Pháp lệnh xử phạt hành vi cản trở tố tụng: Tại sao cấm?

Rate this post

Trước đó, ngày 15/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến ​​về dự thảo pháp lệnh này.

Trên cơ sở ý kiến ​​của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, Thường trực Ủy ban Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao, Thường trực Ủy ban Pháp luật, Bộ Tư pháp. , Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khẩn trương, nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến ​​thảo luận tại phiên họp; đồng thời gửi dự thảo pháp lệnh để lấy ý kiến ​​các cơ quan liên quan; bảo đảm tính hoàn chỉnh về nội dung và kỹ thuật của dự thảo pháp lệnh trước khi trình Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua.

Thường trực Ủy ban Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát toàn diện dự thảo Pháp lệnh, bổ sung 1 điều quy định trách nhiệm tổ chức thi hành, sửa đổi một số điều, khoản cụ thể. các phương tiện khác để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, tính khả thi và hoàn thiện kỹ thuật của văn bản.

Tại phiên họp, qua thảo luận, các ý kiến ​​của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản thống nhất và đánh giá cao cơ quan soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra đã phối hợp, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến ​​của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. tại cuộc họp ngày 15/8 về nội dung này, đồng thời bày tỏ sự đồng tình với nội dung giải trình, tiếp thu, chỉnh lý của Ủy ban Tư pháp.

Đáng chú ý, tại buổi làm việc, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã giải trình cụ thể hơn về việc cấm ghi âm, ghi hình, phát trực tiếp tại phiên tòa.

Theo Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, sau buổi làm việc ngày 15/8, một số nhà báo đã gọi điện cho ông và chất vấn tại sao dự thảo pháp lệnh không cho phép phóng viên ghi hình. ghi âm, phát trực tiếp.

“Tôi giải thích, nhà báo có quyền như vậy, nhưng người khác cũng có quyền rất thiêng liêng. Ví dụ, bạn có chị gái vướng vào một vụ án hôn nhân, trước khi xét xử chị bạn trình bày lý do vì sao lại ly hôn, tài sản gì.” có, bao nhiêu tiền thì chị không chia … Nếu ai đó livestream toàn bộ tài sản của chị chị lên mạng cho mọi người cùng biết thì chị có đồng ý không? ”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình dẫn chứng.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng đưa ra một ví dụ khác: Hai bên tranh chấp hợp đồng, ký kết tài sản được phát trực tiếp trên mạng khi chưa được sự cho phép của người dân và những người tham gia phiên tòa. Đây là hành vi vi phạm quyền cá nhân.

Từ đó, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, một nguyên tắc lớn ở đây là bảo vệ quyền con người, quyền riêng tư của con người.

“Trong các vụ án hình sự cũng vậy” – Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói – không chỉ có bị can, bị cáo mà còn có người bị hại, người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ. liên quan đến…

“Những vụ án xâm phạm nhân phẩm, nhân phẩm mà bây giờ còn bị ghi hình, quay phim, phát trực tiếp đều là vi phạm quyền con người”, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói.

“Khi tổ chức phiên tòa, mục tiêu cuối cùng là hướng đến một bản án đúng pháp luật, công bằng, tôn trọng chứ không phải phiên tòa là cơ hội để giao lưu. Đó là nhiệm vụ của hội đồng xét xử. Hội đồng xét xử ngồi làm việc và hàng trăm của điện thoại được tung lên mạng livestream, phải toàn tâm toàn ý cho công việc chính là toàn tâm toàn ý cho việc xét xử, xử theo đúng pháp luật sẽ bị phân tâm “, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình được phân tích thêm.

Từ đó, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình mong người dân và báo chí tôn trọng, chia sẻ áp lực của các thẩm phán khi đứng trước mục tiêu lớn là đưa ra bản án đúng liên quan đến tính mạng. và đảm bảo quyền con người cũng như đảm bảo chất lượng của phiên tòa.

Tại phiên họp, 100% đại biểu biểu quyết tán thành thông qua Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng.

* Trên cơ sở kết quả biểu quyết cũng như các ý kiến ​​tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị, Ủy ban Tư pháp tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan khẩn trương hoàn thiện dự án pháp lệnh để Chủ tịch Quốc hội ký ban hành.

THẢO PHƯƠNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *