Quản lý tiền và tài sản kỹ thuật số, chính sách nào cho Việt Nam?

Rate this post

Quản lý tiền và tài sản kỹ thuật số, chính sách nào cho Việt Nam?  - Ảnh 1.

Tiền ảo – tiền kỹ thuật số và tài sản kỹ thuật số đang được coi là giải pháp thanh toán trực tuyến theo xu hướng mới (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, mỗi quốc gia có một hình thức và chính sách sử dụng tiền tệ kỹ thuật số và tài sản kỹ thuật số khác nhau.

Tính đến thời điểm hiện tại, các ngân hàng trung ương (NHTW) của nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng cảnh báo về rủi ro tài chính của các sàn giao dịch tiền ảo. Sự phát triển của tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số cùng với sự xuất hiện của các dòng tiền mua lại cũng đã và đang khiến nhiều cơ quan quản lý ở nhiều quốc gia đối mặt với rủi ro lớn – Theo đó, khi các đồng tiền kỹ thuật số tư nhân như Bitcoin, Libra, JPM Coin, SBI Coin được sử dụng trong sàn giao dịch hàng hóa và dịch vụ trong thanh toán chuyển tiền toàn cầu đủ lớn để tạo ra một hệ thống ngân hàng ngầm, chúng sẽ đe dọa hệ thống thanh toán. thanh toán trong nước và quốc tế của tất cả các nước vì chúng có thể lấn át sự kiểm soát của các ngân hàng trung ương đối với lượng tiền đang lưu thông. Do tính ẩn danh và sử dụng mật mã, tiền kỹ thuật số, tài sản kỹ thuật số ngoài quốc doanh có thể được chuyển đi bất cứ đâu, gây khó khăn cho việc kiểm soát tiền tệ ra / vào trong nước, ảnh hưởng đến thị trường. thị trường ngoại hối, quy định tỷ giá hối đoái, kiểm soát rửa tiền, tham nhũng và tài trợ khủng bố. Do đó, đòi hỏi các quốc gia phải tăng cường quản lý Big Tech, giám sát chặt chẽ hoạt động thu thập dữ liệu, trong khi cơ chế chính sách quản trị dữ liệu vẫn chưa chung chung, chưa thống nhất. quốc tế nhất:

Châu Mỹ: Hiện tại, ở cấp quốc gia, vẫn chưa có cách tiếp cận pháp lý nhất quán đối với tiền điện tử. Các quy định về tiền điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt cho các sàn giao dịch khác nhau giữa các bang. Thuật ngữ “tiền điện tử” cũng khác nhau giữa các cơ quan liên bang. Theo đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) coi tiền điện tử là một bảo mật, trong khi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) coi Bitcoin là một tài sản hàng hóa và cho phép các dẫn xuất tiền điện tử được giao dịch công khai.

Liên minh Châu Âu (EU): Yêu cầu các quốc gia thành viên thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn nữa để giảm thiểu rủi ro do tài sản tiền ảo gây ra và, thông qua gói tài chính kỹ thuật số mới được mở rộng, nhằm mục đích cải thiện khả năng cạnh tranh của châu lục trong lĩnh vực công nghệ và Fintech, đồng thời giảm thiểu rủi ro và đảm bảo ổn định tài chính trong nền kinh tế. Khung quy định pháp lý mới cũng bao gồm một đề xuất lập pháp mới toàn diện cho tài sản tiền điện tử, được gọi là Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA), đang được phát triển để giúp hợp lý hóa các quy định công. công nghệ sổ cái phân tán (DLT) và tài sản ảo ở EU để vận hành và bảo vệ người dùng cũng như nhà đầu tư. Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đang xem xét khả năng phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Các loại tiền ảo, tiền kỹ thuật số chỉ là phương tiện trao đổi giá trị, không có tính thanh khoản bắt buộc, lại càng không phải là tiền tệ hợp pháp, vì vậy càng cần sớm luật hóa cả chức năng là phương tiện thanh toán và cơ chế thanh toán. quản lý rủi ro tiền tệ.

Nhật Bản: Hoạt động mua bán, trao đổi tiền kỹ thuật số được điều chỉnh bởi Luật Dịch vụ thanh toán sửa đổi, bổ sung năm 2009. Theo đó, Luật Dịch vụ thanh toán quy định, tiền kỹ thuật số được hiểu là một loại tiền tệ. phương tiện thanh toán hợp pháp nhưng không phải là tiền tệ. Tiền kỹ thuật số chỉ được các bên thanh toán xác định là giá trị tài sản. Đồng tiền hợp pháp là đồng tiền chính thức của quốc gia chỉ do ngân hàng trung ương nước đó phát hành, đảm bảo tính thanh khoản và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý tập trung, thống nhất. Như vậy, ở Nhật Bản, Nhà nước không công nhận tiền kỹ thuật số là tiền tệ mà chỉ là tài sản kỹ thuật số nên không có yêu cầu đảm bảo tính thanh khoản. Tiền kỹ thuật số chỉ có giá trị đối với các bên chấp nhận nó như một loại phương tiện thanh toán kỹ thuật số.

Nhật Bản gọi nó là tiền kỹ thuật số chỉ vì nó có đặc điểm là được lưu trữ trên các thiết bị điện tử hoặc phương thức điện tử và các giao dịch tiền kỹ thuật số chỉ có thể được thực hiện thông qua hệ thống internet. Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) là cơ quan quản lý tài chính quốc gia chịu trách nhiệm giám sát và quản lý các hoạt động liên quan đến mua bán và trao đổi tiền kỹ thuật số. Luật Dịch vụ Thanh toán của Nhật Bản yêu cầu tất cả các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số phải được đăng ký theo giấy phép của FSA. Đồng thời, các công ty kinh doanh dịch vụ trao đổi tiền tệ kỹ thuật số có nghĩa vụ lưu giữ hồ sơ kế toán về các giao dịch tiền kỹ thuật số tại doanh nghiệp và nộp báo cáo kinh doanh cho FSA vào cuối mỗi năm tài chính. . FSA có quyền kiểm tra các doanh nghiệp cả định kỳ và đột xuất, đồng thời có quyền yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp cải thiện hoạt động kinh doanh trong thời hạn luật định.

Trung Quốc (Trung Quốc): Nhà nước Trung Quốc đã ra lệnh cấm hoàn toàn các hoạt động liên quan đến tiền điện tử. Theo đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã cấm các tổ chức tài chính giao dịch Bitcoin, không coi tiền điện tử là đấu thầu hợp pháp. Tuy nhiên, một số tòa án Trung Quốc đã ra phán quyết vào giữa năm 2020 rằng tiền điện tử là tài sản cần được pháp luật bảo vệ. Bất chấp lệnh cấm gần như toàn diện đối với giao dịch tài sản tiền điện tử và các dịch vụ liên quan, luật vẫn cho phép các hoạt động khai thác tiền điện tử và Trung Quốc có thể sớm dỡ bỏ hoặc nới lỏng lệnh cấm khai thác tiền điện tử. Khi nói đến tiền điện tử, những tuyên bố gần đây của các quan chức chính phủ ủng hộ công nghệ Blockchain và việc khai thác tiền điện tử vẫn được coi là hợp pháp đã khiến nhiều người suy đoán rằng Trung Quốc có ý định trở thành “nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, lịch trình vẫn chưa được xác định. Trong nhiều năm, PBoC đã làm việc để giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số chính thức của nhà nước và hiện đang thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong thanh toán ở nhiều địa phương.

Canada: Luật pháp Canada cho phép sử dụng tiền kỹ thuật số. Theo đó, người tiêu dùng có thể sử dụng tiền tệ kỹ thuật số để mua hàng hóa và dịch vụ trên internet và tại các công ty chấp nhận tiền tệ kỹ thuật số. Đồng thời, người tiêu dùng có thể mua và bán tiền kỹ thuật số trên các sàn giao dịch mở giống như mua và bán chứng khoán. Tuy nhiên, tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin, không được coi là đấu thầu hợp pháp ở Canada. Mặc dù Canada không công nhận tiền tệ kỹ thuật số là đấu thầu hợp pháp, nhưng tiền tệ kỹ thuật số được quy định như công cụ tài chính, do đó, tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch. Các quy định về thuế của Canada cũng áp dụng cho các giao dịch tiền điện tử.

Đề xuất cho Việt Nam

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, thông tin và truyền thông đang phủ khắp thế giới, sự thâm nhập và lan tỏa nhanh chóng của tiền kỹ thuật số cũng kéo theo và không loại trừ Việt Nam cũng phát triển đồng tiền kỹ thuật số quốc gia. theo xu hướng hiện tại. Tôi nghĩ vấn đề của chúng ta là làm thế nào để điều tiết tiền kỹ thuật số chứ không phải là cấm hoạt động này. Vì thế:

Quản lý tiền và tài sản kỹ thuật số, chính sách nào cho Việt Nam?  - Ảnh 2.

Theo tác giả, khuôn khổ pháp lý để quản lý thị trường tiền kỹ thuật số ở Việt Nam nên tham khảo mô hình quản lý của Nhật Bản là phù hợp (ảnh minh họa)

Việt Nam cần xây dựng cơ quan quản lý nhà nước chuyên trách để hoạch định chính sách và giám sát các hoạt động tiền kỹ thuật số. Hoạt động mua bán, trao đổi và cung cấp dịch vụ trên các loại tiền kỹ thuật số sẽ có mức độ rủi ro cao và ảnh hưởng lớn đến chính sách tiền tệ quốc gia nếu không được kiểm soát một cách hợp lý và chặt chẽ. Do đó, việc thành lập và trao quyền cho một cơ quan quốc gia chuyên trách để quản lý và giám sát các hoạt động liên quan đến tiền kỹ thuật số như FSA của Nhật Bản trong khuôn khổ phát triển khung là phù hợp. quy định về quản lý thị trường tiền tệ kỹ thuật số tại Việt Nam.

Áp dụng kinh nghiệm của Nhật Bản, Việt Nam cũng cần xây dựng kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số để sử dụng trên toàn quốc. Đồng tiền điện tử của Nhật Bản có tên là Japan Coin – J-Coin. J-Coin được “trao đổi” sang Yên Nhật làm tiền giấy quốc gia và được sử dụng để thanh toán và chuyển tiền thông qua ứng dụng điện thoại di động.

Đồng thời, cần có quy định pháp luật để khẳng định tiền kỹ thuật số không phải là tiền tệ hợp pháp, mà được thừa nhận là tài sản mang giá trị, cụ thể là giá trị quyền tài sản. Trên thực tế, quyền tài sản này thuộc nhóm quyền động sản được quy định tại Điều 107 Bộ luật Dân sự Việt Nam năm 2015.

Việt Nam cần sửa đổi, hoàn thiện, bổ sung các nội dung pháp lý trong quản lý tiền tệ nói chung và tiền kỹ thuật số nói riêng để ngăn chặn các hành vi lạm dụng, tham ô, tham nhũng, rửa tiền … Các giải pháp cơ bản cần thực hiện ở nước ta hiện nay, theo tôi là: Trong lĩnh vực xuất / nhập một lượng tiền với mục đích gửi / thanh toán / chuyển khoản hoặc cho vay bằng tiền mặt hoặc không dùng tiền mặt, tất cả đều phải đi xuyên qua. Hệ thống quản lý dữ liệu quốc gia và các tổ chức tài chính được cấp phép hoạt động thanh toán, bao gồm Trung tâm Quản trị Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương đặt tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) và hệ thống các ngân hàng, tổ chức tài chính được phép thực hiện giao dịch thanh toán điện tử.

Theo đó, cần bổ sung chức năng kiểm soát số tiền thanh toán cho CIC bên cạnh chức năng kiểm soát thông tin tín dụng fiat hiện hành … Việc sử dụng mọi nguồn tiền từ tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân để thanh toán tiền hàng, chuyển tiền cho người thụ hưởng… đều phải qua đường tiếp nhận thông tin của CIC trước khi đến tay người thụ hưởng. Nguyên tắc quan trọng này cần được bổ sung vào chức năng, nhiệm vụ của CIC và bổ sung vào Luật Các tổ chức tín dụng Việt Nam hiện hành.

Trước mắt, Việt Nam cần khuyến khích người dân thay đổi hành vi tiêu dùng và phương thức thanh toán, từ đó nâng cao khả năng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, phát triển sử dụng các phương thức thanh toán phi người dùng. tiền mặt chính thức (CTM) dễ dàng tiếp cận thông qua hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Mọi nguồn tiền vào tổ chức tín dụng của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp phải có nguồn gốc thu nhập (tiền lương, tiền bán hàng, tiền nộp ngân sách nhà nước, tiền bán ngoại tệ, tiền nhận tiền khác …), được ghi bằng Tiền pháp định của Việt Nam (VND), bao gồm tiền mặt và tiền chuyển khoản.

Việt Nam cần xây dựng cơ quan quản lý nhà nước chuyên trách để hoạch định chính sách và giám sát các hoạt động tiền kỹ thuật số. Nhà nước cần sớm ban hành nghị định cấm sử dụng và kinh doanh tiền mã hóa, tiền ảo ngoài Nhà nước của tất cả các quốc gia hoạt động trên thị trường tài chính hiện nay.

Việt Nam phải sửa đổi, hoàn thiện, bổ sung các nội dung pháp lý trong quản lý tiền tệ nói chung và tiền kỹ thuật số nói riêng nhằm ngăn chặn các hành vi lợi dụng, tham ô, tham nhũng, rửa tiền … trái pháp luật. Vì vậy, các giải pháp cơ bản cần phải làm ngay ở nước ta hiện nay là: Đối với lĩnh vực ra / vào một lượng tiền với mục đích gửi / thanh toán / chuyển khoản hoặc cho vay bằng tiền mặt hoặc không dùng tiền mặt, tất cả đều phải thông qua Hệ thống quản lý dữ liệu quốc gia và các tổ chức tài chính được phép hoạt động thanh toán, bao gồm cả Trung tâm Quản trị Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương đặt tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam – CICB và các ngân hàng, tổ chức tài chính được phép thực hiện các giao dịch thanh toán điện tử.

Ngoài ra, cần thực hiện đúng nguyên tắc: Ở Việt Nam chỉ sử dụng tiền Việt Nam làm tiền tệ.

Bộ phận thanh tra chuyên ngành phải hành động và chịu trách nhiệm trước Nhà nước trong việc thường xuyên kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Ngân hàng Trung ương, được các bên liên quan cập nhật và thông tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *