Phạm Vĩnh Khương chia sẻ cách dựng phim bằng điện thoại

Rate this post

Đạo diễn khắc phục được những nhược điểm khi quay phim bằng điện thoại như dễ rung lắc, không xóa phông được để tạo nên những thước phim sống động.

Cách đây nhiều năm, khi công nghệ chưa phát triển, khả năng xóa phông, chống rung trên điện thoại gần như không có, đạo diễn Phạm Vĩnh Khương đã khắc phục khuyết điểm này để cho ra đời những thước phim chất lượng.

Trong suốt hơn 13 năm trong nghề, đạo diễn Phạm Vĩnh Khương đã cho ra đời vô số phim ngắn, video triệu view đa thể loại, trên nhiều nền tảng khác nhau chỉ bằng chiếc điện thoại của mình. Hiện tại, anh kết hợp đầu tư các dự án phim với các công ty truyền thông lớn để phát triển thương hiệu và góp phần mở rộng cộng đồng làm phim di động ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Đạo diễn Phạm Vĩnh Khương.

Đạo diễn Phạm Vĩnh Khương.

Đạo diễn Vĩnh Khương cho biết thuở mới vào nghề, do hoàn cảnh khó khăn, không sở hữu được dàn đồ nghề hiện đại nên anh đã mày mò, học quay, học dựng phim và làm toàn bộ phần kỹ xảo hay hậu kỳ. phim ảnh. điện thoại. “Điểm yếu đầu tiên của việc quay phim bằng điện thoại là rất dễ bị rung, điện thoại rẻ tiền không có chế độ chống rung. Tôi đã áp dụng kiến ​​thức về ngôn ngữ cơ thể và ngôn ngữ cơ thể mà tôi học được lúc nhỏ vào quay phim. Bản thân tôi trở thành gimbal chống rung, tay cầm máy, chân di chuyển nhẹ nhàng hạn chế rung khi di chuyển ”, anh chia sẻ.

Khó khăn tiếp theo mà nam đạo diễn gặp phải khi làm phim bằng điện thoại là không thể xóa phông ngay cả khi quay cận cảnh chủ thể. Do đó, anh tận dụng ánh sáng (cả tự nhiên và nhân tạo) để tạo cảm giác về chiều sâu cho cảnh quay. Anh cho biết: “Làm phim bằng điện thoại, chất lượng hình ảnh sẽ không thể tốt bằng thiết bị chuyên nghiệp, nhưng tôi đã thử xử lý hậu kỳ và thực hiện những cảnh quay có thể bằng hoặc gần bằng phim khi quay bằng máy móc thiết bị chuyên nghiệp”. “.

Trước những hạn chế trong hành trình làm phim bằng điện thoại, Vĩnh Khương đã tự mày mò, nghiên cứu những kỹ thuật quay độc đáo để gây thích thú cho người xem, đạt hàng triệu lượt xem trên mọi nền tảng. Anh đã áp dụng kỹ thuật Handheld Oneshot, Dolly Zoom vào chính chiếc điện thoại thông minh. Kỹ thuật hoàn toàn thủ công mà không cần thông qua Gimbal hay bất kỳ thiết bị nào khác.

Đạo diễn Phạm Vĩnh Khương cùng ê-kíp đi quay sản phẩm cho khách hàng.

Đạo diễn Phạm Vĩnh Khương cùng ê-kíp đi quay sản phẩm cho khách hàng.

Để áp dụng các kỹ năng vào một cảnh chuyển động đòi hỏi sự phối hợp của tất cả ê-kíp từ diễn viên đến đạo diễn hay quay phim, người thực hiện cảnh quay, mọi thứ phải diễn ra tốt đẹp. Đặc biệt, khi không có sự hỗ trợ của ê-kíp chuyên nghiệp. Công việc của Khương phức tạp và khó khăn hơn khi phải một mình phụ trách các khâu.

Đạo diễn Vĩnh Khương cho biết anh đã áp dụng kỹ thuật này trong suốt quá trình cộng tác với BS Trà Anh Duy và BS. Lê Vũ Tân và nhiều đơn vị khác để tạo ra màu sắc riêng, độc đáo, lạ mắt hơn cho cảnh quay. Đặc biệt là kỹ thuật cầm tay bắt ruồi, anh đã tự mình thực hiện những chiếc flycam giả trên điện thoại. Kỹ thuật này đòi hỏi người quay phim phải có khả năng logic nhất định, phân tích chiều sâu không gian và bố cục. Dù là cách nhưng bạn phải nắm thật chắc các thông số kỹ thuật vì “không phải cứ múa may mới có được những thước phim đẹp”. Đôi khi một cuộc gọi sai có thể làm hỏng toàn bộ câu chuyện.

Nhờ vượt qua khó khăn cũng như thử thách, đạo diễn Vĩnh Khương đã tạo dựng thành công thương hiệu cho riêng mình. Từ một chàng trai không đủ tiền mua sắm thiết bị để theo đuổi đam mê, giờ đây Vĩnh Khương đã là nhà sản xuất phim tự do, dạy làm phim qua điện thoại cho nhiều bạn trẻ. Anh chàng cũng tiếp tục khiến nhiều người bất ngờ khi lấn sân sang lĩnh vực làm video nội y và đạt được nhiều thành tích.

Dù sở hữu nhiều máy quay hiện đại nhưng Vĩnh Khương vẫn tiếp tục dùng điện thoại để quay nhiều cảnh.

Dù sở hữu nhiều máy quay hiện đại nhưng Vĩnh Khương vẫn tiếp tục dùng điện thoại để quay nhiều cảnh.

Vị đạo diễn chia sẻ, hiện tại anh có đội ngũ hùng hậu, trang thiết bị đầy đủ đáp ứng các TVC quảng cáo quy mô lớn. Nhưng anh vẫn dùng điện thoại để quay phim vì đó là tri kỷ, là sở trường của anh. Anh đang trong quá trình xây dựng studio kiêm showroom để thúc đẩy kinh doanh và cùng với anh BS. Lê Vũ Tân đã đi tiên phong trong việc ứng dụng phim điện thoại thông minh trong y học để mang đến cho mọi người một cách nhìn mới và thú vị hơn. “Tôi cũng có kế hoạch cụ thể cho các dự án viral, training, làm phim thời trang, collab với nhiều nhãn hàng trong thời gian sắp tới”, anh chàng tiết lộ.

Đạo diễn Vĩnh Khương đang đào tạo nhiều học viên quay phim, dựng phim qua điện thoại. Theo anh, smartphone có ưu điểm là nhỏ gọn, tiện lợi và linh hoạt trong việc ghi lại mọi khoảnh khắc của người dùng. Dành cho các bạn trẻ muốn quay và chỉnh sửa các video đơn giản đăng trên các nền tảng Tiktok, Reel Facebook, Instagram. Youtube ngắn … phục vụ kinh doanh bán hàng thì việc quay phim trên điện thoại càng tiện lợi và hữu ích.

Hải My

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *