Sách về xứ đạo: Thư viện xứ sở hũ sành (Bài 1)

Rate this post

Đất của nồi đất. Tôi gọi thế thôi, vì đất Trù Sơn (Đô Lương – Nghệ An), người dân vẫn nâng niu nghề làm vại sành. Nồi đất được coi là biểu tượng của làng, thậm chí cây thông Noel còn được dựng lên bằng hàng trăm chiếc nồi đất. Tên chính thức là giáo xứ Lưu Mỹ.

Linh mục Nguyễn Văn Công giới thiệu phần mềm quản lý thư viện
Linh mục Nguyễn Văn Công giới thiệu phần mềm quản lý thư viện

“Cha tới, sách cũng tới”

Chúng tôi trở lại giáo xứ Lưu Mỹ vào một sáng thứ bảy. Thư viện của giáo xứ tuy không lớn nhưng có rất nhiều em đến đọc và mượn sách. Trẻ em ở mọi lứa tuổi, từ lớp 1 đến học sinh, sinh viên đều tập trung vào sách. “Trẻ em đọc sách sẽ tốt hơn nhiều so với việc chăm chú vào điện thoại cả ngày,” cha xứ Nguyễn Văn Công, người đôi khi được gọi là cha xứ phụ tá cho biết.

Cũng theo linh mục Công, việc làm thư viện cho các giáo xứ vùng quê đã được ông ấp ủ từ lâu, từ khi còn học ở chủng viện. Và sau khi sang Mỹ du học, mong muốn đó càng cháy bỏng hơn. Trở về nước, vị linh mục trẻ bắt tay ngay vào việc xây dựng thư viện tại giáo xứ Cẩm Trường, thuộc xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu. Khi ấy, giáo xứ Cẩm Trường chỉ có một phòng đọc đơn sơ, chủng sinh Nguyễn Văn Công cùng với cha xứ đã nâng cấp thành thư viện, với hàng nghìn đầu sách, đủ các lĩnh vực, từ văn học, khoa học – kỹ thuật, kỹ năng sống, truyện tranh, học thuyết …

Năm 2021, được bổ nhiệm làm phó xứ, cha Công bắt tay ngay vào việc xây dựng thư viện giáo xứ Lưu Mỹ. Linh mục trẻ thuê một đơn vị viết phần mềm quản lý. Đặc biệt, cha phó đã thành lập nhóm sinh viên tham gia vào hoạt động của thư viện. Tất cả sách đều được mã hóa để quản lý và cho mượn. Độc giả không phân biệt lương, giáo đều được cấp thẻ mượn sách miễn phí.

Ngoài việc quản lý thư viện, các em lớn còn có trách nhiệm giúp đỡ và hướng dẫn các em nhỏ chọn sách
Ngoài việc quản lý thư viện, các em lớn còn có trách nhiệm giúp đỡ và hướng dẫn các em nhỏ chọn sách

Được sự hỗ trợ nhiệt tình của cha xứ Hoàng Trung Hòa, thư viện giáo xứ Lưu Mỹ được trang trí rất đẹp. Từ màu sắc, hình ảnh đến cách bài trí đều rất thu hút giới trẻ. Và ngày càng có nhiều người đến đọc sách, đó là nguồn cảm hứng để hai linh mục hăng hái hơn trong việc vận động tài trợ sách. Tính đến nay, thư viện Lưu Mỹ đã có hơn 5.000 đầu sách, đang được bổ sung liên tục.

Linh mục Nguyễn Văn Công chia sẻ: “Làm thư viện không khó nhưng khó là cách quản lý, vận hành. Vì vậy, chúng ta phải có tổ chức và hiện đại. Thấy chưa, bạn chỉ cần click chuột là biết, ai đi trễ trả sách vài tiếng; Ai đọc những thể loại nào, và ai đọc bao nhiêu cuốn sách mỗi tháng?

Em Trần Thùy Anh, học sinh lớp 10, chia sẻ: “Trước đây, việc mượn sách khó vô cùng. Từ ngày bố Công về, có thư viện, sách về ngày càng nhiều, chúng tôi đọc thoải mái. Các bạn làm công ăn lương cũng vào đây mượn đọc nhiều lắm ”.

“TÔI muốn mang sách đến với trẻ em nhiều hơn nữa ”

Vị linh mục trẻ rất cởi mở. Anh cho biết, mục tiêu của mình là đưa sách đến với người dân nông thôn càng nhiều càng tốt, đặc biệt là giới trẻ. Ông nói: “Trẻ em ngày nay sử dụng điện thoại quá nhiều. Điện thoại cũng có mặt tốt nhưng cũng không ít mặt tiêu cực. Vì vậy, việc đưa sách đến với trẻ em để khơi dậy văn hóa đọc là cần thiết, cải thiện và nâng cao các hoạt động giáo dục thông qua con đường đọc sách ”.

Đặng Văn Giáp, từ
Đặng Văn Giáp từ “nghiện” điện thoại nay “nghiện” sách

Em Đặng Văn Giáp, học sinh lớp 10, thật thà: “Em là chúa dùng điện thoại và ít đọc sách. Từ khi có thư viện của giáo xứ, hầu như tuần nào tôi cũng đến mượn và trả sách nên đọc rất thích. Có những cuốn sách hay, không thể nào rời mắt được ”.

Cha phó Nguyễn Văn Công vừa hướng dẫn một em chọn sách, vừa cho biết: Mùa hè, thư viện mở cửa cả 3 buổi: sáng – chiều – tối. Từ ngày các em đi học trở lại, thư viện mở cửa vào các buổi chiều và tối. “Chúng tôi chỉ đóng vai trò hướng dẫn, còn việc quản lý thư viện do học sinh từ lớp 9 trở lên đảm nhiệm. Ngoài công việc quản lý, họ còn có nhiệm vụ hướng dẫn, giúp đỡ các em nhỏ chọn sách và cách đọc sách.

Cũng theo linh mục Nguyễn Văn Công, thư viện không giới hạn độc giả, không phân biệt lương, học, đều được đón tiếp nồng nhiệt. Vì vậy, chỉ sau một năm khai trương, thư viện đã thu hút gần 700 lượt thành viên với hàng chục nghìn lượt người mượn. Sau đó linh mục mở máy tính và cho tôi xem danh sách độc giả được mượn sách. Có bạn đã đọc hàng trăm cuốn sách, cũng có nhiều bạn chậm trả sách. Thống kê của hệ thống phần mềm cũng cho thấy, có hơn 500 đầu sách ngoài thư viện được bạn đọc mượn.

Trẻ em được tự do lựa chọn những cuốn sách yêu thích của mình
Trẻ em được tự do lựa chọn những cuốn sách yêu thích của mình

Một “nghệ thuật” của Hội con đọc sách nữa là, nếu mượn sách tranh thì phải kèm theo sách khác. “Cứ như vậy, dần dần bạn sẽ đọc được. Còn nếu họ chưa đọc thì sẽ có người khác xem ”, linh mục Nguyễn Văn Công cho biết. Rồi những cuộc thi viết về sưu tầm sách, hay kể chuyện… do ông và cha xứ Hoàng Trung tổ chức rất hay nên họ thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia.

Ngoài ra, anh còn hướng dẫn ban quản lý lập trang facebook của thư viện để giới thiệu sách, thảo luận về sách… Anh cho biết: “Tất cả các em gửi bài dự thi đều do cha xứ gửi. quà tặng, và người thắng cuộc sẽ nhận được giải thưởng từ ban tổ chức. Ôi, các bạn rất hào hứng, có những bài viết rất cảm động và công phu. Chứng tỏ bạn đọc nhiều, đọc kỹ ”.

Sắp tới, linh mục có dự định thành lập một thư viện khác không, tôi hỏi?

Vị linh mục trẻ nhẹ nhàng nói: Vâng. Cuối năm nay, thư viện giáo xứ Lộc Mỹ, xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc sẽ khai trương. Thư viện đó lớn hơn và hiện đại hơn nhiều so với ở đây.

Mang “Thư viện đi buôn” cho trẻ em nghèo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *