Những “kỷ lục” tại Lễ hội âm nhạc cảnh sát ASEAN + 2022

Rate this post

Trong hai ngày 9 và 10/7, tại khu vực phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, người dân và du khách đến với thủ đô Hà Nội có dịp hòa mình trong một sự kiện lớn – Nhạc hội Công an ASEAN + 2022 do Bộ Công an tổ chức. Công an chủ trì tổ chức. Bữa tiệc âm nhạc mang đậm dấu ấn văn hóa, nghệ thuật của lực lượng Công an các nước đã thành công tốt đẹp, góp phần khẳng định hình ảnh Thủ đô Hà Nội, một đất nước Việt Nam hiền hòa, thân thiện và mến khách. . Trong quá trình thực hiện sự kiện này, có rất nhiều “kỷ lục” đặc biệt mà nhiều người chưa biết …

Lần đầu tiên ANTV truyền hình trực tiếp chương trình quanh Hồ Hoàn Kiếm

Trong khuôn khổ Nhạc hội, sáng 9/7, lần đầu tiên không gian Hồ Gươm rộng lớn trở thành sân khấu biểu diễn của 400 nghệ sĩ, chiến sĩ thuộc 8 Dàn nhạc gồm Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Lào. , Brunei, Philippines, Myanmar. Không chỉ hàng nghìn công chúng xem trực tiếp tại Bờ Hồ mà hàng triệu khán giả khác cũng được thưởng thức toàn bộ chương trình, khám phá nhiều nét đẹp của Hồ Hoàn Kiếm qua sóng truyền hình.

Này
Các nghệ sĩ, chiến sĩ Đội nghi lễ CAND biểu diễn, diễu hành tại Nhạc hội CAND ASEAN + 2022.

Theo Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông Bộ Công an, việc truyền hình trực tiếp chương trình biểu diễn nghệ thuật ngoài trời có hình thức thể hiện tương đối phức tạp, bao gồm đồng diễn, múa, hát trong sân khấu. Không gian rộng khoảng 12ha trải dài hơn 1,8km trên con đường quanh Bờ Hồ là sự kiện chưa từng có. Việc phát sóng trực tiếp, liên tục và đảm bảo mỹ thuật, hình ảnh, âm thanh với một chương trình có quy mô và tính chất quốc tế như vậy là một thách thức rất lớn đối với các nhà đài. Để truyền hình trực tiếp toàn bộ chương trình, Truyền hình CAND đã phải nối bốn sân khấu quanh hồ Hoàn Kiếm, nơi các ban nhạc dừng chân biểu diễn. Trong đó sân khấu chính là điểm biểu diễn trước tượng đài vua Lý Thái Tổ. Đối với mỗi điểm dừng, đơn vị cần có 1 xe truyền hình lưu động có thiết bị đi kèm. Ngoài ra, phải có đủ cơ sở hạ tầng để đảm bảo truyền tín hiệu từ các điểm này về khu vực trung tâm – sân khấu chính.

“Truyền hình CAND chỉ có 1 xe truyền hình lưu động, 7 camera, vừa đủ để phục vụ truyền hình trực tiếp khu vực sân khấu chính. Chúng tôi phải mượn thêm xe truyền hình lưu động, xe của Đài Truyền hình Vietnamnet, Truyền hình Quốc phòng, Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng và ký hợp đồng với VNPT vì họ là xe mới. Có một tuyến cáp quang được chôn ở phía dưới, truyền tín hiệu từ 3 toa vệ tinh về toa trung tâm trên sân khấu chính để xử lý và phát sóng ”, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Này

Trong quá trình theo dõi buổi diễu hành trực tiếp tại Bờ Hồ, nhiều khán giả bất ngờ khi luôn có một người cầm micro bám theo các Ban nhạc. Về chi tiết này, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đây là người cầm máy thu âm di động. Họ phải chạy liên tục theo nhóm, ghi hình và truyền về xe trung tâm. Kỹ thuật viên âm thanh này rất quan trọng, vì việc ghi âm và phát trực tiếp một buổi biểu diễn ngoài trời như lễ hội âm nhạc là rất khó. Họ phải được đào tạo bài bản trong các trường âm nhạc và nghệ thuật, dày dặn kinh nghiệm. Ngay cả động tác cầm cần (tay micro) ở khoảng cách nào, hướng micro như thế nào để có âm thanh tốt nhất cũng cần người có tay nghề cao. Ví dụ, trong một dàn nhạc có 40 nhạc công, chơi 40 nhạc cụ, ai đứng đầu phải hướng micro về phía đó. Khi trompette chính phát và micrô hướng đến tay trống, bản ghi sẽ bị hỏng. Tương tự, đội ngũ quay phim cũng cần bản lĩnh, kỹ năng, sự sáng tạo và sự tập trung cao như vậy.

“Chúng tôi phải tìm hiểu ý nghĩa, nghe từng bài hát, xem tổng duyệt để biết được tác phẩm nào của nhóm là xuất sắc nhất để làm nổi bật. Khi nghệ sĩ biểu diễn ra sân khấu, tiếng kèn, tiếng trống… chính là cách tính toán hướng của micro, camera để ghi lại âm thanh và hình ảnh tốt nhất. Sáng 9/7 diễu binh, tối 8/7 diễn tập, các thuyền viên mới xem được gần 70% nội dung chương trình chính thức. Sau buổi tổng duyệt, tất cả các thành viên, từ tổng chỉ huy đến các đạo diễn hình ảnh, đạo diễn âm thanh, quay phim, ghi âm, quay phim đã họp bàn, thống nhất.

Chúng tôi phải tính toán để thu và truyền âm thanh, hình ảnh của một ban nhạc có 60-70 nhạc công và một ban nhạc chỉ có 6 nhạc công nhưng khán giả vẫn cảm nhận được tốt nhất về mặt nghệ thuật, tránh tình trạng chen chúc. Nhạc quá to, âm thanh quá loãng so với nhóm nhỏ… Và hơn hết, kịch bản chi tiết phải đảm bảo chương trình truyền hình trực tiếp truyền tải được thông điệp mong muốn của Ban tổ chức, đó là tôn vinh hình ảnh của người gần gũi. cảnh sát. nhân loại, nhân văn, văn hóa. Vì nhiều vấn đề phát sinh ngoài ý muốn nên cuối cùng cả đoàn phải thay đổi toàn bộ sơ đồ máy đến tận khuya mới được nghỉ ngơi. Đến 5h sáng hôm sau, hơn 100 thuyền viên đã có mặt đầy đủ ngoài Biển Hồ, sẵn sàng làm nhiệm vụ ”, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Chương trình truyền hình trực tiếp thành công. Chất lượng âm thanh được đảm bảo. Người xem cảm nhận được từ âm thanh của móng ngựa đến âm thanh của từng nhạc cụ trong dàn nhạc. Ngoài chương trình nghệ thuật, lần đầu tiên khán giả truyền hình có cơ hội xem màn diễu hành của kỵ binh trên Bờ Hồ và nhiều cảnh đẹp qua flycam, nhất là khi thiết bị này lướt trên Tháp Rùa, qua các tòa nhà. tán cây cổ thụ, đổ xuống Các ban nhạc đang biểu diễn tưng bừng trên phố.

Nhiều kỷ lục “độc nhất vô nhị” từ sự nỗ lực và quyết tâm của các nghệ nhân

Tại Lễ hội âm nhạc Cảnh sát ASEAN + 2022, người dân và du khách đến với thủ đô Hà Nội có cơ hội hòa mình vào không khí náo nhiệt, tưng bừng của lễ hội đường phố. Bên cạnh những nữ nghệ sĩ – chiến sĩ duyên dáng, xinh đẹp thì những nghệ sĩ biểu diễn trống đồng, kèn đồng thường thu hút nhiều sự tò mò, và có nhiều điện thoại ghi âm nhất. Tuy nhiên, đối với những nghệ sĩ này, việc thực hiện một cuộc diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm là một thách thức không nhỏ.

Này

Như chia sẻ của PGS.TS. GS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, một người dày dặn kinh nghiệm tổ chức nhiều buổi hòa nhạc quy mô lớn, di chuyển với những nhạc cụ lớn, nặng, biểu diễn liên tục, việc đảm bảo giữ nhịp cho cả dàn nhạc trên quãng đường 1,8km là một nhiệm vụ. điều đó không phải nhạc sĩ nào cũng dám nhận, vì đòi hỏi rất cao cả về chuyên môn lẫn thể lực.

Nhắc lại kỷ niệm về buổi biểu diễn đặc biệt này, Thượng úy Phạm Văn Mừng, nhạc công Đoàn nghi lễ CAND cho biết, anh phải di chuyển biểu diễn với một chiếc trống cái – trống Bass nặng tới 12kg. Nếu người làm nghề có sức khỏe không tốt, quá trình biểu diễn mất tập trung một chút sẽ ảnh hưởng đến cả đoàn. Thượng úy Phạm Văn Mừng từng có kinh nghiệm thực hiện diễu binh phục vụ nhân dân nhưng anh và đồng đội vẫn gặp nhiều áp lực, căng thẳng. Trong buổi biểu diễn, người dân cổ vũ nhiệt tình, các nghệ sĩ phấn khích, quên cả mệt mỏi. Sau buổi biểu diễn, người vã mồ hôi, chân tay mỏi, gót chân đau nhức, vết chai đỏ ở chân là bình thường.

Cũng theo Thượng úy Phạm Văn Mừng, những người chơi trống như anh đòi hỏi phải có sức khỏe tốt, đôi tay khỏe và sự khéo léo, nhưng những người chơi trống đồng như Tuba, Helicon còn đòi hỏi nhiều yếu tố khác, đặc biệt là trình độ tay nghề. trường hơi nước. Không dễ nghệ sĩ nào vừa di chuyển với chiếc kèn nặng chục kg vừa biểu diễn liên tục quanh bờ hồ. Tuy nhiên, các nghệ sĩ đều xác định việc tham gia biểu diễn tại Nhạc hội là niềm tự hào và trách nhiệm đối với nghề, đối với lực lượng Công an nhân dân, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an, về quê hương, đất nước với bạn bè quốc tế.

Với bạn bè quốc tế, cùng với ấn tượng về sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo, cảm giác phấn khích trước sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo công chúng, phần trình diễn hòa tấu của gần 200 nhạc công của các đoàn trong những phút cuối của Nhạc hội là những kỷ niệm khó quên. Khán giả đầy bất ngờ về tiết mục đặc biệt này, nhưng ít ai biết rằng, trước khi biểu diễn chính thức, các nhóm chỉ tập trung tập luyện vài tiếng đồng hồ tại Nhà hát Âu Cơ.

Một tiết mục khác tạo nhiều cảm xúc cho công chúng tại đêm nhạc ngoài trời tối 10/7 là phần trình diễn ca khúc “Niềm tin và hy vọng Hà Nội” của nam ca sĩ – chiến sĩ đến từ Lào. . Màn trình diễn này không có trong kịch bản.

Tại buổi tổng duyệt giữa trưa 10/7, trước sự cuồng nhiệt của các nghệ sĩ nước bạn, Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bảy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Chính trị đã ngẫu hứng yêu cầu các nghệ sĩ hát thử. 2 bài hát tiếng Việt và rất nhanh quyết định chọn đưa tiết mục trên vào chương trình…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *