Sóc Trăng: Điểm sáng trong cải cách hành chính ở Đồng bằng sông Cửu Long | Xã hội

Rate this post

Xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, Đại hội Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ / TU về đẩy mạnh CCHC đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với các mục tiêu, lộ trình và giải pháp cụ thể. Sau đó, UBND tỉnh Sóc Trăng cũng đã ban hành và triển khai nhiều kế hoạch nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 10.

Năm 2021, tỉnh Sóc Trăng có Chỉ số CCHC xếp thứ 18/63 tỉnh, thành phố trong cả nước (tăng 31 bậc so với năm 2016) và là địa phương có Chỉ số CCHC cao nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, Sóc Trăng cũng là địa phương có chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) đạt 89,51% (xếp thứ 9/63 tỉnh, thành và đứng đầu ĐBSCL), tăng 5 bậc so với năm ngoái. 2020. Để đạt được kết quả trên, Sóc Trăng đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, sáng kiến ​​trong thực hiện nhiệm vụ CCHC.

Sóc Trăng: Điểm sáng trong cải cách hành chính ở ĐBSCL ảnh 1Ứng dụng “Công dân Sóc Trăng” giúp người dân và doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính

Theo đó, hàng năm, tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thi CCHC cấp tỉnh và nhận được sự tham gia, hưởng ứng của hàng chục nghìn lượt cán bộ, công chức, viên chức. Thông qua hội thi đã tạo điều kiện, cơ hội để cán bộ, công chức, viên chức tiếp cận, cập nhật thông tin, tìm hiểu kiến ​​thức về CCHC và các quy định pháp luật có liên quan. Đồng thời, tạo hiệu ứng, sức lan tỏa rõ rệt về CCHC của tỉnh đến người dân và doanh nghiệp.

Để nâng cao trình độ, năng lực và khả năng ứng dụng CNTT, Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng thường xuyên tổ chức kỳ thi kiểm tra trình độ tin học đối với chức danh lãnh đạo UBND xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. . Các nội dung kiểm tra được thực hiện sát với yêu cầu thực tế công việc như: ký điện tử văn bản theo quy định, xử lý văn bản trên phần mềm, chuyển và trả hồ sơ … Qua đó, nâng cao trình độ sử dụng CNTT trong quản lý, điều hành và giải quyết công việc của lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp xã, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử.

Đáng chú ý, năm 2021, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai, thực hiện có hiệu quả 7 sáng kiến ​​trong công tác CCHC. Điển hình là việc vận hành trung tâm quản lý và xử lý thông tin tập trung, đa nhiệm cho chính phủ điện tử và thành phố thông minh. Trung tâm này giúp lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng thu thập, đánh giá, phân tích thông tin bằng công nghệ một cách chính xác và trực quan dựa trên dữ liệu số của hạ tầng kỹ thuật. Từ đó, lãnh đạo đưa ra các quyết định kịp thời, chính xác, đồng bộ và hiệu quả, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước.

Ngoài ra, tỉnh Sóc Trăng cũng đã triển khai cung cấp dịch vụ công trên ứng dụng (app) “Tiếp công dân Sóc Trăng” trên phạm vi toàn quốc. Người dân và doanh nghiệp có thể sử dụng điện thoại thông minh thông qua ứng dụng “Công dân Sóc Trăng” để nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và các thủ tục trực tuyến khác. Đồng thời, bạn có thể chuyển hướng sang ứng dụng VNPT Pay, Viettel Pay, Momo để thanh toán dịch vụ.

Hiện tỉnh đã xây dựng và triển khai Cổng thông tin doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng (https://doanhnghiep.soctrang.gov.vn/). Cổng thông tin điện tử là cơ sở dữ liệu doanh nghiệp và hệ thống thông tin hỗ trợ doanh nghiệp; số hóa công tác quản lý và phối hợp thực hiện thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, nhằm hạn chế tối đa việc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp không quá 01 lần / năm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cổng thông tin doanh nghiệp còn là nơi để các doanh nghiệp kết nối, tương tác, phản ánh, kiến ​​nghị với chính quyền tỉnh Sóc Trăng một cách dễ dàng và thuận tiện.

Mã phản hồi nhanh (QR) đang được tỉnh Sóc Trăng áp dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực tại 100% sở, ban, ngành và UBND cấp huyện. Theo đó, mã QR được niêm yết công khai tại Trung tâm Phục vụ hành chính công và trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Mỗi thủ tục hành chính sẽ được thiết lập một mã QR, người dân và doanh nghiệp khi giải quyết thủ tục gì chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã. Qua đó, giúp người dân và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, công sức.

Ông Lâm Hoàng Nghiệp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, quan điểm chung của tỉnh trong công tác CCHC là “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm; lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo để đánh giá sự phục vụ. phẩm chất”. Vì vậy, thời gian qua, tỉnh không ngừng đẩy mạnh CCHC trên nhiều lĩnh vực, hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Từ đó, góp phần vào sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh Sóc Trăng.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung hoàn thiện, nâng cao chất lượng ban hành văn bản quy phạm pháp luật; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất, năng lực và uy tín; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số CCHC, chỉ số năng lực cạnh tranh và chỉ số hành chính công cấp tỉnh.

TUẤN QUANG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *