Nhiều thuận lợi cho người dân khi ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ngành Điện

Rate this post

Dịch vụ công mức độ 4 đạt 100%

Anh Nguyễn Thanh Bình, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội không giấu được niềm vui cho biết, hiện nay việc thanh toán tiền điện của gia đình rất thuận tiện. Thay vì nhận được thông báo hóa đơn tiền điện như trước đây thì nay anh nhận được thông báo qua tin nhắn. Chỉ cần ngồi tại văn phòng hay bất cứ đâu, có điện thoại kết nối Internet, anh Bình có thể dễ dàng chuyển hóa đơn tiền điện của gia đình đến công ty điện lực nơi anh đăng ký mua điện sinh hoạt.

Thậm chí, bà con ở quê dùng điện hàng tháng, ngồi tận Hà Nội nhưng anh Bình vẫn đóng được. Toàn bộ thời gian thanh toán chỉ tính bằng phút, anh Bình và các khách hàng khác có thể dễ dàng kiểm tra lịch sử thanh toán tiền điện này. Từ khi nhận được thông báo đến khi thanh toán, mọi thứ đều được thực hiện bằng phương thức điện tử, không có bất kỳ liên hệ hay gặp gỡ nào giữa khách hàng và thợ điện.

Đại tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an cho biết: Đề án 06 tác động trực tiếp đến người dân, nhằm cụ thể hóa chương trình chuyển giao. chuyển đầu số quốc gia, góp phần cải cách thủ tục hành chính và tạo thuận lợi nhất cho người dân khi thực hiện thủ tục qua môi trường số, chuyển từ thói quen sử dụng giấy tờ, đến trụ sở cơ quan nhà nước để làm thủ tục. bất cứ nơi nào trên mạng.

Nhiều thuận lợi cho người dân khi áp dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ngành Điện -0
Ngành Điện đã ứng dụng có hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, triển khai Đề án 06, mang lại nhiều tiện ích và lợi ích cho doanh nghiệp và khách hàng.

Với 25 dịch vụ công thiết yếu thuộc Đề án 06 của Chính phủ hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành Điện có 2 dịch vụ là “Cấp điện mới từ lưới điện hạ áp” và “Chuyển đối tượng mua bán điện”. Rất may là cả 2 dịch vụ công này đều ở mức 4 và đạt 100%. Đây là một trong những bộ, ban, ngành có dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đạt 100%. Những tiện ích mà Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mang lại cho ngành Điện là hết sức to lớn, góp phần nâng cao hiệu quả, thuận tiện trong công tác quản lý và phục vụ khách hàng.

Với các dịch vụ điện lực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), khi kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ rất thuận tiện cho người dân / khách hàng vì có nhiều loại hồ sơ khác nhau. , các giấy tờ tùy thân trong giấy đề nghị mua điện như giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu được thay thế bằng các thông tin sau: số định danh cá nhân của công dân; số chứng minh nhân dân; địa chỉ thường trú của công dân; thông tin họ tên của công dân; nơi ở hiện tại của công dân; thông tin về chủ hộ gia đình công dân; số hộ khẩu trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đánh giá về việc EVN tham gia vào lộ trình thực hiện Đề án 06 của Chính phủ trong 6 tháng đầu năm 2022, Đại tá Vũ Văn Tân cũng khẳng định: “Kết quả tốt, nhiều tiện ích được phát huy để phục vụ khách hàng, người dân và doanh nghiệp từ việc kết nối, ứng dụng Quốc Cơ sở dữ liệu về Dân cư do Bộ Công an xây dựng, phát triển và quản lý ”. EVN đã phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về mạng xã hội, Bộ Công an, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục Kỹ thuật. các dịch vụ nghiệp vụ của Bộ Công an, nhằm kết nối kỹ thuật, kiểm tra điều kiện an toàn, an ninh thông tin và cơ cấu lại quy trình nghiệp vụ từ năm 2021. Vì vậy, khi Đề án 06 được ban hành, EVN đã ngay lập tức phối hợp với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ để thực hiện chuyển đổi hệ thống kết nối trong môi trường thử nghiệm sang môi trường thực. Kết quả, 2 dịch vụ điện: “Cấp điện mới từ lưới điện hạ áp” và “Chuyển đổi đối tượng hợp đồng mua bán” (trong tổng số 25 dịch vụ thiết yếu thuộc Đề án 06) đã được EVN hoàn thành sớm hơn 4 tháng so với năm trước. tiến độ do Thủ tướng Chính phủ giao.

Hiệu quả thiết thực

Đánh giá của ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc EVN: Sự kết nối giữa EVN và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về mạng xã hội, Bộ Công an, cùng với việc chuyển đổi số trong thanh quyết toán dịch vụ điện ở phương thức điện tử của EVN. mang lại những hiệu quả thiết thực như: Tiết kiệm chi phí đi lại; không phải in, bảo quản, lưu trữ tài liệu giấy với gần 20 triệu trang tài liệu tương ứng với việc ký 1 triệu hợp đồng mua bán điện mới và khoảng 1 triệu yêu cầu thay đổi nội dung hợp đồng đã ký. khách hàng. Các hồ sơ giấy này được thay thế bằng thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thông tin trên Cổng dịch vụ công quốc gia và hồ sơ giao dịch điện tử giữa điện lực và khách hàng.

Hiện các dịch vụ điện do EVN cung cấp trực tuyến đều đạt cấp độ 4, cấp độ cao nhất của Chính phủ điện tử. Đồng thời, ngành Điện cũng là ngành đầu tiên hoàn thành việc kết nối 100% dịch vụ của ngành lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. EVN cũng đã chủ động trong việc hướng dẫn người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ điện trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Đáng chú ý, số lượng yêu cầu dịch vụ điện chiếm hơn 50% tổng số yêu cầu của tất cả các bộ / ngành / địa phương trên Cổng.

Song song với quá trình kết nối, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, EVN chủ động báo cáo, làm việc với Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp để nhận ý kiến ​​chỉ đạo thực hiện. các quy định liên quan đến cấp điện mới, thay đổi hợp đồng mua bán điện khi ứng dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thay thế các giấy tờ về cư trú như sổ hộ khẩu, số tạm trú…

Thống kê của EVN cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2022, ngành điện đã nhận được gần 8,4 triệu yêu cầu dịch vụ điện, trong đó chủ yếu nhận được 99,9% yêu cầu qua Cổng dịch vụ quốc gia. Nhà, Trung tâm Hành chính công, Trung tâm Dịch vụ Khách hàng / Trang web Dịch vụ Khách hàng / Ứng dụng Dịch vụ Khách hàng. Số lượng yêu cầu nhận trực tiếp tại phòng giao dịch của khách hàng chỉ chiếm 0,1%. Riêng dịch vụ tạo giao dịch mức độ 4, có 1.202.566 yêu cầu, trong đó hơn 674.000 yêu cầu được tiếp nhận qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, tương ứng 56,06%.

Với 2 dịch vụ “Cấp điện mới từ lưới điện hạ áp” và “Thay đổi đối tượng hợp đồng mua bán điện” trên Cổng Dịch vụ công quốc gia mức độ 4, khách hàng đã yêu cầu 875.300 lượt dịch vụ, trong đó có 232.500 lượt khách hàng khai thác thông tin được chia sẻ từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và 27.300 lượt khai thác thông tin về hộ gia đình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đánh giá của lãnh đạo EVN cho thấy, để đạt được kết quả trên là do sự quyết tâm triển khai của các cấp lãnh đạo, sự chủ động, tích cực hỗ trợ của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an, và Cục Kiểm soát. các thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ đối với EVN trong quá trình kết nối và sự tham gia của các bộ, ngành liên quan để kịp thời hướng dẫn, sửa đổi các quy định hiện hành, tạo hành lang, cơ sở pháp lý cho việc ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *