Nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam: Cần đột phá hơn nữa

Rate this post

(HNM) – Nhiếp ảnh mỹ thuật Việt Nam có lực lượng sáng tạo dồi dào, tài năng, thể loại ảnh đa dạng nhưng thị trường chưa phát triển, số tác giả mưu sinh bằng nghề còn khiêm tốn. Vì vậy, để hình thành một nền nhiếp ảnh chuyên nghiệp và góp phần phát triển nền công nghiệp văn hóa nước nhà, người làm nghề phải có nhiều đột phá hơn nữa trong sáng tạo và hoạt động.

Mọi người thưởng thức các tác phẩm tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam. Ảnh: Thụy Du

Nhiều nhưng không đặc biệt

Ban Tổ chức Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế tại Việt Nam lần thứ 11 năm 2021 (VN-21) vừa trao giải và trưng bày các tác phẩm xuất sắc tại Trung tâm Triển lãm và Ảnh nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội). ) vào đầu tháng 6 năm 2022. Đây là cơ hội để các nhà chuyên môn tập hợp, nhìn nhận và so sánh thực trạng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế.

Cuộc thi lần này thu hút 16.458 tác phẩm của 1.260 tác giả đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, thuộc 4 chủ đề: Tự do ảnh màu, tự do ảnh đơn sắc, du lịch và chân dung. Đây là số lượng tác giả và ảnh dự thi cao nhất từ ​​trước đến nay, cho thấy cuộc thi do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) tổ chức đã trở thành hoạt động được mong đợi không chỉ của giới mộ điệu trong nước mà còn cả bạn bè quốc tế. Ban giám khảo các đề tài gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh uy tín của Việt Nam và nước ngoài đánh giá bằng phương thức trực tuyến độc lập đã chọn ra 860 bức ảnh để triển lãm với 96 giải thưởng.

Các tác giả của 22/45 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đoạt giải. Hầu hết các giải cao nhất đều thuộc về các tác giả nước ngoài. Tiêu biểu nhất là tác giả Im Kai Leong (Ma Cao – Trung Quốc) với thành tích 2 HCV, 1 HCB và 10 tác phẩm lọt vào vòng triển lãm. Ngoài ra, ảnh của các tác giả đến từ Ấn Độ, Pháp, Canada, Anh, Nga … có kỹ thuật tốt và góc nhìn mới, mang dấu ấn riêng.

Các tác giả Việt Nam tham gia với lực lượng đông đảo nhưng kết quả khá khiêm tốn, đạt 43/96 giải. Chiêm ngưỡng những tác phẩm xuất sắc của cuộc thi, chị Phạm Phương Lan (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân) chia sẻ: “Hầu hết những tác phẩm ảnh độc đáo, nhiều phong cách sáng tạo khiến người xem phải dừng lại rất lâu. Tuy nhiên, ảnh của tác giả Việt khá quen thuộc, lặp lại các chủ đề ruộng bậc thang, trẻ em miền núi, đoàn thuyền trên sông … ”.

Tuy nhiên, cuộc thi vẫn xuất hiện những gương mặt nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam nổi bật, như tác giả Trần Trọng Lượm với tác phẩm “Lời nguyện cầu” – Huy chương vàng về đề tài tự do ảnh màu, ghi ảnh cỡ trung bình. xúc động “, và” tĩnh lặng “về một cô bé cầu nguyện bên tượng Phật. Tác giả Phí Thị Thu Hà cũng đoạt huy chương vàng với tác phẩm Gương mặt ở chủ đề tự do chụp ảnh đơn sắc,” chớp “khoảnh khắc giữa thiên nhiên hoang dã. Tác giả Huỳnh Hà với khả năng chọn nhân vật, góc máy, ánh sáng… sắc nét, đã đoạt huy chương vàng với tác phẩm “Nhìn” về đề tài chân dung. ..

Đại diện Ban tổ chức trao giải cho các tác giả tham dự Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam năm 2021. Ảnh: Phạm Học

Hướng tới hoạt động chuyên nghiệp

Cũng như cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam năm 2021, nhiều cuộc thi ảnh nghệ thuật trong và ngoài nước có sự tham gia của ngày càng nhiều tác giả Việt Nam. Trong khi các tác giả quốc tế tham gia với tinh thần cạnh tranh cao và lựa chọn tác phẩm của mình một cách khắt khe thì các tác giả Việt Nam vẫn coi cuộc thi là nơi để thử sức và học hỏi.

Đời sống nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam cũng vậy, hầu hết các tác giả đều coi nhiếp ảnh là sân chơi để thỏa mãn sở thích cá nhân chứ không chọn đây là nghề chính. Chẳng hạn, tác giả Trần Trọng Lượm (tỉnh Ninh Thuận) đã 4 lần tham gia 4 cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế tại Việt Nam, lần đầu đoạt huy chương bạc, lần này đoạt huy chương vàng, nhưng anh tâm sự mình chỉ theo đuổi ngành Nhiếp ảnh vì yêu thích. . Đến với nhiếp ảnh từ năm 2012, tác giả Trần Trọng Lượm chỉ tự mày mò, tìm tòi, không qua đào tạo bài bản.

Ở góc độ chuyên môn, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cho rằng, thời gian gần đây, nhiếp ảnh nước nhà đã có nhiều tiến bộ, nhất là lĩnh vực nhiếp ảnh. Số trẻ em sẵn sàng làm việc chăm chỉ, đến những vùng sâu, vùng xa để mang câu chuyện nhiếp ảnh mới đến với công chúng. “Nhưng, so với quốc tế, góc máy của chúng ta quá“ lành ”, ít khi táo bạo, đột phá – điều mà các cuộc thi hay công chúng kỳ vọng ở mỗi tác phẩm nhiếp ảnh”, nghệ sĩ Vũ Anh Tuấn đánh giá. .

Theo nhiếp ảnh gia Lý Hoàng Long, Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, con đường đến đích chuyên nghiệp của hoạt động nhiếp ảnh nghệ thuật ở nước ta còn khá xa, do có rất ít tác giả bán được. nhiếp ảnh, kiếm sống bằng sáng tác ảnh nghệ thuật. Bên cạnh đó, thiếu ý thức tôn trọng quyền tác giả; việc chưa được đào tạo bài bản về nhiếp ảnh nghệ thuật cũng là hạn chế của lĩnh vực này … Vì vậy, cùng với việc tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ quyền tác giả, xây dựng chế tài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, việc mở cơ sở đào tạo nhiếp ảnh nghệ thuật chuyên nghiệp với chuyên ngành sáng tác , giám tuyển, lý luận, phản biện,… sẽ giúp nền nhiếp ảnh nước ta có bước đột phá.

Để nhiếp ảnh nghệ thuật trở nên chuyên nghiệp, theo nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, cần phải hình thành một thị trường nhiếp ảnh ổn định và lành mạnh. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam sẽ quảng bá bằng cách xây dựng ngân hàng ảnh vừa phục vụ cộng đồng, vừa làm cầu nối với người mua giúp hội viên, tác giả quảng bá, kinh doanh tác phẩm của mình trong và ngoài nước. quốc gia…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *