Triển vọng từ cây macadamia

Rate this post

TTH – A Lưới đang có kế hoạch hỗ trợ người dân nhân rộng mô hình và coi cây mắc ca là cây chiến lược trong kế hoạch mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện.

Cây mắc ca ở xã Quảng Nham cho quả bói

Vừa qua, UBND huyện A Lưới phối hợp với Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức chương trình hội thảo “Tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mắc ca cho bà con nông dân đã, đang và sẽ trồng mắc ca trên địa bàn”. Bàn huyện A Lưới “. Nhân dịp này, hiệp hội đã thu mua 22kg hạt mắc ca của ông A Kiến Viên ở ấp A Hua pa Ê, xã Quảng Nham về trồng thử nghiệm tại huyện A Lưới bằng giống do Hội Mắc ca Việt Nam cung cấp. Sự kết hợp.

Đây là “sản phẩm đầu tay” và là sản phẩm duy nhất của một hộ dân ở A Lưới trồng thử nghiệm cây mắc ca tại xã Quảng Nham. Hiện cây mắc ca đang phát triển khá tốt. Từ kết quả bước đầu đó cho thấy, với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở A Lưới, có thể khẳng định huyện A Lưới hội tụ đủ các điều kiện để sinh trưởng và phát triển cây mắc ca.

Ông Hồ Trọng Chấn, Chủ tịch UBND xã Quảng Nham cho biết, cây mắc ca được xã Quảng Nham trồng thử nghiệm vào tháng 9/2017 với sự hỗ trợ của Hiệp hội Mắc ca cung cấp nguồn giống và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. các khoản cho vay. Dù thí điểm cho một hộ dân trồng trên diện tích 0,8ha (khoảng 200 cây) với kỹ thuật đầu vào, người dân tự chăm sóc, cây thiếu phân bón… nhưng đến năm 2021, cây mắc ca đã cho trái. vụ bói đầu tiên và đến nay vườn mắc ca đã đồng loạt cho trái.

Tuy giá trị kinh tế của mô hình điểm không cao nhưng cho thấy đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng ở A Lưới nói chung và xã Quảng Nham nói riêng khá phù hợp với cây mắc ca. Nếu được hỗ trợ mở rộng diện tích, được vay vốn phát triển sản xuất và đầu vào kỹ thuật nuôi phù hợp thì đây là đối tượng nuôi giúp nông dân thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Hiện địa phương đang vận động các hộ dân tiếp tục chăm sóc vườn cây mắc ca để sau này mở rộng diện tích.

Tại buổi tập huấn mới đây, GS Nguyễn Lân Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã giới thiệu về nguồn gốc, giá trị kinh tế, quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mắc ca cũng như các điều kiện thích hợp để cây phát triển. điều này với người dân A Lưới. Theo ông Nguyễn Lân Hùng, A Lưới là vùng đất có khí hậu tương đồng với các vùng ở Tây Nguyên và tránh được bão ở miền Trung nên rất thích hợp cho việc trồng cây mắc ca. Việc chọn đất, cung ứng giống, quy trình kỹ thuật chăm sóc, đầu ra sản phẩm… sẽ được hiệp hội hỗ trợ người trồng có phương án cụ thể.

Ông Hồ Văn Ngưng, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, huyện đang tích cực đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông, lâm nghiệp cùng với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất sử dụng các sản phẩm nông nghiệp. . sử dụng đất trên một đơn vị canh tác, giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững.

Ngoài những cây trồng chủ lực, tiềm năng mà địa phương triển khai như ngô sinh khối, chuối lùn, lúa thừa …, huyện đang triển khai trồng mới nhiều loại cây trồng như cây mắc ca, dược liệu, sâm. Bố Chính cho hiệu quả kinh tế cao, giúp dân xóa đói, giảm nghèo.

UBND huyện sẽ tập trung chỉ đạo, có kế hoạch cụ thể và coi cây mắc ca là cây chiến lược trong kế hoạch mục tiêu quốc gia của huyện về phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số, hỗ trợ đồng bào các dân tộc phát triển cây mắc ca, cố gắng nhân rộng cây mắc ca đã trồng thành công. các mô hình, trên cơ sở đó để lan tỏa đến người dân. Đồng thời, mong hiệp hội đứng ra bao tiêu sản phẩm, xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm tại chỗ để về lâu dài ổn định đầu ra, bà con yên tâm canh tác.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT cho biết, ngành cũng đang “đau đầu” trong việc tìm cây trồng chiến lược thay thế cây keo trên địa bàn huyện và tỉnh. Cây mắc ca nằm trong danh mục cây mà Sở NN & PTNT đang nỗ lực phát triển trên địa bàn huyện A Lưới. Trước mắt, đề nghị A Lưới có kế hoạch cụ thể để từng bước tiến tới trồng mắc ca trên địa bàn huyện. Với việc trồng thí điểm cây mắc ca thời gian qua tại A Lưới và sự hỗ trợ của các đơn vị như Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Sở sẽ có dự thảo về phát triển cây mắc ca. đồng thời báo cáo lãnh đạo tỉnh về chương trình trồng rừng sản xuất trong thời gian tới.


Hỗ trợ nông dân vay vốn


Ngân hàng Bưu điện Liên Việt là ngân hàng đầu tiên tài trợ vốn cho vay đầu tư phát triển cây mắc ca với thời hạn lên đến 10 năm, đồng hành cùng người dân từ khâu mua giống đến chăm sóc, tiêu thụ sản phẩm từ cây mắc ca với các gói vay ưu đãi. Ông Huỳnh Ngọc Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt khẳng định sẽ đồng hành cùng người dân A Lưới vay vốn ưu đãi và Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cung cấp giống, quy trình kỹ thuật. Nghệ thuật trồng, chăm sóc và tiêu thụ sản phẩm.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *