Phát triển du lịch sinh thái là một thế mạnh đặc trưng

Rate this post

Minh chứng là tỉnh Tuyên Quang nói chung và các huyện, thị xã nói riêng, nhất là Na Hang, Lâm Bình đều tập trung đầu tư xây dựng, quy hoạch, phát triển du lịch các loại hình dịch vụ, du lịch có tiềm năng. sẵn có, coi đây là một trong những thế mạnh thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Khu du lịch sinh thái Na Hang – Lâm Bình nằm ở phía Bắc tỉnh Tuyên Quang, có tổng diện tích 15.000 ha, trong đó diện tích mặt nước 8.000 ha. Hồ thủy điện Na Hang với dung tích tích nước hơn 2 tỷ m3, công suất 342MW, sản lượng điện hàng năm trên 1.295 triệu KW, là một trong ba hồ thủy điện lớn nhất khu vực phía Bắc. Đến Na Hang không thể không biết đến núi Pắc Tạ, thác Mơ tuyệt đẹp. Hình ảnh ngọn núi sừng sững giữa biển trời, mây trời tạo nên vẻ hùng vĩ tráng lệ, trong đó thác Mơ uốn lượn, trắng xóa tạo thành một kiệt tác hài hòa, hòa quyện trong tác phẩm thiên nhiên anh hùng. Hoành tráng và lãng mạn đến vô cùng.

Cùng với sự hội tụ của hai dòng sông trên vùng lòng hồ thủy điện là sông Gâm và sông Năng, hình ảnh dãy Pác Tạ trên sông Gâm (Na Hang) với 99 ngọn núi đã đi vào thơ ca, huyền thoại. Nơi đây được ví như “Hạ Long giữa đại ngàn”. Ngoài những địa danh, truyền thuyết đã đi vào lịch sử của địa phương: thác Khuổi Nhi, đền Pác Tạ, bản Pác Vàng, động Phia Vài, Cọc Vài Phạ, bức tường tiên – Bác Khách, … những cánh rừng… Dòng sông trải dài hai bên bờ sông tạo nên khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, kỳ thú, hình thành các tour, tuyến dã ngoại, thưởng ngoạn thiên nhiên bằng du thuyền thơ mộng.

Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang – Lâm Bình vừa được công nhận là khu danh thắng quốc gia đặc biệt. Với diện tích khu bảo tồn hơn 40.000 ha, thuộc địa bàn 14 xã, thị trấn thuộc hai huyện Na Hang và Lâm Bình; Giữa những cánh rừng bạt ngàn ven sông Gâm, sông Năng có hệ sinh thái đa dạng với nhiều loại động thực vật quý hiếm, hệ thống hang động độc đáo, kỳ thú. Khu bảo tồn có hệ động vật phong phú và đa dạng sinh học về thành phần, chủng loại, số lượng cá thể; trong đó voọc mũi hếch là loài đặc hữu của Việt Nam và đã được ghi vào sách đỏ thế giới. Nơi đây có gần 1.200 loài thực vật bậc cao và là khu vực có nhiều rừng nguyên sinh với nguồn gen thực vật phong phú, đa dạng sinh học cao. Sự đa dạng về cảnh quan thiên nhiên, phong phú về động thực vật là đặc điểm quan trọng để thu hút khách du lịch, nhà nghiên cứu khoa học, khảo sát thực địa, du lịch địa chất, địa hình, du lịch tài nguyên. , du lịch, khám phá,… thảm thực vật phong phú với nhiều loại gỗ quý như: nghiến, đinh, lát, trai….

Sự giao thoa giữa các nền văn hóa, các dân tộc tạo nên sức hấp dẫn đối với du khách bởi nét văn hóa bản địa truyền thống đặc sắc, độc đáo của nhiều dân tộc được thể hiện qua các lễ hội truyền thống như: Lễ hội Lóng Tông (dân tộc Tày), Lễ đền ơn đáp nghĩa, Lễ hội Tơ hồng. , Lễ rước dâu (người Dao) trong trang phục thổ cẩm độc đáo. Bên cạnh đó, với những di vật hóa thạch có niên đại hơn 10.000 năm tuổi được khai quật tại di chỉ khảo cổ học động Phia Vài (Lâm Bình), Phia Muôn (Na Hang) còn được biết đến là cái nôi của người Việt. cổ, động Nà Thám, cơ quan xuất bản đặc biệt của Trung ương thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Cùng với đó là các địa danh: đền Pác Tạ, đền Pác Vàng, chùa Phúc Lâm (nay thuộc xã Thượng Lâm – huyện Lâm Bình) nơi hội tụ các giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và nghệ thuật. Việc thờ tự Phật giáo nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân địa phương.

Có thể thấy, tiềm năng, thế mạnh về cảnh sắc thiên nhiên, con người, truyền thống văn hóa đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc của nhân dân các dân tộc huyện Na Hang chính là “điểm tựa”. phát triển kinh tế, văn hóa du lịch, nhất là kinh tế du lịch, mô hình du lịch và dịch vụ du lịch; các tour, tuyến du lịch kết nối với các tỉnh lân cận như: huyện Bắc Mê (Hà Giang), huyện Chợ Đồn (Ba Bể), Pác Nặm (Bắc Kạn)… sẽ hấp dẫn hơn, thu hút nhiều khách du lịch trong nước. cũng như người nước ngoài đến đây nhiều hơn.

Sự ưu ái của thiên nhiên đã ban tặng cho Na Hang một vùng quê hài hòa, cùng với sự ấm áp, chân chất, mộc mạc, chất phác của những con người miền quê miền núi, tất cả đã khiến cho hầu hết những ai đặt chân đến mảnh đất này đều muốn quay lại để thưởng ngoạn cảnh sắc, bầu không khí, món ăn để thư giãn cả về thể chất và tinh thần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *