Nhịp sống thế giới từ ngày 26 tháng 9 đến ngày 2 tháng 10

Rate this post

>> Nhịp sống thế giới từ 19-25 / 9

1. Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu đạt mức cao kỷ lục

Số liệu của Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố ngày 30/9 cho thấy, lạm phát tại khu vực đồng euro trong tháng 9 đạt mức cao kỷ lục mới. , gia tăng áp lực buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất để hạ nhiệt giá bất chấp nguy cơ suy thoái ở châu Âu.

2. Nền kinh tế Canada tăng trưởng nhẹ

Số liệu thống kê Canada công bố ngày 29/9 cho thấy nền kinh tế Canada tăng 0,1% trong tháng 7, so với dự báo giảm 0,1% của các nhà phân tích kinh tế.

3. Ba quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng chính phủ điện tử

Kết quả cuộc thăm dò mang tên “Chính phủ điện tử 2022” do Vụ Kinh tế và Xã hội (UN DESA) thuộc Ban Thư ký Liên hợp quốc thực hiện cho thấy Đan Mạch, Phần Lan và Hàn Quốc đứng đầu bảng xếp hạng chính. Chính phủ điện tử bao gồm 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc. Các quốc gia được thăng hạng bao gồm New Zealand, Thụy Điển, Iceland, Australia, Estonia, Hà Lan, Mỹ, Anh, Singapore, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Nhật Bản và Malta.

4. Malaysia và Trung Quốc ký MoU về hợp tác viễn thông kỹ thuật số

Malaysia và Trung Quốc đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác viễn thông kỹ thuật số. Các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước trong nội dung Biên bản ghi nhớ bao gồm các lĩnh vực liên quan đến 5G, kinh tế số và an ninh mạng. Ngoài ra, hai bên sẽ tìm hiểu tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ ứng dụng 5G và khuyến khích quan hệ đối tác trong lĩnh vực thương mại điện tử, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo,… IoT, ứng dụng internet và các công nghệ số khác.

5. EC đề xuất các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã đề xuất các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga về cuộc xung đột ở Ukraine. Các biện pháp trừng phạt mới bao gồm việc áp đặt thêm các hạn chế thương mại với Nga, đưa các cá nhân Nga vào “danh sách đen” của EU và áp đặt trần giá dầu đối với các nước thứ ba.

>> Nhịp sống thế giới từ 12-19 / 9

6. Triều Tiên phóng tên lửa

Theo hãng tin Yonhap, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 28/9 thông báo, Triều Tiên đã phóng một tên lửa vào vùng biển phía đông nước này. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản tin rằng đó có thể là một tên lửa đạn đạo.

7. Trung Quốc bắt đầu xây dựng đường ống dẫn khí đốt mới

Trung Quốc đã khởi công xây dựng đường ống thứ 4 trong khuôn khổ dự án mạng lưới đường ống lớn, vận chuyển khí đốt tự nhiên từ phía Tây sang phía Đông nước này. Với tổng chiều dài 3.340 km, đường ống chạy từ huyện Wuha của khu tự trị Tân Cương ở tây bắc Trung Quốc đến thành phố Zhongwei ở khu tự trị Ninh Hạ Hui.

8. Một cuộc đảo chính khác ở Burkina Faso

Kênh truyền hình quốc gia Burkina Faso đưa tin rằng chỉ huy quân đội và lãnh đạo hiện tại của đất nước, Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba, đã bị binh lính cách chức vào tối ngày 30 tháng 9. Nhóm quân đảo chính đã bổ nhiệm đại úy Ibrahim Traoré làm chủ tịch MPSR mới và thành lập một quân hàm mới.

9. EU đạt được thỏa thuận giảm tiêu thụ khí đốt

Các Bộ trưởng Năng lượng của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một gói biện pháp nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng mà toàn châu lục hiện đang trải qua, trên cơ sở các đề xuất của Ủy ban. do Ủy ban Châu Âu (EC) giới thiệu. Các nước thành viên cam kết giảm tiêu thụ điện 5% trong giờ cao điểm.

10. Nga tuyên bố sáp nhập lãnh thổ Ukraine

Trong buổi lễ ở Điện Kremlin tối 30/9 (giờ Việt Nam), Nga đã tiến hành các thủ tục chính thức để sáp nhập 4 vùng lãnh thổ thuộc Ukraine mà nước này kiểm soát, gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, vào Nga. Điện Kremlin đã tuyên bố rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào các vùng lãnh thổ do Nga sáp nhập sẽ được coi là một cuộc tấn công nhằm vào Nga. Điều này có nghĩa là 4 khu vực mới được sáp nhập là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia sẽ nằm dưới “chiếc ô hạt nhân” của Nga.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *