Rủi ro đã được phản ánh trên thị trường, VN-Index sẽ tiếp tục đi ngang đến cuối năm

Rate this post

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Bộ phận Phân tích Chứng khoán VNDirect cho rằng, nhìn về quá khứ, hầu như thị trường chứng khoán đã có sự phục hồi rất mạnh sau bất kỳ cuộc suy thoái kinh tế nào. Điều mà các nhà đầu tư nói chung quan tâm nhất là thắt chặt tiền tệ, hơn là lo ngại suy thoái.

Lạm phát đã hạ nhiệt ở Mỹ nhưng ở châu Âu vẫn đang tăng lên mức kỷ lục, khiến các nước phải đẩy mạnh chính sách thắt chặt tiền tệ. Do đó, các nhà đầu tư toàn cầu hiện đang lo lắng về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra. Vậy những lo ngại này có thể xảy ra hay không cũng như việc Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi nền kinh tế đất nước còn chậm một nhịp so với thế giới.

(Ảnh chụp màn hình).

Chia sẻ trong chương trình tọa đàm đường phố tài chính (The Finance Street Talk Show), bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc khối phân tích Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect cho biết, hiện có nhiều ý kiến ​​trái chiều xung quanh vấn đề này.

Thời điểm hiện tại, kinh tế Mỹ ghi nhận mức sụt giảm GDP thứ hai, nhưng một số chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng kinh tế Mỹ chưa suy thoái vì tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đang ở mức thấp nhất thế giới. qua các năm, cũng như thu nhập của người dân có xu hướng tăng lên.

Về phía châu Âu, họ đang phải vật lộn với giá khí đốt cao và nhiều chuyên gia cho rằng châu Âu sẽ bước vào thời kỳ suy thoái từ quý IV / 2022 và kéo dài sang năm 2023.

Một đối trọng kinh tế khác là Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi họ đang phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến sản xuất cũng như thị trường bất động sản, ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Quốc gia. Bà Hiền cho rằng, nhiều khả năng kinh tế thế giới sẽ bước vào suy thoái từ năm 2023.

Nói về tác động của kịch bản suy thoái kinh tế đến thị trường chứng khoán, ông Lê Quang Chung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Đầu tư Thông minh (AAS), nhận xét khi chưa rõ hai ý kiến ​​về suy thoái hay không suy thoái kinh tế, cùng với Việc thay đổi chính sách điều hành của Nhà nước cũng như việc nới room tín dụng không đáng kể sẽ dẫn đến tâm lý e ngại giao dịch của nhà đầu tư.

Trong dài hạn, với nội tại của doanh nghiệp, các giá trị cơ bản của doanh nghiệp bị định giá thấp hơn, và dòng tiền sẽ tốt hơn trên thị trường.

Bà Trần Thị Khánh Hiền Giám đốc Khối Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect. (Ảnh chụp màn hình).

“Thị trường chứng khoán phản ánh tất cả những biến động của nền kinh tế thế giới và Việt Nam, nếu nhìn lại quá khứ, hầu như thị trường chứng khoán đã có sự phục hồi rất mạnh sau bất kỳ cuộc suy thoái kinh tế nào. Điều mà các nhà đầu tư nói chung quan tâm nhất là thắt chặt tiền tệ, thay vì lo ngại suy thoái

Do đó, hiện tại, thị trường chứng khoán thế giới và thị trường chứng khoán Việt Nam đang có sự sụt giảm chủ yếu do Mỹ vẫn đang trong thời gian tăng lãi suất. Khi chính sách này có sự đảo chiều sẽ hỗ trợ cho thị trường chứng khoán ”, Giám đốc Khối Phân tích Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định.

Nhìn vào thị trường chứng khoán Việt Nam, trước đây, thị trường chờ đợi rất nhiều vào việc nới room tín dụng hay những thay đổi kỹ thuật về giao dịch, thì nay thông tin đó đã xuất hiện. Hiện thị trường đang chờ đợi dự thảo Nghị định 153 có hiệu lực. Về rủi ro, bà Hiền đánh giá, rủi ro mà nhà đầu tư nhìn thấy hầu hết đã phản ánh trên thị trường. Do đó, thị trường sẽ có diễn biến đi ngang từ đây đến cuối năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *