Sân khấu về quân đội, dành cho quân đội

Rate this post

Đoàn Ca kịch Tổng cục Chính trị (sau là Nhà hát Kịch Quân đội), Đoàn Văn công thuộc Tổng cục Cung cấp (sau là Nhà hát Chèo Quân đội) ra đời và phát triển từ nhu cầu văn hóa của các tầng lớp nhân dân. tinh thần bộ đội trong kháng chiến và trưởng thành cho đến ngày nay phục vụ đời sống tinh thần của bộ đội và nhân dân; Đồng thời trở thành một trong những đơn vị sân khấu chuyên nghiệp hàng đầu cả nước… Hơn nửa thế kỷ sân khấu quân đội đã luôn đồng hành cùng các chiến sĩ trên mọi nẻo đường của Tổ quốc, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần. tinh thần, giáo dục, định hướng thẩm mỹ cho chiến sĩ.

Chức năng giáo dục, định hướng thẩm mỹ được hiện thực hóa thông qua ngôn ngữ đặc trưng của sân khấu: Đối thoại, hành động và xung đột. Trong nghệ thuật sân khấu, xung đột phải có thể hành động và thể hiện thông qua hành động, không chỉ bằng những gì người ta nghe hoặc nhìn thấy, mà cả những gì người ta cảm thấy hoặc nhận thức, thông qua kỹ thuật. diễn viên. Nhân vật trong tác phẩm sân khấu là kết quả của những khái quát hóa, được điển hình hóa bằng hình mẫu con người trong cuộc đời của nhà viết kịch. Thông qua xung đột, hành động và đối thoại, các nhân vật bộc lộ tính cách, nguyện vọng và mục tiêu của họ. Diễn viên hóa thân thành nhân vật, biểu diễn trực tiếp trước khán giả, kéo khán giả theo câu chuyện diễn ra trên sân khấu, đưa khán giả vào cuộc phiêu lưu của những cung bậc cảm xúc, những xung đột, lựa chọn. và các hành động của nhân vật. Đương nhiên, các nhân vật trên sân khấu đều có thể trở thành thần tượng, tấm gương sống và hành động của khán giả. Vì vậy, các tác phẩm sân khấu quân đội với các vở chủ yếu về quân đội, cho bộ đội xem, tất yếu trở thành bài học sinh động, giáo dục lý tưởng, thẩm mỹ cho bộ đội và sự nghiệp văn học của họ. giáo dục trong nước.

Trong những năm tháng kháng chiến, người lính dũng cảm sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ quê hương, đất nước đã trở thành nhân vật trung tâm của sân khấu. Những vở kịch nổi tiếng với những hình tượng sân khấu có giá trị văn hóa lịch sử sống mãi với thời gian như: Chị Nhàn trong vở “Chị Nhàn”, chị Nhàn trong vở “Thuyền trưởng của tôi”, chị Giang trong vở “Tổ quốc” (Đạo Hồng Cẩm); Nguyễn Văn Trỗi trong vở “Theo em” (Trần Đình Vân); Bác sĩ Hải trong vở “Đôi mắt” (Vũ Dũng Minh); Hương Giang trong vở Mặt trận kêu gọi (Trần Quán Anh) … đã thực sự là tiếng còi xung trận, là hành trang, là vũ khí tinh thần, theo chân người lính ra chiến trường. Vẻ đẹp của những hình ảnh ấy đã cổ vũ quân và dân ta chiến đấu và chiến thắng, là những biểu tượng nghệ thuật đáng tự hào của sân khấu cách mạng Việt Nam.

Trong thời bình, hòa chung với sự phát triển của sân khấu dân tộc, sân khấu quân đội cũng đa dạng về đề tài và hình thức thể hiện. Nhưng đề tài cách mạng và thời hậu chiến với hình tượng Bộ đội Cụ Hồ vẫn là đề tài quan trọng, chủ đạo của sân khấu quân đội. Đồng hành cùng bộ đội, các tác phẩm sân khấu là những “pháo đài” thiêng liêng luôn thắp sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ với phẩm chất cao quý, biết vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong điều kiện, hoàn cảnh mới; là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần những người lính thời bình luôn chắc chắn bảo vệ Tổ quốc, như: “Điều không thể mất”, “Lời thề thứ 9” (Lưu Quang Vũ); “Mười đóa hoa ngọc lan” (Siddhartha); “Chuyến tàu tốc hành trong đêm” (Xuân Đức); “Biển Khát” (Anh Biển); “Những đứa con của đồng đội” (Vương Huyền Cơ) …

Nhiều vở diễn tái hiện các nhân vật, sự kiện lịch sử với góc nhìn thời nay, bằng cách thể hiện sinh động trên sân khấu, tạo cảm xúc đặc biệt cho khán giả. Vở kịch “Hoàn thành sứ mệnh” (tác giả Xuân Đức, đạo diễn NSND Lê Hùng) là bộ phim tài liệu lịch sử tái hiện lại Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp trong chiều dài đồ sộ của hai cuộc kháng chiến. Hình tượng nhân vật trung tâm – Đại tướng Võ Nguyên Giáp được khắc họa một cách toàn diện và giàu cảm xúc, khi trực tiếp, khi gián tiếp, khi hành động, khi tinh thần; Bằng nhiều thủ pháp xây dựng nhân vật, những cảnh quay đặc sắc đã được dựng nên, tạo đất diễn cho diễn viên, mang lại sự cộng hưởng cảm xúc cho người xem. Ở đó, hình ảnh những người lính kháng chiến cũng hiện lên thật xúc động. Từ những chiến sĩ không biết bản đồ nhưng thông thạo lạch cạch cố gắng học chữ để hoàn thành nhiệm vụ Đại tướng giao cho đến những chiến sĩ đang là sinh viên đại học rời giảng đường nhập ngũ, những tâm hồn của những người lính. … tất cả đã phục dựng lại những hình ảnh vô cùng đẹp đẽ về một thế hệ thanh niên ra trận, đầy lý tưởng và bản lĩnh, anh hùng.

Vở kịch “Tóc mây Lèn Hà” (Bùi Vũ Minh) lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật về những người lính thông tin ở đồn A69 Lèn Hà anh dũng hy sinh ngày 2/7/1972; Các vở “Bản hùng ca” (Xuân Dục-Cao Hạnh) và “Mưa đỏ” (Chu Lai) lấy bối cảnh trận chiến bảo vệ Thành cổ Quảng Trị mùa hè năm 1972; Vở kịch “Vòng tay bất tử” (Lê Quý Hiền) được dàn dựng nhân kỷ niệm 50 năm đường Hồ Chí Minh trên biển… Đây là những bản anh hùng ca tôn vinh phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, giá trị của người lính. những giá trị văn hóa truyền thống cách mạng của dân tộc Việt Nam: lòng yêu nước nồng nàn, đức hy sinh vì Tổ quốc; ý chí kiên cường, mưu trí, sáng tạo, bản lĩnh vượt qua khó khăn, gian khổ; đồng thuận và đoàn kết; tình đồng chí, đồng đội; tinh thần nhân văn cao cả của con người Việt Nam …

Đề cập đến cuộc sống đa chiều của người lính trong sự thay đổi nhanh chóng của kinh tế – xã hội thời bình, có các vở “Chuyển quốc” (Khuất Quang Thụy), vở “Miền xa” (Văn Sự), “Bình”. nhất ”(Anh Biên),“ Lũ quét ”(Nguyễn Quang Vinh),“ Chuyện làng đồi ”(Hà Đình Cẩn)… Người lính mang bản chất Bộ đội Cụ Hồ, dù sống ở môi trường nào. Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải chuẩn bị tốt về mọi mặt để tiếp cận với sự vận động của xã hội, hành trang đó là phẩm chất, ý chí của một người chiến sĩ cách mạng, luôn là lực lượng xung kích trên mọi mặt trận của cuộc sống, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách, cống hiến hết mình. lợi ích của người chiến sĩ cách mạng. của nhân dân.

Thêm một màu sắc mới cho sân khấu quân đội về đề tài người lính là vở “Hố đen” (tác giả Bùi Vũ Minh, đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu) đã đoạt huy chương vàng tại Hội diễn sân khấu kịch nói chuyên nghiệp. trên toàn quốc vào năm 2021 mới đây. Vở kịch xoay quanh câu chuyện cuộc đời của hai người lính trở về sau chiến tranh. Trước những cám dỗ, anh Chiến không từ bỏ mọi thủ đoạn, bất chấp mọi thứ để có được tiền tài, danh vọng. Ngược lại, anh Đức âm thầm, lặng lẽ làm việc thiện và kiên quyết đấu tranh với những sai phạm. Đối diện với ông Đức, với quá khứ một thời trong quân ngũ, ông Chiến đã nhận ra lỗi lầm của mình, hối hận và thay đổi. Qua vở diễn, khán giả thấy được phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ được tiếp nối từ thời kỳ kháng chiến đến thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước. Hình ảnh người cựu chiến binh dù vấp ngã nhưng biết nhận ra lỗi lầm, ăn năn hối cải là bài học nhắc nhở về lòng dũng cảm dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám sửa sai dù trong chiến tranh hay thời bình.

Với thế mạnh đặc sắc của mình, các vở kịch sân khấu, đặc sắc, trực tiếp về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng và hình tượng Bộ đội Cụ Hồ đã góp phần giáo dục hiệu quả. chính trị tư tưởng, tình cảm, thẩm mỹ cho bộ đội và nhân dân vì sự phát triển của đất nước.

Hiện nay, thị hiếu thẩm mỹ của khán giả sân khấu nói chung và quân đội nói riêng ngày càng thay đổi, ngày càng cao, đòi hỏi các tác phẩm sân khấu phải có những giá trị toàn diện, mới mẻ cả về nội dung và chất lượng. hình thức đáp ứng nhu cầu của đối tượng, đồng thời có tác động tích cực đến công tác giáo dục chính trị, bản lĩnh cho bộ đội. Vở kịch về người lính trong thời bình vẫn còn một khoảng cách đáng kể so với thực tế gian khổ, hy sinh của người lính ngày nay, đòi hỏi sân khấu, nhất là sân khấu quân đội phải hòa nhịp hơn với thực tế. sống để xứng đáng là người bạn đồng hành cùng bộ đội.

Nhà biên kịch VÕ THU PHONG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *