Phân tích dữ liệu – Kỹ năng cần thiết của nhân viên văn phòng hỗ trợ trong ngành Ngân hàng 2022

Rate this post

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Nhằm đáp ứng nhu cầu cập nhật kiến ​​thức phân tích dữ liệu bằng công cụ SQL, ngày 15/4, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn UB Group (UBGROUP) tổ chức chương trình đào tạo trực tuyến hoàn toàn miễn phí với chủ đề “Phân tích và xử lý dữ liệu lớn với SQL”.Phân tích dữ liệu là gì?

Thành thạo trong phân tích dữ liệu đang trở thành một trong những kỹ năng quan trọng nhất, đặc biệt đối với nhân viên văn phòng hiện đang làm các công việc liên quan đến dữ liệu, báo cáo và phân tích kinh doanh. trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Phân tích dữ liệu là quá trình xử lý, làm sạch và mô hình hóa dữ liệu để thu được thông tin có ý nghĩa. Dữ liệu được tổng hợp thành các báo cáo trực quan để hỗ trợ việc ra quyết định trong kinh doanh và cuộc sống.

Nếu trước đây, trực giác được sử dụng để đưa ra các quyết định quan trọng thì ngày nay, việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu trực quan đang dần trở thành xu hướng bởi tính khách quan và khoa học của nó. Vì vậy, phân tích dữ liệu là một phần rất quan trọng của tất cả các tổ chức để có thể “gọi tên” các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ.

Sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 tại Việt Nam đã thúc đẩy các doanh nghiệp đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu và tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại. Thị trường hiện nay có vô số công cụ hỗ trợ các vị trí phân tích dữ liệu như Python, Tableau, Excel … Tuy nhiên, ngôn ngữ cơ sở dữ liệu được coi là chuẩn mực, phù hợp với nhiều nền tảng phổ biến nhất hiện nay là SQL.

SQL và vai trò quan trọng của nó trong ngành Ngân hàng 2022

SQL (Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc) là một ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc, được sử dụng để giao tiếp với cơ sở dữ liệu. Nó là ngôn ngữ tiêu chuẩn cho các hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ.

Trên thực tế, các doanh nghiệp hiện nay đang đầu tư nhiều hơn vào hệ thống dữ liệu vì họ quan tâm nhiều hơn đến giá trị của dữ liệu. Do đó, việc ứng dụng SQL vào phân tích và ra quyết định kinh doanh ngày càng trở nên rộng rãi. Các câu lệnh SQL được sử dụng để thực hiện các tác vụ như cập nhật dữ liệu, truy xuất dữ liệu, ứng dụng báo cáo, phân tích thông minh trong ngân hàng, tài chính, viễn thông, bán lẻ, v.v.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Điều này kéo theo sự phát triển “bùng nổ” của hàng loạt sản phẩm mới hướng đến phục vụ khách hàng cá nhân như: Mobile App, liên kết ví điện tử hay Internet Banking …. Việc mở rộng dòng sản phẩm kéo theo quy mô khách hàng tăng trưởng nhanh chóng với một lượng thông tin và giao dịch lớn mà nhân viên ngân hàng phải xử lý. Điều này đã đặt ra một thách thức lớn cho các ngân hàng trong việc xử lý, phân tích và quản lý dữ liệu lớn một cách tối ưu và hiệu quả.

Trong những năm gần đây, công cụ xử lý dữ liệu SQL được các ngân hàng tích cực sử dụng trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu và mang lại nhiều lợi ích to lớn. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu ứng dụng SQL của các công ty công nghệ nổi tiếng giúp việc ra quyết định theo hướng dữ liệu hiệu quả hơn và nhanh hơn. Trên thực tế, Excel là công cụ phân tích dữ liệu được sử dụng rộng rãi và thường xuyên nhất trong lĩnh vực ngân hàng. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, khi hệ thống thông tin ngày càng phát triển với hàng trăm nghìn dòng dữ liệu, Excel đã bộc lộ nhiều điểm yếu về tốc độ xử lý. Dữ liệu thường bị treo, thậm chí không thể nhận được kết quả mong muốn.

Do đó, việc ứng dụng thành thạo SQL sẽ giúp nhân sự ngân hàng dễ dàng quản lý dữ liệu lớn, giải quyết nhiều bài toán phân tích nghiệp vụ, tự động hóa hệ thống dữ liệu và báo cáo, từ đó nâng cao hiệu quả công việc.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đòi hỏi đội ngũ nhân viên trong lĩnh vực ngân hàng phải được trang bị đầy đủ các kỹ năng và kiến ​​thức mới. Để đáp ứng nhu cầu cập nhật kiến ​​thức phân tích dữ liệu bằng công cụ SQL, ngày 15/4, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn UB (UBGROUP) sẽ tổ chức chương trình đào tạo trực tuyến hoàn toàn miễn phí với chủ đề “Phân tích và xử lý dữ liệu lớn với SQL “.

Sự kiện được dẫn dắt bởi Chuyên gia đào tạo Nguyễn Ngọc Chiến – Người sáng lập & Giám đốc điều hành Công ty TNHH Giáo dục và Đào tạo MasterMOS với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngân hàng số, Hệ thống thông tin quản lý (MIS) – Business Intelligence (BI) – Data Analytics (DA) tại các ngân hàng và công ty hàng đầu Việt Nam. Anh đã có kinh nghiệm đào tạo tại nhiều ngân hàng, công ty tài chính, chứng khoán, viễn thông lớn nhất Việt Nam với hơn 80 lớp OFFLINE / ZOOM và hàng nghìn học viên trên hệ thống UB.NET ONLINE.

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên hoàn toàn có thể nắm vững cách xử lý dữ liệu với SQL và tự tin áp dụng vào công việc.

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, liên hệ hotline: 0365.563.283 hoặc Email: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *