Nhiều dự án bất động sản gặp khó khi giá vật liệu xây dựng vẫn ở mức cao

Rate this post

Theo Bộ Xây dựng, so với cùng kỳ năm 2021, tốc độ tăng giá vật liệu xây dựng (VLXD) bình quân năm 2022 tăng khá. Cụ thể, giá thép tăng 30 – 40%, xi măng 15-20%, nhựa đường 15-20%, cát và bê tông tăng 20%, đá xây dựng tăng 10%, kè tăng 30 – 40%.

Anh Nguyễn Văn Dũng, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng ở Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội) cho biết, hiện giá các loại vật liệu xây dựng đều tăng sau khi giá xăng dầu tăng mạnh, giá vật liệu tăng. bình quân từ 30 – 80% so với khi giá xăng dầu chưa tăng.

Giá vật liệu, thiết bị xây dựng biến động lớn, gây khó khăn và ảnh hưởng tiêu cực đến các dự án đầu tư xây dựng từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư đến khi dự án kết thúc đưa vào khai thác. khai thác sử dụng.

Nhiều dự án bất động sản gặp khó khi giá vật liệu xây dựng vẫn ở mức cao - Ảnh 1.

Nhiều dự án bất động sản có thể bị đình trệ khi giá vật liệu xây dựng tăng cao.

Ông Nguyễn Văn Minh – Trưởng ban quản lý dự án Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm cho biết, đối với các dự án bất động sản trong giai đoạn đầu đầu tư phải điều chỉnh, cập nhật giá gói thầu, điều chỉnh kế hoạch lựa chọn. lựa chọn nhà thầu, nguy cơ vượt giá gói thầu, vượt dự toán xây dựng, vượt tổng mức đầu tư dẫn đến phải điều chỉnh lại chủ trương, dự án đầu tư, cân đối lại nguồn vốn và phương án phân bổ vốn.

“Nguồn vốn của các dự án bất động sản sắp triển khai sẽ lên đến 10 – 20% nên lợi nhuận và hiệu quả dự án sẽ giảm. Nhiều nhà đầu tư có thể sẽ tạm dừng triển khai để chuẩn bị thu xếp thêm vốn, chờ thời điểm thuận lợi hơn.

Với các dự án bất động sản đang xây dựng, việc tăng giá vật liệu xây dựng sẽ gây khó khăn cho các nhà thầu, đơn vị thi công khi ký hợp đồng thường là hợp đồng theo giá cố định, nhiều nhà thầu xây dựng phải bù lỗ, có đơn vị bỏ vì không làm được và chấp nhận phạt hợp đồng ”- ông Minh nói.

Tình trạng này sẽ kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng, nhà thầu buộc phải thi công cầm chừng chờ giá vật liệu xây dựng giảm và hậu quả là kéo dài thời gian hoàn thành công trình, có nguy cơ làm giảm chất lượng công trình. cũng như chất lượng của tác phẩm. giảm hiệu quả kế hoạch đầu tư xây dựng và phát triển các dự án do địa phương đề xuất.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cùng quan điểm, việc giá vật tư liên tục tăng sẽ khiến nhiều công trình xây dựng, dự án bất động sản ế ẩm, đứng ngồi không yên. trước nguy cơ “đắp chiếu”. Thậm chí, chủ đầu tư sẽ lựa chọn phương án dừng thi công, nộp phạt sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản vì gây khó khăn về nguồn cung.

“Giá than trong nước tăng 7-10%, cùng với giá dầu và một số chất phụ gia khác đã đẩy giá xi măng thời gian gần đây, ngoài ra, các loại vật liệu khác cũng tăng khoảng 10% như gạch, cát … Đặc biệt, đặc biệt với việc giá thép tăng tới 40%, các doanh nghiệp xây dựng bị ảnh hưởng rất nhiều ”, ông Định nói.

Cần có giải pháp chính sách điều tiết ngành vật liệu xây dựng, nhất là ngành sắt thép, xi măng, vì đây là nguồn cung chiếm tỷ trọng rất lớn trong các công trình xây dựng, ảnh hưởng đến ngành xây dựng. các nhà thầu, đặc biệt là các đơn vị đã trúng thầu trọn gói. Về lâu dài, chúng ta cũng cần tìm cách chủ động thị trường vật liệu xây dựng từ khâu tự sản xuất đến nguồn cung ứng, hạn chế tối đa các tác động từ bên ngoài, ông Định phân tích thêm.


Theo Phương Hoài

VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *