Nike bị Nhân viên cũ khởi kiện vì phân biệt đối xử giới tính

Rate this post

Nike Inc. đã bị tấn công bởi một vụ kiện tập thể do bốn nữ cựu nhân viên đệ trình vì cáo buộc phân biệt giới tính.

Vụ kiện nhấn mạnh rằng Nike trả tiền và trao nhiều cơ hội hơn cho lao động nam so với các đối tác nữ của họ. Nó cũng cáo buộc công ty đã nuôi dưỡng một môi trường làm việc thù địch đối với các nhân viên nữ.

Đây không phải là lần đầu tiên công ty may mặc thể thao bị buộc tội có văn hóa làm việc tồi tệ. Một vài tháng trước, nó đã chia tay 11 giám đốc điều hành cấp cao sau khi xuất hiện các khiếu nại về việc quản lý thiên vị và bắt nạt.

Ngoài ra, đơn kiện cáo buộc rằng Nike đã không thực hiện hành động chống lại việc bắt công nhân quấy rối tình dục và bằng lời nói với phụ nữ.

Các nhân viên cũ của Nike: Kelly Cahill, Samantha Phillips, Sarah Johnston và Tracee Cheng cho rằng các vấn đề của công ty là do thiếu phụ nữ ở các vị trí lãnh đạo cao nhất.

Vụ kiện đã trích dẫn các trọng tài chính về thực tiễn công việc hiện tại của Nike là; “Một nhóm nhỏ các giám đốc điều hành cấp cao đa số là nam giới”.

Các nguyên đơn tiết lộ rằng họ đã bị bỏ qua để được thăng chức, được trả lương thấp hơn lao động nam vì làm công việc tương đương; họ thậm chí nhận được rất ít hoặc không nhận được phản hồi cho những lời phàn nàn liên tục của họ.

Họ cáo buộc Nike vi phạm cả Đạo luật Thanh toán Bình đẳng Liên bang và Đạo luật Thanh toán Bình đẳng Oregon, và cả Đạo luật Bình đẳng Oregon.

Nike đã phản ứng như thế nào với các cáo buộc?

Trong một tuyên bố được phát hành bởi Nike; nó cho biết nó không ủng hộ phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức nào và nó luôn cam kết về sự đa dạng và hòa nhập.

“Chúng tôi cam kết trả lương và phúc lợi cạnh tranh cho nhân viên của mình. Đại đa số nhân viên của Nike đều sống theo các giá trị của chúng tôi về phẩm giá và sự tôn trọng đối với người khác ”.

Tuy nhiên, các nguyên đơn cho rằng sự nghiệp của họ bị sa sút và bị tổn hại vì giới tính của họ.

Đơn kiện đã đọc;

“Quỹ đạo sự nghiệp của phụ nữ bị cắt giảm vì họ bị gạt ra ngoài lề và bị chuyển sang thăng chức. Nike đánh giá phụ nữ khắt khe hơn nam giới, đồng nghĩa với việc lương thấp hơn, thưởng ít hơn và ít quyền chọn mua cổ phiếu hơn ”.

Một trong những nguyên đơn, Sarah Johnston, người đã làm việc tại công ty gần mười năm, cáo buộc rằng cô đã bị quấy rối tình dục bằng những hình ảnh khiêu dâm, khỏa thân từ kẻ quấy rối tình dục cô. Sau khi từ chối những tiến bộ về tình dục của mình, anh ta trả đũa bằng cách ngược đãi cô.

Nhưng ngay cả khi đã báo cáo sự việc lên cấp trên, cô chỉ được một trong hai giám đốc cho biết để sự việc qua đi. Cô được cho là ít quan tâm đến các tin nhắn hơn, cho rằng mọi người chỉ nhận được những tin nhắn như vậy là chuyện bình thường.

Bộ đã không thực hiện bất kỳ hành động nào để giữ cô ấy tránh xa kẻ quấy rối.

Các trường hợp khác được trích dẫn bởi vụ kiện; chẳng hạn như trường hợp một nhân viên cấp cao nói về bộ ngực của một nhân viên khác trong email. Cũng như khi nam công nhân liên tục dùng những cái tên xúc phạm, thô tục để xưng hô với nữ công nhân.

Bạn có thể đọc toàn bộ chi tiết về vụ kiện tại đây: Cahill et al. v. Nike, Inc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *