Là điểm tựa vững chắc để các đối tượng chính sách vươn lên thoát nghèo bền vững

Rate this post

Phát triển kinh tế bằng đòn bẩy, vươn lên thoát nghèo

Chú thích ảnh
Anh Điểu Dự, hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở thôn Bình Giai, xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) đã thoát nghèo nhờ vay vốn chăn nuôi bò sinh sản. Ảnh: Sỹ Tuyên / TTXVN

Đời sống người dân thôn Đăk Côn, xã biên giới Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập ngày càng được cải thiện rõ nét. Đặc biệt, nhiều hộ nghèo đã có nhà kiên cố, là “nguyên liệu” sản xuất để phát triển kinh tế bền vững.

Hộ anh Đinh Đức Luận (40 tuổi, dân tộc Tày) là một điển hình thoát nghèo bền vững nhờ vay vốn ưu đãi. Trước đây, gia đình anh Luân thuộc diện hộ nghèo, kinh tế chủ yếu dựa vào thu nhập từ việc làm thuê. Năm 2018, gia đình anh được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bù Gia Mập cho vay 40 triệu đồng theo Chương trình phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc và miền núi để chăm sóc, cải tạo. 1 ha vườn điều đã già cỗi. Một năm sau, gia đình anh tiếp tục được hỗ trợ khoan giếng và cấp một cặp bò giống theo Chương trình thoát nghèo bền vững.

Trong thời gian đó, gia đình anh Luân thấy bò dễ cho ăn, chủ yếu là cỏ tươi nên mạnh dạn xin và được Tổ TK&VV ở thôn xem xét cho vay thêm 60 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. để mua thêm hai con bò. Anh chia sẻ: “Trước khi chưa được vay vốn ưu đãi, kinh tế gia đình tôi rất khó khăn, không có vốn để phát triển kinh tế, chỉ trông chờ vào thu nhập đi làm thuê cạo mủ cao su, thu gom hạt điều và nhiều việc nữa” . ”

Sau hơn 4 năm, đàn bò của anh Luân đã phát triển lên 8 con, trong đó có hai con đã bán để có tiền mua máy cắt cỏ và chuối cho bò ăn. Tiền bán bò giúp gia đình có thêm tiền đầu tư chăm sóc vườn điều rộng hơn 1 ha, trồng xen cà phê, tiêu để tăng thêm thu nhập trang trải cuộc sống. “Cuộc sống gia đình tôi bây giờ tốt hơn trước. Nắm bắt cơ hội vay vốn từ các nguồn vốn tín dụng chính sách, gia đình đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định ”, ông Đinh Đức Luận cho biết.

Hộ ông Điểu Thuận (dân tộc S’tiêng, thôn Bù Ngà, xã Bù Gia Mập) cũng là một điển hình nỗ lực vươn lên thoát nghèo của địa phương nhờ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội. Trước đây, cuộc sống gia đình rất khó khăn vì không biết vun vén. Thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào vườn điều ít ỏi và công làm thuê. Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất còn hạn chế, hiệu quả chưa cao. Ngoài ra, cây điều thường xuyên mất mùa do sâu bệnh, hạn hán …

Anh Điểu Thuần nhớ lại: “Trước đây, gia đình khó khăn lắm. Gia đình đã vay vốn ngân hàng với lãi suất cao để đầu tư vào vườn điều và lo trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, khi đến mùa thu hoạch, số tiền thu được chỉ đủ trả nợ. Mọi chi tiêu trong gia đình phải tiếp tục vay mượn. Cuộc sống gia đình bị cuốn vào vòng quay vay và trả, trả và vay ”.

Đầu năm 2020, qua buổi làm việc tại Tổ Tiết kiệm và vay vốn địa phương, gia đình ông Điểu Thuận được biết về các chương trình tín dụng chính sách và quy định về vay vốn từ các chương trình cho vay phát triển. kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Sau khi xem xét, anh được vay 50 triệu đồng, thời gian vay 60 tháng. Với số vốn trên, gia đình anh quyết định chặt bỏ 1,5 ha điều già cỗi để trồng điều ghép và chăm sóc số điều già cỗi còn lại. Từ đó, cây trồng phát triển khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, cho năng suất cao hơn.

Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình thu lãi từ 15 – 20 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình anh đã trả hết các khoản vay bên ngoài, kinh tế ổn định, thoát nghèo bền vững. “Tôi cảm ơn Đảng, Chính phủ, Ngân hàng Chính sách xã hội đã tạo điều kiện để gia đình tôi có vốn đầu tư vườn rẫy, xây dựng công trình nước sạch, nhà vệ sinh,… để nâng cao chất lượng cuộc sống. . Đặc biệt, nguồn vốn đầu tư vào trồng trọt đã giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định hơn cho gia đình ”, anh Thuận phấn khởi cho biết.

Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

Đánh giá về 20 năm thực hiện nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ theo Nghị định số 78, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bù Gia Mập Nguyễn Thị Thoa rất vui mừng được nhiều đối tượng, nhất là người dân địa phương rất hài lòng. Đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở huyện biên giới Bù Gia Mập đã vươn lên thoát nghèo. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp trên 10.000 hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm cho 1.592 lao động; đã hỗ trợ trên 4.529 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; hỗ trợ xây mới và cải tạo 15.042 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, góp phần nâng cao sức khỏe và điều kiện sống của nhân dân; hộ hỗ trợ hộ nghèo sửa chữa, xây mới 570 căn nhà…

Theo Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bù Gia Mập Nguyễn Thị Thoa, tín dụng chính sách xã hội đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện biên giới từ 11,46% xuống còn 6,43% và có đóng góp tích cực. cùng với chính quyền huyện biên giới Bù Gia Mập nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Nguồn vốn đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, nguồn vốn cũng ưu tiên hỗ trợ tích cực cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện biên giới.

“Tín dụng chính sách xã hội cũng góp phần đẩy lùi tệ nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa; giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và làm giàu chính đáng ”, bà Nguyễn Thị Thoa cho biết.

Theo Chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập Lê Quang Oánh, thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền qua các kênh hội đoàn thể từ cấp huyện đến cấp xã, cấp ngành, tuyên truyền qua cổng thông tin điện tử nói riêng. , tại UBND các xã, Ngân hàng Chính sách xã hội đã niêm yết công khai các nội dung về tín dụng chính sách xã hội để người dân dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu.

Thời gian tới, địa phương tiếp tục phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội đối với việc thực hiện các khoản tín dụng chính sách xã hội, đảm bảo các khoản tín dụng chính sách được chuyển đến đúng đối tượng. , ngăn chặn kịp thời những biểu hiện, hành vi tiêu cực, lợi dụng chính sách.

Niềm vui thoát nghèo bền vững không chỉ của người dân huyện biên giới Bù Gia Mập mà còn ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Phước. 20 năm thực hiện, nguồn vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn tỉnh đã tạo điều kiện cho 489.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn; giúp 53.400 hộ thoát nghèo, 30.500 hộ thoát cận nghèo; giải quyết việc làm cho 34.400 lao động; gần 42.000 lượt học sinh, sinh viên được vay vốn để trang trải chi phí học tập, xây dựng 3.700 căn nhà cho hộ nghèo, 202 căn nhà ở xã hội … Cùng với các chính sách giảm nghèo khác, các khoản tín dụng chính sách ưu đãi đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong từng thời kỳ, trong đó giai đoạn 2011-2015 giảm từ 9,29% xuống 2,96%; giai đoạn 2016 – 2021 giảm từ 6,15% xuống 0,43%.

Nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ theo Nghị định số 78 được hứa hẹn sẽ tiếp tục phục vụ đắc lực hơn nữa trong công cuộc giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới và an ninh trật tự. phúc lợi xã hội, chính trị ổn định, quốc phòng – an ninh trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *