Nhiếp ảnh gia Harry Vũ: “Tôi muốn hoàn thiện ‘danh hiệu’ nhiếp ảnh gia của mình”

Rate this post

Là một nhiếp ảnh gia Việt Nam hiếm hoi được đào tạo bài bản ở nước ngoài, Harry Vũ thể hiện góc nhìn chuyên sâu về văn hóa nghệ thuật Việt Nam của thế hệ trẻ hiện đại thông qua các dự án nhiếp ảnh của mình.

Harry Vu - 1
Nhiếp ảnh gia Harry Vu

Chào bạn Harry Vu! Con đường đến với nhiếp ảnh của Harry Vũ có gì đặc biệt?

Tại thời điểm tôi thấy mình phù hợp với cách diễn giải ngôn ngữ và nghệ thuật của mỹ thuật trong thời đại kỹ thuật số. Tôi đã nghĩ đến việc đi du học và cố gắng thuyết phục gia đình. Lần đầu tiên đến Úc, tôi hơi bối rối nhưng rất vui vì được tiếp cận với những gì mình thích. Trong lần làm đồ án tốt nghiệp, mỗi em phải chọn 3 môn năng khiếu, em chọn 3 môn: chụp ảnh truyền thống, xử lý ảnh trong phòng tối và tư duy chụp ảnh. Và có lẽ đó là cơ duyên đầu tiên của tôi với nhiếp ảnh, khi tôi thực sự đam mê nhiếp ảnh và chế tác ảnh trong buồng tối, đến nỗi kết quả của những môn học này đã dẫn đến một suất học bổng hấp dẫn. hướng dẫn để tôi có thể tìm hiểu thêm về nhiếp ảnh một cách bài bản.

Harry Vu - 2

Bạn mất bao lâu để “tái hòa nhập” văn hóa và xây dựng công việc tại Việt Nam?

Khi đang làm quản lý cho một doanh nghiệp lớn ở Úc, tôi nhận ra ước mơ của mình với nhiếp ảnh vẫn chưa thành hiện thực. Tôi nghĩ hãy ít nhất một lần cố gắng với ước mơ của mình, bất kể thành công hay thất bại. HÀNG TRIỆUTôi quyết định về Việt Nam dùng ngôn ngữ nghệ thuật của chính mình để làm những điều tốt đẹp cho cộng đồng.

Mục đích đầu tiên của tôi là để mọi người biết rằng văn hóa là một chất liệu tốt để khai thác. Văn hóa Việt Nam không chỉ gói gọn quanh những điểm du lịch. Văn hóa nghệ thuật mà chúng ta có được là của các thế hệ đi trước gửi lại quê hương để thế hệ mai sau được hưởng những tinh hoa quý báu này. Mục tiêu thứ hai, có phần tham vọng là tôi muốn các đồng nghiệp của mình… “chỉ trích” tác phẩm của tôi nhiều hơn để thúc đẩy tôi làm tốt hơn. Sau đó, dịch bệnh bùng phát nên tôi phải “ngủ đông”.

Tại sao bạn lại chọn tham gia vào chủ đề văn hóa dân tộc, một lĩnh vực không hề dễ dàng và nhiều thử thách?

Tôi có 3 vấn đề khiến tôi trăn trở bấy lâu nay: làm sao chúng ta – thế hệ trẻ có thể truyền bá văn hóa Việt Nam đến các vùng đất xung quanh và xa hơn nữa, sự phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam trong thế kỷ 21, và mong muốn trở thành một nhiếp ảnh gia Việt Nam. nhận ra giá trị của bản thân. Về phương diện văn hóa, tôi cảm thấy có nhiều điểm không nhất quán. Đặc biệt, khi Internet được giới thiệu quá nhanh, chúng tôi không có đủ thời gian để nghiên cứu nền tảng này, chúng tôi phải học những điều mới và mọi thứ đều chồng chéo lên nhau. Tôi nghĩ Việt Nam trong mắt chúng tôi đẹp hơn thế rất nhiều. Tôi muốn làm những việc nhỏ và lớn để hỗ trợ cả cộng đồng phát triển một cách đúng đắn và lành mạnh.

Harry Vu - 3

Vậy bạn đang xây dựng bối cảnh nhiếp ảnh Việt Nam như thế nào?

Nghe có vẻ to tát, nhưng nó thực sự nằm trong tâm trí của tôi, và chắc chắn, tôi không thể làm điều đó một mình. Nhưng nếu có sự hợp tác, chắc chắn điều này sẽ trở thành hiện thực. Tôi nghĩ điều kiện đầu tiên là phải có một cộng đồng lành mạnh. Tôi muốn làm điều gì đó cho cộng đồng vì tôi thích niềm vui được chia sẻ hơn là sự hài lòng của bản thân. Tôi lấy giá trị của sự trung thực và cái đẹp làm kim chỉ nam để thực hiện công việc của mình. Hy vọng trong thời gian sắp tới, những gì tôi tâm niệm sẽ dần xuất hiện rõ ràng và đầy đủ hơn với khán giả.

Sự giao thoa giữa thiết kế và nhiếp ảnh, đó có phải là điều khiến phong cách chụp ảnh của bạn trở nên đặc biệt?

Tôi tin rằng một bức tranh phải “đủ” thông tin và thông điệp. Sau khi “đủ”, đến “đẹp”, khiến mọi người dừng lại để xem và đó là sợi dây kết nối tôi với mọi người thông qua hình ảnh. Và cuối cùng, nó phải là “độc nhất vô nhị”, đúng với thuần phong mỹ tục. Tôi vẫn chưa đẩy nó đến giới hạn “độc nhất vô nhị” nhưng từ hôm nay tôi sẽ bắt đầu thể hiện nó vì tôi biết đã đến lúc tôi phải tìm những cộng sự trực tiếp hoặc gián tiếp hỗ trợ mình.

Harry Vu - 4

Bạn từng thừa nhận là người khó tính trong trường quay, bạn làm thế nào để “dung hòa” với người mẫu, giám đốc sáng tạo và các thành viên khác trong đoàn?

Điều quan trọng tôi nghĩ là “điểm chạm”, đôi khi nhìn vào sản phẩm chưa chắc người nghệ nhân đã làm nên những điều kỳ diệu này, cũng như thông điệp chính xác mà họ muốn truyền tải thông qua sự “xinh xắn”. Vì vậy, tôi muốn trao đổi để hiểu nhau hơn và lắng nghe ý kiến ​​của đồng nghiệp, cộng sự để có kết quả tốt nhất.

Dự án thử thách nhất mà bạn từng đảm nhận là gì?

Có lẽ là bộ ảnh chế cuối cùng của cuộc thi “Vietnam Why not?”. Trong tập của tôi, có một thử thách trong đó các đội chụp một tấm áp phích đơn và một tấm áp phích nhóm trên một chiếc thuyền xoay 360 độ. Các đội phải tự chọn góc và tạo dáng thật nhanh. Quá trình này cực kỳ căng thẳng nhưng vui vẻ. Chụp ảnh là một thử thách ở chỗ trong tích tắc bạn phải chọn được góc chụp đẹp mà vẫn tôn lên được vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam cũng như bản chất Việt Nam chúng ta.

Harry Vu - 5

Kế hoạch sắp tới của bạn là gì?

Riêng tôi, tôi muốn hoàn thiện “danh hiệu” của mình – một nhiếp ảnh gia. Xa hơn một chút, tôi muốn xây dựng một tiêu chuẩn, không chỉ cho bản thân tôi mà cho cả ngành nhiếp ảnh Việt Nam, trên đó tôi có thể bảo vệ ý tưởng, bảo vệ bản lĩnh của người Việt trong ngành nhiếp ảnh. hình ảnh, để có thể đi sang phải và đi xa hơn khỏi mặt nước.

Cám ơn vì những chia sẻ của bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *