Pfizer mua một ứng dụng điện thoại có thể phát hiện COVID-19 thông qua tiếng Trung Quốc

Rate this post

Chú thích ảnh
Hình minh họa – Reuters

Tờ Strait Times đưa tin, ứng dụng này sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để chẩn đoán một loạt bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi và viêm tiểu phế quản, bằng cách phân tích cơn ho của một người.

Là một sản phẩm của công ty khởi nghiệp ResApp Health của Đại học Queensland, ứng dụng này cũng tính đến các triệu chứng như sổ mũi hoặc sốt để chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Trong một thử nghiệm với 741 người tham gia, trong đó 446 người có COVID-19, ứng dụng đã xác định chính xác 92% người bị nhiễm bệnh bằng cách ho của họ.

ResApp Health cho biết ứng dụng của họ cũng có tỷ lệ chính xác 80% trong việc xác định các trường hợp tiêu cực.

Ở Úc, các xét nghiệm kháng nguyên nhanh chóng được chấp thuận phải có tỷ lệ chính xác ít nhất là 80%.

Thử nghiệm của ResApp Health chỉ ra rằng ứng dụng có thể hữu ích tại các sân bay, sân vận động và các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, nơi có thể cần sàng lọc ngay lập tức.

Cách đây vài ngày, Pfizer đã mua lại ResApp Health với giá 114,5 triệu USD. Công nghệ chính của ứng dụng chẩn đoán là ý tưởng của Giáo sư Udantha Abeyratne, một chuyên gia về kỹ thuật y sinh tại Đại học Queensland.

Tiến sĩ Abeyratne nói với The Straits Times rằng ông nảy ra ý tưởng sau khi Quỹ Bill & Melinda Gates bày tỏ ý định tài trợ cho việc phát triển công nghệ chẩn đoán viêm phổi ở trẻ em ở các vùng sâu vùng xa trên thế giới. nơi không có cách nào để gặp bác sĩ.

Ông nói: “Khi ai đó ho, phổi của họ mở ra không khí. Điều đó cung cấp rất nhiều thông tin về tình trạng của phổi”.

Tiến sĩ Udantha Abeyratne tin rằng công nghệ này có nhiều tiềm năng được sử dụng trong tương lai, để theo dõi các bệnh về đường hô hấp sau các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt và mưa bão.

Ông Abeyratne cũng là người đã tạo ra công nghệ phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ thông qua tiếng ngáy của một người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *