Phạt 3 tỷ đồng đối với doanh nghiệp viễn thông vi phạm quản lý thuê bao

Rate this post

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long. Ảnh: Minh Quyết / TTXVN

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long chủ trì buổi họp báo.

Thời gian qua, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã trực tiếp phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Nghệ An, Ninh Bình để tiến bộ. lập biên bản, sẽ xử phạt các chi nhánh, công ty kinh doanh dịch vụ viễn thông khu vực và xử phạt trực tiếp các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông được ủy quyền trên toàn quốc với số lượng rất lớn 39 điểm trên toàn quốc. quốc gia, vì đây là những chủ thể trực tiếp thực hiện hành vi vi phạm.

Kết luận thanh tra chỉ rõ những sai phạm của các doanh nghiệp viễn thông di động trong việc quản lý thông tin thuê bao, cụ thể: Bán sim đã nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước; chấp nhận đăng ký thông tin thuê bao ngoài nhà cung cấp dịch vụ viễn thông; Công tác quản lý chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng cung cấp thông tin thuê bao không chính xác, đầy đủ theo quy định; Cá nhân đăng ký rất nhiều sim, cá biệt có một số cá nhân đăng ký tới hàng nghìn sim, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sử dụng sim trái phép.

Doanh nghiệp cũng cho phép nhân viên, đại lý / nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của mình sử dụng thông tin cá nhân hoặc sử dụng thông tin của người khác để đăng ký thông tin thuê bao; cho đại lý / điểm cung cấp dịch vụ viễn thông cho nhau mượn tài khoản để đăng ký thông tin thuê bao; thực hiện không đúng thủ tục đăng ký lại thông tin thuê bao, cấp lại SIM; sử dụng hồ sơ đăng ký lần đầu để kích hoạt thêm sim cho người dùng, chưa thực hiện đúng quy trình đăng ký thông tin thuê bao.

Các hành vi vi phạm pháp luật nêu trên của các doanh nghiệp viễn thông, đại lý / điểm cung cấp dịch vụ viễn thông làm ảnh hưởng và kéo dài thời gian thực hiện mục tiêu quản lý chính xác thông tin thuê bao. dẫn đến tình trạng sim rác vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường.

Ngoài ra, sim rác còn bị kẻ xấu lợi dụng để phát tán tin nhắn, gọi điện rác, quấy rối, lừa đảo; sơ hở trong việc cấp lại sim của các doanh nghiệp có thể bị kẻ xấu lợi dụng để chiếm đoạt sim, từ đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của thuê bao.

Cùng với việc xử phạt, Bộ trưởng Bộ TT&TT sẽ có văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh người đứng đầu doanh nghiệp, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan để xảy ra tình trạng này. Thuê bao có thông tin không chính xác thì đây là lần nhắc nhở thứ hai, nếu có lần nhắc nhở thứ ba sẽ có biện pháp xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp viễn thông.

Đồng thời, Bộ yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; xem xét áp dụng hình thức xử phạt đình chỉ phát triển thuê bao mới và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp nếu doanh nghiệp tái phạm. Đây là hình thức xử phạt rất nghiêm khắc, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết, sim kích hoạt sẵn (sim rác), sim chưa đăng ký đang là vấn đề nhức nhối của xã hội. Các đối tượng xấu lợi dụng sim rác để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng lớn đến trật tự an toàn xã hội như lừa đảo, gọi điện thoại, nhắn tin quấy rối, đe dọa, đòi nợ … tiềm ẩn nguy cơ sim rác bị lợi dụng để thực hiện các hành vi. phản cách mạng, chống đảng, nhà nước, chia rẽ đoàn kết dân tộc. Các doanh nghiệp bên cạnh phát triển sản xuất kinh doanh cần đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa việc xây dựng văn hóa đạo đức trong kinh doanh, chung sức gánh vác trách nhiệm bảo vệ trật tự an toàn xã hội, bảo vệ nhân dân. Con người – khách hàng của họ, cũng đang tự bảo vệ mình.

Kết quả thanh tra của Bộ mới đây cho thấy, những tồn tại kéo dài nhiều năm về quản lý thông tin thuê bao vẫn chưa được khắc phục; Người dân vẫn dễ dàng mua được những sim đã đăng ký trước thông tin thuê bao.

Kết quả thanh tra cũng cho thấy, Thanh tra Bộ đã tiến hành thanh tra nghiêm túc, chỉ ra những sai phạm trong công tác quản lý thông tin thuê bao; kiến nghị xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, hợp tình, hợp lý đối với các hành vi vi phạm của các doanh nghiệp viễn thông, đại lý / điểm cung cấp dịch vụ viễn thông.

Thứ trưởng Phạm Đức Long nhấn mạnh: Để đảm bảo quản lý tốt thông tin thuê bao viễn thông, ngăn chặn sim rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi quấy rối, lừa đảo, đòi nợ thuê trái phép, lừa đảo, các doanh nghiệp viễn thông và người dùng có trách nhiệm rất lớn.

Thứ trưởng đề nghị, nhà mạng cần chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan; rà soát quy trình ký kết với các đại lý, nhà cung cấp dịch vụ để đảm bảo thông tin thuê bao trong cơ sở dữ liệu.

Đồng thời, các doanh nghiệp viễn thông phải ứng dụng công nghệ mới để phát hiện vi phạm; phối hợp với Thanh tra Bộ yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông kiểm điểm các hành vi vi phạm; thông tin tuyên truyền đến đông đảo người dân không cho mượn chứng minh nhân dân để đăng ký thuê bao, tránh liên quan đến pháp luật …, phản hồi thông tin khi nghi ngờ cuộc gọi rác.

Trước hết, các doanh nghiệp viễn thông phải thực hiện nghiêm túc Nghị định số 49/2017 / NĐ-CP, chủ động rà soát cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao, kịp thời phát hiện và xử lý theo quy định khi thuê bao có thông tin. không đúng; nhắc nhở, chấn chỉnh và chấm dứt hợp đồng đối với các điểm / điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vi phạm; nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ để đảm bảo việc tiếp nhận thông tin thuê bao đầy đủ, chính xác; chủ động thông tin, tuyên truyền qua tin nhắn đến các thuê bao, yêu cầu người sử dụng di động cập nhật thông tin, nêu rõ trách nhiệm và tác dụng pháp lý của người dân trong trường hợp cho phép người khác sử dụng thông tin. thông tin của bạn để đăng ký thông tin thuê bao, sử dụng số thuê bao do người khác đăng ký.

Thứ trưởng lưu ý người sử dụng dịch vụ viễn thông di động cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không mua, sử dụng sim đã đăng ký trước thông tin thuê bao; cập nhật thông tin thuê bao đầy đủ, chính xác; tố cáo với cơ quan chức năng tổ chức, cá nhân sử dụng thông tin của mình để đăng ký trước thông tin thuê bao, bán sim đã đăng ký trước thông tin thuê bao.

Đối với các cơ quan, đơn vị chức năng thuộc Bộ, Thứ trưởng giao Cục Viễn thông khẩn trương hoàn thiện Nghị định sửa đổi Nghị định 25/2011 / NĐ-CP để trình Chính phủ ban hành, trong đó có sửa đổi, bổ sung Nghị định số 25/2011 / NĐ-CP. quy chế quản lý thông tin thuê bao nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý và sự thay đổi của khoa học công nghệ; trong đó bao gồm hình thức đăng ký thông tin thuê bao trực tuyến ứng dụng kỹ thuật, công nghệ để bảo đảm thông tin thuê bao chính xác, đầy đủ, chính chủ theo quy định; chủ động rà soát, phát hiện các thuê bao có thông tin nghi ngờ sai lệch, đề nghị các doanh nghiệp nhắn tin, gọi điện yêu cầu người dân cập nhật thông tin thuê bao chính xác theo quy định.

Thanh tra Bộ trình dự thảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thanh tra, xử lý, chấn chỉnh vi phạm trong quản lý thông tin thuê bao di động và đề xuất giải pháp bảo đảm thông tin thuê bao. chính xác, chính hãng; Xử phạt theo quy định đối với các hành vi vi phạm của doanh nghiệp và đại lý / điểm cung cấp dịch vụ viễn thông …

Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với Bộ Công an tiếp tục xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về quản lý thông tin thuê bao, thực hiện cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo, … .

Trước đó, ngày 31/3/2022, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã ký ban hành Quyết định số 611 / QĐ-BTTTT về việc thanh tra việc quản lý thông tin thuê bao, xử lý SIM ghép có thông tin thuê bao không đúng quy định, sim. thẻ được sử dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp viễn thông di động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *