Nữ anh hùng du kích Trần Thị Khang

Rate this post

Đến giữa làng chúng tôi bắt gặp con đường Trần Thị Khang, một con đường khá khiêm tốn vì vẫn đang trong quá trình cải tạo, nâng cấp. Nhà lưu niệm Nữ du kích Hoàng Ngân và AHLLVT Trần Thị Khang nổi bật giữa trời thu. Một ngôi nhà được khởi công xây dựng vào năm 2016 và hoàn thành vào năm 2019.

3.jpg -0
Cây đa La Tiến – chứng tích tội ác của quân Pháp.

Từ quê hương giàu truyền thống

Tiếp tôi hôm nay là chị Đỗ Thị Uyên chi hội trưởng phụ nữ thôn Xuân Nhạn, chị Uyên cũng là người được giao nhiệm vụ chăm sóc ngôi nhà lưu niệm này. Bà Uyên vừa hướng dẫn chúng tôi thắp hương trên bàn thờ bà Trần Thị Khang vừa nói: “Tượng bà Khang được đúc theo hình ảnh của bà thời trẻ. Các bạn thấy không, bà Khang đẹp lắm”. Đúng là tượng khá đẹp, dáng ngồi thanh thoát, khuôn mặt nhân hậu, ánh mắt bao dung và đặc biệt là chiếc khăn đội đầu rất “đồng bằng Bắc Bộ”, vừa nhìn quê vừa thấy sự hoạt bát.

Thấy tôi muốn hỏi thêm, chị Uyên gợi ý: “Chúng tôi hậu sản nên chưa hiểu nhiều. Các cô chú vào làng Xuân Đào cầu cứu ông Nguyễn Tất Nghiêm. “Ông Nguyễn Tất Nghiêm năm nay 73 tuổi, từng là bác sĩ trong quân đội sau đó chuyển ngành, nay đã nghỉ hưu ở quê. Ông Nghiêm tranh thủ lúc vắng khách nói vui: “Căn nhà tôi đang ở vốn là đất của ông Nguyễn Thiện Thuật. Tôi là chắt Nguyễn Thiện Đường, là em út của Thuật và ông đã hy sinh trong trận chiến với quân Pháp khi chúng dồn sức đàn áp nghĩa quân Bãi Sậy. “Tôi hơi lạ khi nghe ông Nghiêm nói vậy. Hóa ra làng Xuân Đào là một trong những làng quê Bắc Bộ, nơi con cháu của Nguyễn Anh Vũ vào lập nghiệp sau thảm án Lệ Chi Viên, theo đó, ông Nguyễn Anh Vũ chính là con trai còn sống của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi. ngắt lời: “Vậy họ Nguyễn ở làng ta có phải là con cháu Nguyễn Trãi không?” Ông Nghiêm gật đầu: “Dạ, chúng tôi là con cháu đời thứ 17 của Nguyễn Trãi”.

Nữ anh hùng du kích Trần Thị Khang -0
Chân dung Trần Thị Khang.

Chuyện ông Nghiêm kể rằng: Làng Xuân Đạo có bốn anh em Nguyễn Thiện Thuật, Nguyễn Thiện Kế, Nguyễn Thiện Hiền và Nguyễn Thiện Đường, xuất thân trong một gia đình nho học, xuất thân trong một gia đình nho học. “trái lệnh” của triều đình quyết tâm lãnh đạo nông dân Hưng Yên nổi dậy chống quân Pháp xâm lược. Cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy tuy thất bại nhưng ngọn lửa yêu nước vẫn âm ỉ trong lòng mỗi người dân.

Rồi ông Nghiêm nói thêm: “Làng tôi có nhiều người nổi tiếng. Như Trung tướng Lê Quang Hào này. Như anh nhà họ Vũ này. Và còn nhiều người khác nữa ”. Theo đó, nữ anh hùng du kích Trần Thị Khang, tức Vũ Thị Kính, là con gái họ Vũ ở làng Xuân Đào. Năm 1945, khi mới 16 tuổi, cô gái Vũ Thị Kính đã được hai người anh là Vũ Văn Nhung và Vũ Văn Dũng (21 tuổi, Giáo sư, Tiến sĩ Kinh tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh) “dắt tay”. Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 1982-1986). Hai anh em lấy họ Trần làm bí danh để che mắt kẻ thù. Bà Vũ Thị Kính là Trần Thị Khang, em Vũ Văn Dũng là Trần Phương.

Về với Đội nữ du kích Hoàng Ngân huyền thoại

Nhà lưu niệm Nữ du kích Hoàng Ngân và Binh chủng Không quân Trần Thị Khang mới được xây dựng và đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng từ khi khánh thành, nơi đây đã trở thành “địa chỉ đỏ” của mọi người dân, nhất là người dân. đặc biệt là phụ nữ tỉnh Hưng Yên đến thăm và sinh hoạt chính trị. Bà Uyên cho biết: “Chúng tôi vừa đón Hội phụ nữ Công an tỉnh Hưng Yên. Nhóm rất đông, có lẽ hàng trăm người. Sau khi tham quan và sinh hoạt chính trị, đoàn mới ra về. Nghe chị Uyên nói vậy, chúng tôi chợt nhớ khi rẽ vào làng đã thấy một đoàn xe vài ba chiếc phóng ra. Nhìn trên xe, tôi thấy toàn các “dì công an” vừa xinh vừa trẻ. Đúng là nếu bạn đến sớm hơn, bạn sẽ được tham gia các hoạt động chính trị cùng các “thím”.

Nữ anh hùng du kích Trần Thị Khang -0
Tượng và bàn thờ bà Trần Thị Khang trong nhà lưu niệm.

Thắp hương xong, chị Uyên dẫn chúng tôi vào thăm Nhà tưởng niệm. Ngôi nhà được thiết kế theo hình chữ Đinh nên mang dáng dấp của một ngôi chùa truyền thống. Tuy nhiên, bao quanh nhà tiền tế thực chất là nhà truyền thống với các tranh ảnh, biểu đồ, mô hình, hiện vật được sắp xếp theo niên đại và diễn biến của phong trào cách mạng.

Cô Uyên lúc này trong vai trò hướng dẫn viên đã giới thiệu cho chúng tôi. Theo đó, ngày 2/2/1950, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ truy điệu đồng chí Hoàng Ngân – Bí thư thứ nhất (nay là Chủ tịch) Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Cứu quốc Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Cứu quốc Việt Nam). Phụ nữ Việt Nam), ở thôn Mười Sáng, xã Hưng Đạo, huyện Tiên Lữ. Mục đích tìm hiểu tinh thần cách mạng của đồng chí Hoàng Ngân. Trong buổi lễ truy điệu đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hưng Yên đã đề xuất với Tỉnh ủy lấy tên đồng chí Hoàng Ngân cho Phong trào Phụ nữ Hưng Yên là “Phong trào Hoàng Ngân”. Lực lượng Nữ du kích Hoàng Ngân của tỉnh Hưng Yên ra đời ngay sau đó cùng với các đội ở các huyện. Còn cô gái 20 tuổi Trần Thị Khang được giao làm Đội trưởng Đội nữ du kích Hoàng Ngân của huyện Phù Cừ.

Nữ anh hùng du kích Trần Thị Khang -0
Nữ anh hùng du kích Trần Thị Khang -0
Nữ anh hùng du kích Trần Thị Khang -1
Một số hình ảnh trong nhà lưu niệm xã Xuân Dục, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Từ đây, phong trào “Nữ du kích Hoàng Ngân” phát triển mạnh mẽ, từ tháng 2-1950 đến tháng 7-1952, Đội nữ du kích Hoàng Ngân có 7.365 chị tham gia trên tổng số 11.024 du kích nói chung. biết rõ. Phong trào “Nữ du kích Hoàng Ngân” phát triển nhanh chóng, không chỉ dừng lại ở một đội du kích mà đã trở thành lực lượng vũ trang hùng hậu của tỉnh Hưng Yên.

Chúng tôi dừng lại trước miếu để chiêm ngưỡng thêm một lần nữa bức tượng “Người chỉ huy du kích huyền thoại”. Hình ảnh một cô gái trẻ, còn phơi phới yêu đương nhưng lại vô cùng dũng cảm, vô cùng bá đạo. Những tư liệu trưng bày trong Nhà tưởng niệm cho thấy: Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, nữ du kích Hoàng Ngân đã thực sự là lực lượng xung kích, có vai trò quan trọng trong chiến tranh. Mọi người.

Chỉ tay vào tấm bản đồ mô tả cách bố trí và hoạt động của Lực lượng du kích Hoàng Ngân treo trên tường, chị Uyên không giấu được sự “ngạc nhiên” khi biết đó là lực lượng gồm những chị em yếu thế này. đã tham gia hơn 1.000 trận chiến. Ngoài ra, chị em du kích còn sáng tạo thêm nhiều cách đánh linh hoạt. Trong đó đánh địch được coi là thế mạnh và là phương châm đánh giặc của lực lượng nữ du kích xã Hoàng Ngân. Chỉ trong tháng 7-1954, toàn tỉnh đã huy động 1.400 cán bộ, chiến sĩ địch mang súng và 14 ô tô cho nhân dân.

Không chỉ là Đội trưởng Đội nữ du kích Hoàng Ngân, chị Trần Thị Khang còn trực tiếp là Bí thư Chi hội Phụ nữ Cứu quốc huyện Phù Cừ. Đây là huyện giáp với Hải Dương và nối với Thái Bình nên người Pháp đã bố trí nhiều đồn binh ở đây. Ngày 8/6/1950, bà Trần Thị Khang về công tác tại thôn Phú Oanh, xã Minh Tiến, huyện Phù Cừ thì gặp địch. Họ bắt được cô trong một căn hầm bí mật và đưa cô đến trại của La Tiến để giam giữ.

Tại đây chúng tìm cách lôi kéo bà khai cơ sở cách mạng. Không dụ dỗ được, chúng dùng cực hình để khuất phục ý chí của cô. Người dân làng La Tiến đã chứng kiến ​​sự tàn bạo của quân Pháp và sự kiên trung của cô gái trẻ. Quân Pháp đã treo ngược người bà Khang, đấm đá đến khi bà ngất xỉu, máu chảy đầm đìa rồi dùng roi điện, dùng kìm nhổ hết móng tay rồi châm kim vào người khiến bà đau đớn tột độ. Sau 5 ngày dụ dỗ, tra tấn không có kết quả, bọn chúng đã cắt cổ, vứt xác xuống sông Luộc.

Sau khi Trần Thị Khang bị xử tử, Đội nữ du kích xã Hoàng Ngân đã tung quân tuần công giết giặc để trả thù cho chị. Huyện ủy Phù Cừ và Đội nữ du kích Hoàng Ngân của huyện đã nhiều lần bí mật tìm kiếm nhưng không thấy; thân thế của một nữ du kích kiên cường; Thi thể một nữ cán bộ chuyên tâm đã trôi sông ra biển Đông. Trần Thị Khang đã hy sinh nhưng trong chị vẫn còn mãi hình bóng người con gái thôn Xuân Đào xinh đẹp của tuổi 21.

Ngày 8 tháng 11 năm 2000, liệt sĩ Trần Thị Khang được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Và theo nguyện vọng của gia đình, phần mộ tượng trưng của chị Trần Thị Khang đã được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Mỹ Hào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *