Quảng Ninh: Khi nào khu dân cư tự xây Yết Kiêu được cấp sổ đỏ?

Rate this post

>>> Hải Dương: Nhiều hộ dân khu nhà ở thương mại đường sắt chờ sổ đỏ

Được biết, dự án Khu dân cư tự xây Yết Kiêu do Công ty Công nghiệp Tàu thủy và Xây dựng Hạ Long làm chủ đầu tư được triển khai từ năm 2009. Dự án đã hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật và được Ban quản lý phê duyệt. Quản lý đầu tư và xây dựng các công trình trọng điểm tỉnh Quảng Ninh tiếp quản từ tháng 4/2009.

Năm 2010, công ty ngừng hoạt động, năm 2015 bị thu hồi giấy phép kinh doanh. Do kinh doanh thua lỗ nhiều năm, không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nên dù đã hoàn thành nhưng dự án vẫn chưa được bàn giao cho chính quyền địa phương và các ngành quản lý.

Vẫn còn nhiều vấn đề

Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri TP Hạ Long, các hộ dân tổ 4, khu 3, phường Yết Kiêu yêu cầu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư. thực hiện dự án hạ tầng khu dân cư tự xây trên địa bàn phường này.

Các hộ dân xây nhà từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ (ảnh: Báo Quảng Ninh)

Các hộ dân xây nhà từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ (ảnh: Báo Quảng Ninh)

Liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu tự xây Yết Kiêu, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi UBND TP.Hạ Long. Văn bản nêu rõ, trước mắt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tại dự án trên, chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp chưa xây dựng công trình, công trình công cộng. phù hợp với quy hoạch (không cấp quyền sở hữu nhà).

Đối với các vị trí xây dựng không tuân thủ quy định về chỉ giới xây dựng, khoảng lùi công trình; Nếu quy mô xây dựng, chiều cao tầng, lấn chiếm hành lang hạ tầng kỹ thuật của dự án thì xử lý vi phạm theo quy định, điều chỉnh quy hoạch theo hiện trạng công trình kiên cố.

Thu tiền sử dụng đất đối với phần diện tích tăng thêm. Điều chỉnh đối với phần diện tích tăng thêm nếu không lấn chiếm diện tích đất hạ tầng khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Cùng với đó, nghiên cứu lập các dự án cải tạo, chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo mỹ quan đô thị theo hướng xã hội hóa.

Trước đó, ngày 19/5/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Văn bản số 3636.UBND-TĐ về việc chỉ đạo giải quyết một số vụ việc khiếu nại trên địa bàn TP Hạ Long, trong đó có nội dung giao Sở Xây dựng tr phối hợp với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.Hạ Long, chủ đầu tư dự án hạ tầng khu dân cư tự xây tại phường Yết Kiêu (TP.Hạ Long) khẩn trương kiểm tra, rà soát lại ranh giới. của các khu vực. diện tích phải thu tiền sử dụng đất. Qua kiểm tra, rà soát, việc cấp “sổ đỏ” cho 45 hộ dân tại dự án còn nhiều vướng mắc.

Cụ thể, hiện trạng các công trình thuộc dự án đã xây dựng không tuân thủ quy định về chỉ giới, khoảng lùi xây dựng (đối với các lô nhà ở kiểu biệt thự). Quy mô tầng cao, chiều cao các tầng (đối với các lô đất ở liền kề) lấn chiếm hành lang hạ tầng kỹ thuật của dự án.

Hạ tầng kỹ thuật đã được đầu tư nhưng do đưa vào khai thác đã lâu nên vỉa hè, cây xanh hiện hữu không cong theo hồ sơ thiết kế được duyệt. Đơn cử, vỉa hè nhiều vị trí bị thay đổi chủng loại, lát gạch vỉa hè chưa đồng bộ, cây xanh do các hộ dân tự ý thay đổi, mặt đường một số vị trí bị bong tróc. , bị nứt.

Hành lang kỹ thuật (thoát nước thải) giữa lô I và lô II không đủ 2m theo quy định do hầu hết các công trình nhà ở đều xây vượt lộ giới phía sau. Có tình trạng lấn chiếm vỉa hè để đặt chậu cây, làm mái che, vây …

Mọi người mắc kẹt trên mảnh đất của chính họ

>>Khó cấp sổ đỏ cho “đất ở chưa hình thành đơn vị ở”

>> Hà Nội ban hành quy định mới, hàng chục nghìn sổ đỏ đều “treo”?

Theo quy hoạch chi tiết được duyệt, có tổng số 45 ô đất xây dựng nhà ở. Hiện còn 10/45 khu đất chưa xây dựng, 35/45 khu đất đã xây dựng (trong đó 10/35 công trình xây dựng theo quy hoạch, 25/35 công trình xây dựng sai phép). Do đó, hiện tại hạ tầng kỹ thuật của dự án chưa đủ điều kiện để nhận bàn giao.

Nhiều công trình thuộc dự án không tuân thủ quy định về chỉ giới xây dựng, nhất là nhà ở kiểu biệt thự (ảnh: Báo Quảng Ninh)

Nhiều công trình thuộc dự án không tuân thủ quy định về chỉ giới xây dựng, nhất là nhà ở kiểu biệt thự (ảnh: Báo Quảng Ninh)

Về việc xác định nghĩa vụ tài chính, hiện nay, Công ty TNHH MTV Công nghiệp Tàu thủy và Xây dựng Hạ Long chỉ đưa ra các thỏa thuận góp vốn giữa công ty và các hộ dân. Theo văn bản của Cục Thuế Quảng Ninh và Chi cục Thuế TP Hạ Long, để có đủ hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất theo quy định thì phải cung cấp hợp đồng chuyển nhượng hoặc ký hợp đồng. chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hộ góp vốn và xuất hóa đơn GTGT cho hộ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, đến nay Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Cái Lân (là doanh nghiệp kế thừa nghĩa vụ của Công ty TNHH MTV Xây dựng và Công nghiệp tàu thủy Hạ Long) vẫn chưa thực hiện các nội dung trên nên việc cấp giấy phép. vẫn chưa được hoàn thành. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân vẫn bị treo.

Nhiều hộ dân bức xúc cho rằng họ đang bị mắc kẹt trên chính mảnh đất và ngôi nhà của mình. Ông Hàn Kim Phượng (khu 3, phường Yết Kiêu) cho biết, gia đình ông cũng như nhiều hộ dân ở đây mua đất nền tại dự án theo hình thức hợp đồng góp vốn đầu tư hơn 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa xong. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn chưa được cấp.

“Trong khi, chúng tôi đã hoàn tất các thủ tục, đóng đủ các loại thuế, phí … Nhiều gia đình khó khăn muốn giao dịch vay vốn ngân hàng để làm ăn nhưng không vay được do không có“ sổ đỏ ”.“ Nhiều năm nay, đã có nhiều văn bản yêu cầu thanh tra, xử lý việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân nhưng rồi lại bỏ, sự việc vẫn “dậm chân tại chỗ”. Tôi rất mong chính quyền, ngành chức năng có hướng giải quyết vấn đề này ”- ông Phương nói.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *