gian hiếm hoi được họ tận dụng cho nhiều hoạt động thường ngày như trồng cây, tập thể dục, phơi quần áo, …

Qua những bức ảnh đời thường này, văn hóa bản địa của người dân nơi đây hiện lên rất đỗi bình dị và chân thực, trái ngược hẳn với vẻ đông đúc, tấp nập trên các con phố trung tâm.

Nhiếp ảnh gia đã dành 4 năm để chụp cảnh sân thượng, phản ánh cuộc sống bình dị ở khu dân cư sầm uất nhất châu Á - Ảnh 1.

Nhịp sống nhộn nhịp, hối hả ở khu phố ở Hong Kong (Trung Quốc)

Chia sẻ về bộ ảnh của mình, tác giả Romain Jacquet-Lagreze cho biết: “Những bức hình đầu tiên được chụp một cách tình cờ. Đó là một buổi sáng năm 2014 khi tôi đang tìm nguồn cảm hứng cho một bộ ảnh khác. Bầu trời hôm đó rất trong xanh, ánh nắng từng chút từng chút chiếu sáng các góc của thành phố, mở ra những tia sáng nhỏ xuyên qua các tòa nhà.

Vào lúc đó, một sân thượng gần đó đột nhiên được chiếu sáng bởi ánh sáng, và một thứ gì đó trên đó di chuyển. Nhìn kỹ hơn, tôi nhận ra đó là ai đó đang sửa máy bay dưới ánh nắng chói chang. Tôi nhanh chóng chụp lại khung cảnh đó và bị mê hoặc bởi sự kỳ diệu của khoảnh khắc này.

Mục tiêu chính của tôi với dự án này là ghi lại một khía cạnh ít nhìn thấy hơn trong lối sống của người dân ở các quận cũ của thành phố, đặc biệt là ở Kowloon, nơi có mật độ các tòa nhà cổ kính lớn nhất. . ”- nhiếp ảnh gia nói thêm.

Trẻ em được người lớn dạy đi xe đạp

Nhiếp ảnh gia đã dành 4 năm để chụp lại khung cảnh sân thượng, phản ánh cuộc sống bình dị ở khu dân cư sầm uất nhất châu Á - Ảnh 2.

Người đàn ông chống đẩy trên sân thượng

Nhiếp ảnh gia đã dành 4 năm để chụp cảnh sân thượng, phản ánh cuộc sống bình dị ở khu dân cư sầm uất nhất châu Á - Ảnh 3.

Người phụ nữ phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời

Nhiếp ảnh gia đã dành 4 năm để chụp lại khung cảnh sân thượng, phản ánh cuộc sống bình dị ở khu dân cư sầm uất nhất châu Á - Ảnh 4.

Một người phụ nữ đang thu dọn đồ giặt của mình vào lúc hoàng hôn trên đường phố nhộn nhịp

Nhiếp ảnh gia đã dành 4 năm để chụp lại khung cảnh sân thượng, phản ánh cuộc sống bình dị ở khu dân cư sầm uất nhất châu Á - Ảnh 5.

“Phóng viên trẻ”

Nhiếp ảnh gia đã dành 4 năm để chụp cảnh sân thượng, phản ánh cuộc sống bình dị ở khu dân cư sầm uất nhất châu Á - Ảnh 6.

Cha và con trai đang chơi trên sân thượng với một chiếc ô tô đồ chơi màu đỏ

Nhiếp ảnh gia đã dành 4 năm để chụp cảnh sân thượng, phản ánh cuộc sống bình dị ở khu dân cư sầm uất nhất châu Á - Ảnh 7.

Người phụ nữ kiểm tra quầy hàng sấy thịt trên sân thượng

Nhiếp ảnh gia đã dành 4 năm để chụp cảnh sân thượng, phản ánh cuộc sống bình dị ở khu dân cư sầm uất nhất châu Á - Ảnh 8.

Hai cô bé chơi trò nhảy dây trên sân thượng

Nhiếp ảnh gia đã dành 4 năm để chụp cảnh sân thượng, phản ánh cuộc sống bình dị ở khu dân cư sầm uất nhất châu Á - Ảnh 9.

Cậu bé thích đạp xe quanh sân thượng

Nhiếp ảnh gia đã dành 4 năm để chụp cảnh sân thượng, phản ánh cuộc sống bình dị ở khu dân cư sầm uất nhất châu Á - Ảnh 10.

Người phụ nữ chăm chú làm công việc của mình

Nhiếp ảnh gia đã dành 4 năm để chụp cảnh sân thượng, phản ánh cuộc sống bình dị ở khu dân cư sầm uất nhất châu Á - Ảnh 11.

“Bậc thầy Bonsai” – một người đàn ông đang tưới cây cảnh trên sân thượng

Nhiếp ảnh gia đã dành 4 năm để chụp lại khung cảnh sân thượng, phản ánh cuộc sống bình dị ở khu dân cư sầm uất nhất châu Á - Ảnh 12.

Một người đàn ông đang sửa chữa ăng-ten trên sân thượng vào lúc bình minh

Nhiếp ảnh gia đã dành 4 năm để chụp cảnh sân thượng, phản ánh cuộc sống bình dị ở khu dân cư sầm uất nhất châu Á - Ảnh 13.

Người phụ nữ xách xô vào nhà sau khi phơi quần áo

Nhiếp ảnh gia đã dành 4 năm để chụp cảnh sân thượng, phản ánh cuộc sống bình dị ở khu dân cư sầm uất nhất châu Á - Ảnh 14.

Người đàn ông đang đi chậm trên mái nhà vào lúc hoàng hôn

Nhiếp ảnh gia đã dành 4 năm để chụp cảnh sân thượng, phản ánh cuộc sống bình dị ở khu dân cư sầm uất nhất châu Á - Ảnh 15.

Nguồn: The Guardian

Theo Thanh Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *