Pyg sẽ khiến bạn trở nên hoàn hảo

Rate this post

Để nghe những lời đó thốt ra với bạn “có nghĩa là cái mông của bạn,” như Jules Winnfield của Sam Jackson có thể đã nói. Mặc dù nhân vật phản diện Batman mất trí nhớ Lazlo Valentin a/k/a Giáo sư Pyg sẽ không nhìn nhận nó theo cách đó. Trong mắt giáo sư, ông ấy đang làm cho bạn và nhân loại nghĩa vụ cao nhất: lấy đi sự xấu xí của chúng ta và biến chúng ta thành những vật chứa vẻ đẹp, hoặc…ừm…sự hoàn hảo, tất nhiên là bất kể ý tưởng về sự hoàn hảo của Pyg là gì. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta vẫn đang cố gắng tìm ra điều đó. Có lẽ bản thân vị giáo sư giỏi cũng vậy.

Vì vậy, vâng, tôi là một người hâm mộ Giáo sư Pyg. Anh ta là một kẻ đáng ghê tởm (về mọi mặt), một tạo vật đồi trụy và là một biểu tượng ngay lập tức trong đền thờ những kẻ bất hảo của Người Dơi, nhờ sự giúp đỡ của ông Grant Morrison (một cái tên xuất hiện nhiều hơn bình thường gần đây với tất cả những diễn biến ở DC Studios ). Vì vậy, tôi đoán bài viết này là một phần là bức thư tình gửi cho nhân vật, một phần là sự bày tỏ hy vọng chống lại hy vọng rằng anh ấy sẽ xuất hiện ở đâu đó trong Batverse của Matt Reeve hoặc DCU của James Gunn… hoặc thậm chí có thể là cả hai?? Miễn là anh ấy làm đúng, hãy nhớ rằng cụm từ “làm đúng” khá chủ quan.

Đối với những người không quen biết, tôi đoán một nền tảng ngắn gọn về nhân vật là theo thứ tự. Grant Morrison đã lấy cảm hứng từ câu chuyện về Pygmalion, trong số đó khám phá các chủ đề về nỗi ám ảnh và sự sáng tạo. Đối với cái tên “Pyg”…à, bạn có thể thấy anh ấy lấy cái tên đó từ đâu.

Để cho mọi thứ đơn giản, tôi sẽ không đi sâu vào lịch sử bao quát về các lần lặp lại khác nhau của anh ấy từ lần ra mắt đầu tiên vào năm 2007 cho đến lần tái hiện vào năm 2011. Tóm lại, Lazlo Valentin là một nhà khoa học làm việc cho một bộ phận tham nhũng của Liên Hợp Quốc và đã mất tâm trí thông qua thử nghiệm với một chất mà anh ta đang nghiên cứu. Kết quả là chất hóa học trong não gần giống với chất hóa học của bệnh nhân Alzheimer, và từ đó Lazlo phát triển một chút bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng. Và vì vậy – đây là phiên bản rút gọn – anh ta tiếp tục và sắp xếp lại khuôn mặt của chính mình, giống như bạn làm, đeo mặt nạ lợn và đeo tạp dề (một kẻ tâm thần tốt là một kẻ tâm thần vệ sinh) và thông qua các thủ tục phẫu thuật gớm ghiếc, tái tạo những nạn nhân vô tội (và bất kỳ kẻ thù, tôi khá chắc chắn) như những “con búp bê” vô tâm đã thực hiện mệnh lệnh của mình. Về cơ bản, anh ta sẽ tạo ra thứ gì đó giống như khuôn mặt nhân tạo và ít nhiều làm tan chảy nó trên khuôn mặt thật của nạn nhân, và….các chi tiết nhỏ nhất của toàn bộ quá trình đều thuộc về trí tưởng tượng. Những gì còn lại là một nhân vật chắc chắn sẽ làm máu chúng ta đông lại và làm tim chúng ta đập nhanh hơn (cảm ơn, Mary Shelley): khá giống một con búp bê sống lại, khuôn mặt trông có vẻ hơi sai trái và ủ rũ.

Vì vậy, được tái sinh Giáo sư Pyg, Valentin bắt tay vào sứ mệnh cá nhân của mình để làm cho nhân loại trở nên “hoàn hảo”. “Pyg sẽ khiến bạn trở nên hoàn hảot” đã trở thành câu thần chú của anh ấy. Nó đã ăn sâu vào máu, tâm trí và tinh thần của anh ấy. Anh ấy đã sống nó, trước sự bất hạnh lớn hơn của xã hội nói chung.

Vì vậy, Giáo sư Pyg đang hết sức đáng lo ngại, và tôi cá rằng ông ấy còn mất trí nhớ hơn cả những người như Joker. Ít nhất với Joker, bạn có một số loại trí thông minh siêu phàm hoặc siêu tỉnh táo khi chơi với khá tỉ mỉ trong việc lập kế hoạch và thực hiện những trò đùa tâm thần của anh ta; đừng hiểu sai ý tôi, Joker rất hỗn loạn và khó đoán, nhưng Pyg là một giống chó khác. Anh chàng này là một người lập kế hoạch, và anh ta có thể tự điều hành một băng đảng, nhưng anh ta cũng là một kẻ hỗn láo. Anh ấy giống như Leatherface ( Gunnar Hansen Leatherface) nếu anh ta là một kẻ mất trí thiểu năng trí tuệ có chức năng cao hơn. Khi Pyg tái tạo các nạn nhân của mình theo hình ảnh mong muốn, anh ta thổi phồng cuộc đối thoại của mình, phần lớn trong số đó là câu thơ nửa vời kỳ lạ này. Người ta có thể tưởng tượng nó được nhấn mạnh bởi loại chất lượng la hét và ré lên vô hồn này. Và trong những gì tôi chắc chắn là sự lựa chọn có chủ ý của một nhà văn, chính xác những gì Pyg đang cố gắng nói đôi khi bị khán giả đánh mất. Đó là “cách nói của người điên” mà Morrison bằng cách nào đó đã nắm bắt khá hoàn hảo. Morrison mang đến cho chúng ta bản chất của một con người thực sự mắc bệnh tâm thần, sự cân bằng hoàn hảo giữa tội ác machiavellian và sự ngẫu nhiên đẫm máu, không kiềm chế được.

Tôi vẫn chưa thấy anh ấy thực thi công lý trong hành động trực tiếp. Đó là ý kiến ​​của tôi. Tôi nghĩ rằng anh ấy sẽ được đặt một cách lý tưởng trong tầm nhìn của Matt Reeves về Thành phố Gotham. Là một nhân vật phản diện chính? Tôi không nghĩ vậy. Nhưng anh ấy sẽ trở thành một nhân vật chủ chốt khá đáng nhớ trong quần thể rộng lớn cư trú ở Gotham; cung cấp cho anh ta khoảng thời gian trên màn hình tương đương như bạn đã làm với Penguin. Nếu vẫn còn kế hoạch cho một loạt phim tập trung vào Arkham trên HBO, thì việc đưa Valentin vào đó dường như là một kết luận bỏ qua. Có thể anh ta chưa phải là một Pyg được nhận thức đầy đủ (như Joker của Barry Keoghan vẫn chưa phải là Joker được nhận thức hoàn toàn), nhưng khi bộ truyện kết thúc, anh ta đã ở đó, hoặc ít nhất là đang trên con đường của mình. Pyg rung cảm hoàn hảo với những yếu tố khủng khiếp hơn của những gì Reeves và công ty đang làm. Điều đó không có nghĩa là anh ấy không thể phát triển trong DCU lớn hơn. Nếu anh ấy được đưa vào đó, tôi tin rằng anh ấy sẽ được đối xử thích hợp. James Gunn dường như đang tập hợp một đội khủng khiếp ở đó, và kế hoạch của anh ấy nghe có vẻ rất huy hoàng.

Bất cứ nơi nào Giáo sư Pyg xuất hiện, giả sử là ông ấy xuất hiện, tôi háo hức chờ đợi khoảnh khắc khi chúng tôi nghe thấy những lời mang tính biểu tượng đó được thốt ra thành tiếng: “Pyg sẽ khiến bạn trở nên hoàn hảo.” Nghiêm túc mà nói, nhân vật phản diện Batman vốn đã mang tính biểu tượng này cũng có khả năng vượt qua Freddy, Jason, Michael, Pinhead và Leatherface để trở thành một biểu tượng kinh dị điện ảnh. Câu nói đó có thể trở nên khắc sâu trong lịch sử điện ảnh. Nó thực sự có thể.

Khi một nhân vật tuyệt vời được nhận ra, thỉnh thoảng tôi chỉ cần nói về nó.

Cảm ơn vì đã đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *