Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Nick Út thăm Báo Ảnh Việt Nam

Rate this post

Sáng 3/10, tác giả bộ ảnh nổi tiếng “Cô gái Napalm” Nick Út đã đến thăm và trò chuyện với các phóng viên, biên tập viên Báo Ảnh Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam nhân chuyến công tác. chuyến thăm của anh ấy đến Việt Nam.

Tổng Biên tập Báo Ảnh Việt Nam Nguyễn Thắng giới thiệu với Nhiếp ảnh gia Nick Út về các trang bìa của Báo Ảnh Việt Nam. Ảnh: Vietnam Photojournalism

Nhiếp ảnh gia Nick Út xem các ấn phẩm in của Báo Ảnh Việt Nam. Ảnh: Vietnam Photojournalism

Nhiếp ảnh gia Nick Út xem trang web của Báo Ảnh Việt Nam. Ảnh: Vietnam Photojournalism

Đối với các phóng viên, biên tập viên của Báo Ảnh Việt Nam, tờ báo đối ngoại quốc gia chuyên về hình ảnh duy nhất của Việt Nam, đây là cơ hội tuyệt vời để lắng nghe những câu chuyện về bức ảnh lịch sử gây chấn động này. thế giới cách đây 50 năm, về phóng viên ảnh cũng như kinh nghiệm làm việc thực địa của một cựu phóng viên ảnh với 52 năm làm việc cho Hãng thông tấn AP (AP).

Nhiếp ảnh gia Nick Út trò chuyện với phóng viên, biên tập viên Báo Ảnh Việt Nam. Ảnh: Vietnam Photojournalism

Tại cuộc trò chuyện, anh Nick Út chia sẻ cảm xúc khi chụp được bức ảnh cháu Phan Thị Kim Phúc, 9 tuổi, hoảng sợ bỏ chạy không quần áo khi bị bom napalm thiêu rụi và các em nhỏ khác bị thương. Bị bom napalm của Mỹ thiêu rụi ở Trảng Bàng – Tây Ninh, năm 1972. Khi nhìn thấy bức ảnh vẫn nằm trên bàn làm việc của mình, phóng viên ảnh huyền thoại của AP, Horst Faas, người từng hai lần đoạt giải Pulitzer, đã ngay lập tức cử người lên tàu để đăng. Ngày hôm sau, bức ảnh xuất hiện trên trang nhất của tất cả các tờ báo của Mỹ, gây chấn động thế giới. “Baby Napalm” đã cho thế giới thấy sự thật về cuộc chiến mà Mỹ đang tiến hành ở Việt Nam vào thời điểm đó và cuộc chiến đã gây ra những hậu quả như thế nào đối với phụ nữ và trẻ em.

Bức ảnh “Em bé Napalm” của Nhiếp ảnh gia Nick Út.

“Em bé Napalm” đã mang về cho Nick Út giải thưởng Pulitzer, người Việt Nam đầu tiên trong thế kỷ 20 được trao một trong những giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực báo chí. Bức ảnh này của ông cũng đứng thứ 41 trong 100 bức ảnh có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 và là một trong 10 bức ảnh báo chí đáng nhớ nhất trong 50 năm. Bức ảnh cũng được cho là có tác động đến việc chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

Ông Nick Ut cho biết ông cũng có nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong suốt 52 năm làm việc cho AP khi chụp ảnh các phiên tòa có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng của Hollywood như Vua nhạc Pop Michael Jackson, Marlon Brando. .. nhưng khoảnh khắc chụp được bức ảnh “Em bé Napalm” vẫn in sâu vào trái tim anh và đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời làm báo của anh.

Nhiếp ảnh gia Nick Út chụp ảnh lưu niệm cùng các phóng viên, biên tập viên Báo Ảnh Việt Nam. Ảnh: Vietnam Photojournalism

Tổng Biên tập Báo Ảnh Việt Nam tặng quà lưu niệm cho Nhiếp ảnh gia Nick Út. Ảnh: Vietnam Photojournalism


Báo Việt Nam / TTXVNLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *