Ông chủ Google: ‘AI vẫn chưa tự nhận thức’

Rate this post

CEO Sundar Pichai của Alphabet cho rằng AI của Google chưa đạt đến lĩnh vực tự nhận thức và thậm chí có thể không bao giờ đạt được điều đó.

“LaMDA không đại diện cho bất cứ điều gì giống như tưởng tượng của một số người”, Pichai nói về chatbot LaMDA tại sự kiện Code 2022 do công ty tổ chức. VoX tổ chức ngày hôm qua.

LaMDA, viết tắt của Language Model for Conversational Applications, là một AI được Google phát triển trong nhiều năm. AI này đã gây tranh cãi trong những tháng gần đây sau khi Blake Lemoine, một chuyên gia khoa học máy tính và làm việc tại Google hơn bảy năm, khẳng định rằng nó có “suy nghĩ như một đứa trẻ”. Lemoine bị sa thải vào tháng 7 với lý do tiết lộ bí mật của công ty.

CEO Sundar Pichai của Alphabet.  Ảnh: Reuters

CEO Sundar Pichai của Alphabet. Hình ảnh: Reuters

Pichai thừa nhận anh ấy rất ngạc nhiên trước những lời bàn tán xung quanh sự tự nhận thức của LaMDA. Tuy nhiên, ông đánh giá đây là sự việc phản ánh sự quan tâm lớn của người dân. Pichai nói về AI có tri giác. “Những suy nghĩ lo lắng như vậy có vẻ sớm.”

Người đứng đầu Alphabet chẳng hạn, các sản phẩm tích hợp AI của họ như Google Assistant hay Google Voice vẫn hoạt động sai trong một số trường hợp nhất định. Ông nói: “Họ là những người dẫn đầu trong lĩnh vực AI đàm thoại của chúng tôi, nhưng rất nhiều lúc họ hoạt động không hiệu quả.

Google và công ty mẹ Alphabet đã đầu tư rất nhiều vào các hệ thống AI trong những năm qua. Theo Pichai, sự phát triển của các mô hình trí tuệ nhân tạo có nhiều ý nghĩa quan trọng, giống như quá trình chuyển đổi từ PC sang di động trong thế giới kỹ thuật số.

Anh ấy cũng không nghĩ rằng trong tương lai, thế giới bị đe dọa bởi AI. Giám đốc điều hành Alphabet cho biết: “Tôi nghĩ AI vẫn còn một chặng đường rất dài. “Giá trị con người vẫn là nền tảng của các nỗ lực AI. Nếu được thực hiện đúng, chính công nghệ AI sẽ trao quyền cho nhân loại.”

Trước đó, các chuyên gia chia thành hai phe tranh cãi về việc liệu AI có khả năng tự nhận thức hay không. Một bên lập luận rằng các AI như LaMDA chỉ đơn giản là phản hồi các lệnh của người dùng một cách tương ứng, dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ đã có sẵn. Ngược lại, nhiều người cho rằng AI đang bắt đầu có khả năng tự nhận thức, hoặc tin rằng chúng sẽ tự nhận thức được bản thân trong 10 – 20 năm nữa.

Bảo Lâm (theo Vận may)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *