Pin đồ chơi bất ngờ phát nổ, mảnh vỡ phủ kín thi thể cậu bé 10 tuổi

Rate this post

Ngày 11/8, Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi bị đa chấn thương phần mềm bất ngờ phát nổ.

Pin đồ chơi bất ngờ phát nổ, mảnh vỡ bao trùm cậu bé 10 tuổi - Ảnh 1.

Hình ảnh thương tích của bệnh nhi sau khi phát nổ pin đồ chơi.

Theo đó, bệnh nhi L.N.M (10 tuổi, trú huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện cấp cứu trong tình trạng tỉnh táo, dị vật ở nhiều vị trí bàn tay, cẳng tay, cẳng chân, ngực, và bụng. chảy máu.

Gia đình cho biết, trước đó, cháu M. đang nghịch đồ chơi thì pin phát nổ và các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người.

Từ kết quả chụp X-quang, CT vùng bụng, các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa chẩn đoán vết thương phần mềm có dị vật nhiều nơi, vết thương xuyên thấu có dị vật trong gan. Ê-kíp phẫu thuật nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật tại các vị trí tổn thương và nối gân ngón tay cho bệnh nhi. Sau phẫu thuật, tình trạng của cháu M. ổn định và được xuất viện.

Theo các bác sĩ, có nhiều trường hợp trẻ chơi đồ chơi không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng và phát nổ dẫn đến thương tích nặng, để lại di chứng như hỏng thủy tinh thể, mù mắt, phải cắt cụt chi. ngón tay, bàn tay hoặc bàn chân… thậm chí tử vong ngay tại chỗ. Do các bộ phận quan trọng của cơ thể bị tổn thương như tim, gan, phổi do dị vật. Trường hợp của cháu bé này may mắn được cấp cứu, phẫu thuật kịp thời nên kiểm soát và xử trí tốt vết thương, không để lại di chứng nặng nề.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên chọn đồ chơi có nhãn mác, thương hiệu, xuất xứ rõ ràng, nơi bán uy tín cho trẻ để giảm nguy cơ mất an toàn do cháy nổ pin, hướng dẫn trẻ chơi đồ chơi đúng cách. . Trường hợp bạn muốn cho bé chơi những đồ chơi sử dụng pin như ô tô, trống, kèn, lồng đèn phát sáng… thì nên sử dụng loại có vít gắn vào nơi lắp pin để bé không thể tự mình tháo và lắp pin. Để đồ chơi có pin tránh xa những nơi có nguồn nhiệt cao, tránh va đập mạnh, nếu có dấu hiệu hư hỏng thì tốt nhất nên bỏ chúng đi.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên để pin ngoài ngăn chứa pin của đồ chơi. Trẻ em có thể chơi với những khối này hoặc thậm chí nuốt chúng, gây thương tích nghiêm trọng. Cha mẹ cũng cần giám sát các thiết bị cần được sạc. Khi pin đầy nên rút dây sạc ra, tránh vệ sinh quá nhiều đôi khi gây quá tải cho pin và gây cháy nổ. Ngoài ra, người giám sát nên yêu cầu trẻ không sạc pin khi đang chơi với đồ chơi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *