Nụ hôn Fredo và những hậu quả của nó trong nhượng quyền thương mại của Bố già

Rate this post

Đó là một trong những cảnh đáng nhớ nhất trong lịch sử điện ảnh: Al Pacinokhi Michael Corleone nắm lấy người anh trai Fredo’s (người quá cố, vĩ đại John Cazale) mặt, trao cho anh một nụ hôn dài trên môi và nói, “Tôi biết đó là bạn, Fredo. Bạn đã làm tan nát trái tim tôi. Bạn đã làm tan nát trái tim tôi!” Fredo sau đó nhìn chằm chằm vào anh trai mình, sợ hãi và bỏ chạy vào đám đông. Nụ hôn được gọi là “Il bacio della morte,” có nghĩa là “nụ hôn của thần chết”. Trong trường hợp này, nó là để biểu thị cho Fredo rằng anh ta đã bị xử tử vì đã phản bội anh trai mình với Hyman Roth (Lee Strasberg) và cánh tay phải của anh ấy Johnny Ola (Dominic Chianese) Trong Bố già Phần II. Michael cuối cùng đã giết anh ta, mặc dù một số sự kiện nhất định phải xảy ra trước khi Michael ra lệnh giết anh ta.

VIDEO LẠNH TRONG NGÀY

Ngày nay, nụ hôn này đã trở nên nổi tiếng đến mức nó được sử dụng như một công cụ hài trong các chương trình như Brooklyn 99Cô gái mới, nơi nó được gọi là “Nụ hôn Fredo”. Nhưng, ý nghĩa của nụ hôn là điều khiến nó trở nên nổi tiếng; Hành động không thể tưởng tượng được khi anh chị em ruột bị giết vì bất kỳ lý do gì dường như rất sốc, đặc biệt là giữa hai anh em ruột, trước khi sự việc này xảy ra, dường như yêu nhau thắm thiết. Xét cho cùng, đây là một loạt phim về một gia đình, vì vậy ý ​​tưởng về việc giết người trong gia đình đi ngược lại với thực tế.

LIÊN QUAN: Sự thất bại của Zoetrope người Mỹ của Francis Ford Coppola đã tạo ra ‘Bố già’ như thế nào


Tại sao Fredo phải chết

Fred

Với suy nghĩ đó, cái chết của Fredo cần phải được chứng minh, và sự thật là nó vẫn chưa rõ ràng. Trước đó Bố già Phần II, một âm mưu ám sát được thực hiện nhằm vào cuộc sống của Michael trong nhà của anh ta. Michael nghi ngờ Hyman Roth đứng sau âm mưu này, nhưng với việc điền trang Corleone giống như pháo đài và được canh gác cẩn mật, rõ ràng là một người thân cận đã xảy ra sự phản bội. Trong phần “giới thiệu” giữa Fredo và Johnny Ola của Michael, Ola nói rằng anh chưa bao giờ gặp Fredo, và Fredo chơi cùng, bắt tay anh. Sự trao đổi biểu cảm khó chịu giữa Cazale và Chianese chỉ có thể nhìn thấy được với người xem, vì chúng ta có thể thấy rõ ràng họ đã gặp nhau và đang cố gắng che giấu điều đó. Sau đó, trong một câu lạc bộ tình dục, Michael tình cờ nghe được Fredo giải thích với một người bạn rằng Johnny Ola đã đưa anh ta đến câu lạc bộ trước và giải thích thêm rằng “Old Man Roth sẽ không bao giờ đến đây, nhưng Johnny Ola biết những nơi này như mu bàn tay của anh ấy.”

Sự nghi ngờ của Michael đối với Hyman Roth được củng cố trong một khoảnh khắc nhận ra có thể khiến bạn khóc, và sự phản bội khắc cốt ghi tâm được tiết lộ. Fredo sau đó thừa nhận rằng để đổi lấy “thứ gì đó cho anh ta”, anh ta đã chuyển thông tin về Michael cho Roth. “Thông tin” là không xác định, và Fredo giải thích rằng anh ta không biết cuộc trao đổi này sẽ dẫn đến một nỗ lực về cuộc sống của Michael.

Quyết định của Fredo rất có thể là kết quả của sự oán giận đối với Michael, người mà anh cảm thấy mình đã bị qua mặt. Michael là “em trai” của Fredo, và việc cha họ chọn để Michael tiếp quản “công việc kinh doanh của gia đình” là một sự xúc phạm lớn đối với Fredo, người không thông minh cũng không mạnh mẽ. Trong suốt quá trình của các bộ phim, Fredo đưa ra một số ý tưởng cho công việc kinh doanh, bao gồm cả một nghĩa địa, nhưng Michael không xem xét các đề xuất của mình một cách nghiêm túc. Anh ta cũng có những hành động đáng xấu hổ, chọn việc lăng nhăng và uống rượu thay cho việc kinh doanh, mặc dù rõ ràng là người có sức lôi cuốn.

Quyết định gây tranh cãi khi giết Fredo

Michael và Fredo trong Bố già II

Nếu bạn nghĩ rằng việc có thể thích một nhân vật, thậm chí là một nhân vật chính, người dàn dựng cái chết của anh trai mình dường như là điều không tưởng, bạn có thể chia sẻ ý kiến ​​đó với Mario Puzo. Puzo là tác giả của bộ sách Bố già và là cộng tác viên thân thiết với Francis Ford Coppola trên các bộ phim. Dựa theo Kỷ niệm 50 năm của Bố già Giới thiệu, do Coppola viết, “Mario không rõ ràng về ý tưởng rằng chính Fredo đã phản bội Michael; anh ấy không nghĩ điều đó là hợp lý. Nhưng anh ấy hoàn toàn chống lại việc Michael ra lệnh giết anh trai mình.” Coppola sau đó giải thích rằng trong khi Puzo thêm suy nghĩ của mình về những gì các nhân vật trong tiểu thuyết có thể làm, thì đầu vào của Coppola phụ thuộc vào những gì một đạo diễn phim sẽ làm.

Điều quan trọng cần lưu ý là cuốn tiểu thuyết, Cha đỡ đầu, được phát hành lần đầu vào năm 1969, không có cảnh Fredo chết. Với cả hai Bố già phim được phát hành vào năm 1974 và phần tiếp theo của Puzo Người Sicilia không được phát hành cho đến năm 1984, cái chết của Fredo không được viết trong tiểu thuyết của Puzo. Vì vậy, cái chết của Fredo hoàn toàn là ý tưởng của Coppola.

Với việc gia đình là trung tâm của bộ phim, Coppola và Puzo phải đưa ra một thỏa hiệp. Họ giải quyết về cái chết của Fredo xảy ra sau khi Fredo và mẹ của Michael, Carmela, qua đời. Với việc Vito Corleone đã qua đời, cha mẹ của họ không còn là mối bận tâm nữa. Quyết định này hóa ra là một quyết định đúng đắn vì nó được coi là cao trào cảm xúc của bộ phim. Ngoài ra, cái chết của Fredo sẽ trở thành chất xúc tác dẫn đến sự tan vỡ cuộc hôn nhân của Michael với vợ anh, Kay (Diane Keaton), cũng như mối quan hệ căng thẳng giữa Michael và con trai ông, Anthony (Frank D’Ambrosio), người đã lớn lên thân thiết với chú của mình khi còn nhỏ. Tất nhiên, không có điều nào trong số này hoàn toàn đạt đến đỉnh điểm cho đến khi Bố già Phần IIIphát hành vào năm 1990.

Lưu ý về John Cazale

John Cazale trong Bố già
Hình ảnh qua Paramount Pictures

John Cazale không phải là một cái tên quen thuộc nữa, nhưng anh ấy nên như vậy. Cazale qua đời vào năm 1978, vì vậy ông không bao giờ có được sự nghiệp trọn đời như nhiều bạn diễn của mình. Tác động của anh ấy là chưa từng có đối với một người đàn ông mà sự nghiệp chỉ có thể kéo dài sáu năm. Cazale đã có thể đóng vai chính trong 5 bộ phim truyện trước khi qua đời, tất cả đều được đề cử cho Giải thưởng Phim hay nhất của Viện hàn lâm. Ngoài ra, tất cả chúng đều được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ coi là Cơ quan đăng ký phim quốc gia Hoa Kỳ là có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử hoặc thẩm mỹ.

Đối với những người có thể muốn xem chúng, chúng Cuộc trò chuyệnđóng vai chính Gene Hackman, Thợ săn hươuđóng vai chính Robert De NiroChristopher Walken, Ngày chó Buổi chiềuđóng vai chính Al PacinoBố già phần I Phần II. Có rất nhiều thứ để cung cấp trong danh mục phim của anh ấy ngoài Fredo, và chúng đều là những bộ phim nổi bật để xem nếu bạn có thời gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *