Nỗ lực 30 năm từ người chăn gia súc trở thành thương gia giàu có, Hồ Tuyết Nham sốc khi mất tất cả chỉ trong 3 ngày

Rate this post

Hu Xueyan (1823-1885) xuất thân trong một gia đình nghèo ở tỉnh An Huy. Nhà nghèo nên từ nhỏ, Hồ Tuyết Nham đã bắt đầu phụ giúp người khác chăn gia súc kiếm tiền. Sau đó, anh có cơ hội gặp một thương gia tốt bụng, người đã giới thiệu anh vào làm việc cho một ngân hàng ở Hàng Châu.

Bước ngoặt đầu tiên trong cuộc đời

Năm 19 tuổi, Hu Xueyan bắt đầu chuyển từ An Huy đến Hàng Châu để làm việc cho một ngân hàng. Ban đầu, anh chỉ là công việc chân tay, chạy việc vặt cho sếp, công việc cụ thể là làm trống bồn tiểu.

Tuy nhiên, Hồ Tuyết Nhâm nhận thấy mình cần một công việc ổn định để nuôi sống bản thân nên ngoài thời gian làm việc, anh bắt đầu học chữ cái và cách sử dụng bảng tính. Với sự quyết tâm, chỉ sau một thời gian ngắn, Hồ Tuyết Nhâm đã được lên làm nhân viên chính thức của ngân hàng.

Sự cần cù và quyết tâm của Hồ Tuyết Nham khiến ông chủ ngân hàng rất quý mến anh. Ông chủ cửa hàng ngày càng lớn tuổi, không có người thừa kế nên luôn nuôi Hồ Tuyết Nham như con đẻ của mình. Khi chủ nhân qua đời, giao toàn bộ ngân hàng cho Hồ Tuyết Nham quản lý.

Tay trắng ra về tay trắng: Nỗ lực 30 năm từ cô chăn cừu trở thành thương gia giàu có, Hồ Tuyết Nhâm gây sốc khi mất trắng chỉ trong 3 ngày - Ảnh 1.

Bắt đầu kinh doanh của riêng bạn

Trong thời gian quản lý ngân hàng ở Hàng Châu, Hồ Tuyết Nhân đã có duyên quen biết với Vương Hựu Linh – một chàng thư sinh nghèo. Vương Hựu Linh tuy có tài năng và có hoài bão nhưng vì nhà nghèo nên không đủ tiền đến Bắc Kinh dự thi. Sau khi biết chuyện, Hu Xueyan đã cho Vương Hữu Linh vay 500 lượng bạc để đến Bắc Kinh. Cuối cùng, ông trời có mắt, Wang Youling đã trở thành thống đốc của Chiết Giang.

Sau đó, được sự giúp đỡ của Vương Hựu Linh, công việc kinh doanh của Hồ Tuyết Nham ngày càng lớn mạnh. Ngoài ngân hàng, anh còn mở nhiều cửa hàng khác. Bằng cách này, danh tiếng của Hồ Tuyết Nham càng ngày càng lớn, công việc kinh doanh cũng không ngừng mở rộng.

Năm 1861, Vương Hữu Linh mất. Hu Xueyan không có chỗ dựa, trong lúc rối ren này, thông qua các mối quan hệ thân thiết với tân tỉnh trưởng Chiết Giang Zuo Zongtang, dần dần làm chủ tiền bạc và quân lương của tỉnh Chiết Giang, thu được lợi nhuận cao.

Tay trắng ra về tay trắng: 30 năm nỗ lực từ một cô chăn cừu trở thành một thương gia giàu có, Hồ Tuyết Nhâm gây sốc khi mất tất cả chỉ trong 3 ngày - Ảnh 2.

Ai cũng có những ngày mưa mà không có ô

Hồ Tuyết Nham từng kể: “Khi còn nhỏ, một hôm đang đi trên đường bất chợt gặp mưa, gặp một người đi đường mà quần áo ướt sũng vì mưa. May mà chúng tôi mang theo ô. ngày đó, nên tôi đã cho người kia đi nhờ.

Lần sau, khi đi mưa, nếu thấy người không có ô, chúng tôi sẽ cho họ đi cùng. Dần dần, nhiều người đi đường biết đến tôi hơn. Vì vậy, không sao nếu chúng ta quên mang ô khi trời mưa, vì có rất nhiều người mà chúng ta đã giúp đỡ sẽ cho chúng ta đi. Nếu tôi cho ai đó đi nhờ, thì người khác mới sẵn lòng cho tôi đi nhờ. “

Trên thương trường, anh cũng vận dụng nguyên tắc này để kinh doanh. Nghĩa cử cao đẹp của Hồ Tuyết Nham khiến ai cũng phải ngưỡng mộ. Công việc kinh doanh của anh cũng trở nên vô cùng thuận lợi, dù kinh doanh lĩnh vực gì cũng có quý nhân giúp đỡ, khách hàng đến ủng hộ ngày càng nhiều.

Vàng bạc, châu báu, đồ cổ có tranh, có chữ không phải là báu vật thật, nhân cách mới là báu vật lớn nhất đời người. Thành công của một người không chỉ dựa vào nỗ lực của bản thân. Đó cũng là bí quyết thành công của Hồ Tuyết Nhâm.

Tay trắng ra về tay trắng: Nỗ lực 30 năm từ cô chăn cừu trở thành thương gia giàu có, Hồ Tuyết Nhâm gây sốc khi mất tất cả chỉ trong 3 ngày - Ảnh 3.

Mất tất cả chỉ trong 3 ngày

Năm 1882, Hu Xueyan đến Thượng Hải và dùng 20 triệu lạng bạc để thành lập nhà máy sản xuất tơ lụa, nhằm độc quyền về tơ lụa trong nước. Tuy nhiên, một sự cố bất ngờ đã buộc ông phải bắt đầu bán với giá thấp, và cuối cùng bị lỗ 10 triệu lượng bạc.

Do số tiền bị thất thoát lớn nên nguồn thu của hệ thống ngân hàng tạm thời chững lại. Ngoài ra, Lý Hồng Chương – kẻ thù của Vương Hựu Linh đã tung đòn khiến Hồ Tuyết Nham không kịp phản ứng.

Anh ta tung tin Hồ Tuyết Nham sắp phá sản. Sau khi tin tức lan ra, quan chức khắp nơi nháo nhào rút tiền gửi, chỉ mất ba ngày, Hồ Tuyết Nham phá sản, sự nghiệp huy hoàng trong phút chốc sụp đổ.

Năm 1885, Hồ Tuyết Nham qua đời trong nghèo khó và hận thù ở tuổi 62. Trước khi mất, ông đã để lại cho con cháu ba câu cuối cùng: “chớ tham lam”, “chớ làm ăn” và cuối cùng là “Hậu duệ của họ Hồ không lấy họ Lý ”.

Đây là lời cảnh báo của Hồ Tuyết Nham dành cho con cháu đừng nối gót ông.

(Sợi tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *