Những sai lầm tài chính khiến sinh viên năm nhất gặp khủng hoảng và cách xử lý

Rate this post

CQ (24 tuổi, Bình Thuận), từng là sinh viên ngành Tự động hóa – ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, ra trường sau 6 năm “gặp nạn”. Cũng như bao bạn trẻ khác, Q. cũng từng mắc phải sai lầm thời trẻ, điển hình là vấn đề tài chính, tiền bạc xoay quanh nhiều mối quan hệ. Những bài học mà Q. chia sẻ chắc chắn sẽ giúp ích cho rất nhiều tân sinh viên, khi vẫn còn nhiều “mông lung” về tiền bạc.

Cùng lắng nghe câu chuyện của Q. nhé!

Quyết định tiêu tiền sai lầm dẫn đến áp lực tài chính

Người đầu tiên, bài toán mà các bạn sinh viên năm nhất cần giải quyết chắc chắn là “ở đâu – trọ – với ai”. Tôi cũng vậy, gặp rất nhiều khó khăn khi hàng ngày phải đạp xe từ nhà trọ đến trường cách đó 5km chỉ để giảm tiền thuê nhà hàng tháng. Và việc chọn người ở cùng là điều vô cùng quan trọng.

Khi tôi còn dốt vì vừa vào đại học, tôi rất sợ từ chối những lời mời từ người khác. Thế nên tất cả những lời mời chơi game của đàn anh tôi đều tham gia vì sợ làm mất lòng mọi người. Chính vì những “trò chơi vô bổ” (mà đến bây giờ tôi mới nhận ra) đã khiến tôi rất đau ví trong nhiều tháng. Hơn nữa, những mối quan hệ tưởng chừng sẽ mang lại điều tích cực ấy lại khiến tôi có thêm nhiều tật xấu và phải gọi điện xin tiền bố mẹ nhiều lần trong tháng.

Sai lầm tài chính khiến tân sinh viên khủng hoảng và cách xử lý - Ảnh 1.

Thứ hai, Đó là mua sắm vô tội. Tôi thường mua những thứ không có giá trị sử dụng, hoặc mua vì bằng bạn bằng bè. giày quá mỏng. bị rách, đế giày chỉ dán keo nên bong tróc sau 1 tháng sử dụng. Rồi tôi mua linh kiện điện tử để nghiên cứu, bạn bè mua để nghiên cứu khoa học, tôi mua vì muốn trang trải sự hỏng hóc, trong khi chưa bao giờ sử dụng.

Thứ ba, là cho vay tiền nhưng không ghi chép: Tôi thường cho bạn bè hoặc ai đó thân thiết vay tiền, nhưng vì tin tưởng nên tôi không bao giờ ghi chép gì, cũng không tính toán chi li. Nhưng là người đi vay, họ cũng không bao giờ nhớ đến số nợ đó, thực tế phũ phàng đến nỗi số tiền sinh viên năm nhất tiêu không đủ, biến mất dưới danh nghĩa của người khác. .

Thứ Tư, không biết giữ gìn vật dụng: Là con trai, là tân sinh viên vừa xa vòng tay bố mẹ, đồ đạc đắt tiền không bao giờ biết giữ vì luôn có ý đồ xấu là phải thay mới. Nhưng không, tài chính sinh viên không đủ để chi trả cho việc sửa chữa, mua sắm các thiết bị điện tử đắt tiền như laptop, điện thoại hay xe cộ. Nếu bạn có suy nghĩ muốn mua đồ điện tử cũ thì mình nghĩ bạn cũng nên bỏ qua, vì tiền mua cộng với sửa chữa đôi khi quá nhiều để mua một cái mới.

Thứ năm, Tiêu quá nhiều tiền cho ăn uống: Tôi là người rất thích ăn vặt nên thời sinh viên, đã có lúc tôi phải đối mặt với tình trạng tăng cân không kiểm soát. Vì vậy ngay từ năm đầu tiên, tốt nhất mọi người nên có một chế độ ăn uống điều độ và khoa học, vừa tiết kiệm tiền, vừa tiết kiệm sức khỏe.

Thứ sáu, chi tiền cho các khóa học trực tuyến với chi phí thấp: Bản chất của sinh viên năm nhất là đam mê khám phá. Tôi cũng thế. Và trả giá cho sự đam mê những khóa học “siêu rẻ” rao bán trên mạng xã hội, vừa mất tiền oan, vừa khiến “gà” bị dồn vào những lớp học chẳng mang lại kiến ​​thức gì.

Thứ bảy, tiền vay. Ai đã từng là sinh viên chắc chắn sẽ ít nhiều một lần bị bạn bè, người thân cho mượn tiền. Và việc vay tiền với tâm niệm “tiêu trước, trả sau” đã khiến tôi rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất.

Mức độ nghiêm trọng của việc tiêu tiền không đúng chỗ

Sau khi gọi điện về để xin tiền bố mẹ, rồi được 2-3 ngày, tôi lại vỡ òa, tôi bắt đầu mặc cảm và tiếc tiền vì những lần tiêu xài hoang phí như vậy. Rồi cuối tháng phải khổ sở khi ăn mì gói, vừa khổ vừa thấy thương mình.

Sai lầm tài chính khiến tân sinh viên khủng hoảng và cách xử lý - Ảnh 2.

Nhưng hãy để thời điểm đánh dấu sự thay đổi hoàn toàn trong suy nghĩ của tôi về tài chính – đó là khi tôi bắt đầu kiếm được những đồng tiền đầu tiên của mình. Mỗi người sẽ có một mức chịu đựng “bội chi” khác nhau. Chỉ cần bạn có cảm giác những gì bỏ ra là mồ hôi, nước mắt, công sức cày cuốc ngày đêm chứ không phải tiền bạc trong tay thì tôi tin người ta sẽ không còn sức để tiêu một cách vô tội vạ nữa. như thế nữa.

Bắt đầu áp dụng các quy tắc tài chính, nhưng nó không dễ dàng

Kể từ khi ý thức được cách tiêu tiền – cách kiếm tiền để có thể cân đối tài chính cá nhân, tôi đã lao vào tìm hiểu các lý thuyết về quản lý tài chính. Nhưng mọi thứ không dễ dàng như vậy!

Đầu tiên, là quy tắc mà ai cũng biết: Quy tắc 6 hũ: Chi tiêu cần thiết – Tiết kiệm – Phát triển bản thân – Hưởng thụ – Tự do tài chính – Từ thiện. Về lý thuyết, bạn chỉ cần chia tất cả tiền của mình (hoặc thu nhập hàng tháng) vào 6 chiếc lọ này, và thực hiện đều đặn hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.

Sai lầm tài chính khiến tân sinh viên khủng hoảng và cách xử lý - Ảnh 3.

Nhưng tôi đã thất bại!

Thứ nhất, vì thiếu kỷ luật. Thứ hai, lúc đó tôi không đủ tiền để chia đều cho 6 hũ như vậy.

Tiếp theo, là áp dụng cách ghi chi cụ thể hàng tháng, cũng không thành công. Vì mình quá lười ghi chép, quá nhiều bước và không phù hợp với mình.

Ngoài ra, còn một số cách khác như tiết kiệm trước, chi tiêu sau, hay quy tắc 50/30/20,… và rất nhiều cách quản lý tài chính cá nhân được các nhà quản lý tài chính “mách nước”. cha. Nhưng đối với một sinh viên năm nhất và năm hai như tôi hồi đó rất khó. Bản thân các phương pháp quản lý chi phí đã tốt. Nhưng những người sử dụng các phương pháp đó phải sửa chữa tất cả các thói quen xấu càng nhiều càng tốt để có hiệu quả.

Sinh viên năm nhất có phải từ bỏ tài chính không?

Ông bà ta thường có câu: “Thất bại là mẹ của thành công”. Sau rất nhiều lần thất bại, tôi nhìn lại bản thân và bắt đầu nghi ngờ, liệu mình có nên tiếp tục tiêu tiền theo cách đó không?

Và tôi đã ngồi lại và xem xét, tôi đã sai ở đâu? Theo tôi nghĩ, vấn đề là: Tôi không có nhiều tiền như vậy để tiêu? Trước hết cần cải thiện lối sống không lành mạnh chứ không chỉ vì túi tiền.

Sai lầm tài chính khiến tân sinh viên khủng hoảng và cách xử lý - Ảnh 4.

Cách của tôi rất đơn giản, chỉ cần học sinh sống lành mạnh:

Bỏ sưu tầm đồ theo sở thích: Đối với sinh viên năm nhất, tôi nghĩ, nếu bạn muốn thu thập một cái gì đó, bạn phải đợi cho đến khi bạn không thực sự hứng thú với nó nữa, bởi vì khi bạn cao hứng, bạn sẽ tiêu tiền không có lý do gì cả. Khi mua về thấy mình không hợp, tiếc rẻ, bán rẻ.

Mua đồ chất lượng, đừng mua đồ cũ và đừng tham lam: Tôi đã chi rất nhiều tiền cho những đôi giày chạy bộ giá rẻ và chúng rất thường xuyên bị hỏng. Tốt hơn hết bạn nên mua một đôi giày có thương hiệu và bền, có thể đi 1-2 năm mà vẫn đẹp, giúp mình không bị đau chân khi chạy bộ và đau ví vì đồ giả.

Nên mua các khóa học ngắn hạn từ các trường đại học danh tiếng hoặc từ các cựu chiến binh trong nghề của họ. Đừng lãng phí tiền của bạn vào ba khóa học giá rẻ hoặc miễn phí được quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội.

– Tự hỏi bản thân trước khi đưa ra quyết định mua sắm đắt tiền: Mua một cái gì đó mà bạn sử dụng 100% công dụng của nó? Còn không, tốt nhất bạn không nên mua, cho đến khi bạn tự kiếm được tiền rồi hãy tiêu vào những sở thích của riêng mình. Đến lúc đó vẫn chưa muộn. Riêng các bạn nam thì mua vì bản thân thích chứ không phải để thiên hạ xem, cho bằng bạn bằng bè.

– Học nấu ăn: Nấu ăn sẽ giúp bạn tự quyết định chế độ dinh dưỡng, đỡ tốn kém hơn so với ăn ở nhà hàng. Và sau này, khi bạn đi làm, việc tự mang cơm trưa cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí khi lỡ xin việc ở những công ty gần nơi ăn uống đắt đỏ.

– Ở hoặc ở ký túc xá gần trường Đại học: Tin tôi đi, mỗi khi đến trường, bạn sẽ thoải mái hơn khi không bị áp lực về thời gian hay phải tốn thêm tiền xe buýt. Buổi trưa bạn có thể về phòng nghỉ ngơi sau 5 giờ học tập mệt mỏi. Đừng để như tôi, chỉ vì tiếc mấy trăm tiền thuê nhà, thuê nhà xa trường để rồi sau những buổi học dài phải nghỉ trưa ngoài hành lang, điều này khiến tôi kiệt sức. Nếu bạn ở quá xa, hãy mua vé xe tháng.

– Sử dụng ứng dụng quản lý chi phí thay vì ghi chép thủ công: Đối với những người lười biếng, sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu sẽ nhanh chóng tiết kiệm thời gian vì nó phân chia rõ ràng từng mục chi tiêu. Điều quan trọng là bạn phải có thói quen nhập số tiền đã chi vào ứng dụng chi tiêu mỗi ngày. Sau đó hãy dành thời gian để xem lại tuần vừa qua, bạn đã chi tiêu như thế nào rồi lên kế hoạch điều chỉnh cho đến khi hợp lý hơn.

Sau khi thực hiện những nguyên tắc trên, tôi bắt đầu có kỷ luật hơn với bản thân. Thực tế, khi là sinh viên năm nhất, chắc hẳn ai cũng sẽ bỡ ngỡ với tiền bạc, và dễ mắc phải những sai lầm phổ biến nhất. Nhưng đề phòng những “hiểm họa” đối với túi tiền của mình, đôi khi khiến bạn đắn đo hơn trước mọi quyết định chi tiền cho một việc gì đó!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *