Sắp “xóa sổ” mạng di động 2G

Rate this post

Mạng 2G sẽ bắt đầu tắt một số khu vực từ đầu năm 2023 và tắt tất cả chúng vào tháng 9 năm 2024 để nhường chỗ cho 5G.


Số liệu mới nhất của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông – TT & TT) cho thấy, tính đến hết tháng 7/2022, cả nước còn 43,8 triệu thuê bao di động chỉ sử dụng gọi thoại hoặc nhắn tin. 125,7 triệu thuê bao di động. Trong đó, khoảng 11,7 triệu thuê bao không sử dụng điện thoại thông minh hoặc không sử dụng dữ liệu trên điện thoại thông minh.

Theo tính toán của Bộ Thông tin và Truyền thông, để đủ điều kiện tắt sóng 2G, số lượng thuê bao sử dụng 2G chỉ còn khoảng 5%, tương đương 6,28 triệu thuê bao. Như vậy, điều kiện ngừng hoạt động của 2G vào đầu năm 2023 sắp đạt được.

Đây là con số khả quan, sau khi Bộ TT&TT áp dụng hàng rào kỹ thuật để thúc đẩy việc tắt sóng 2G, giải phóng băng thông phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Theo đó, Bộ đã ban hành Thông tư số 43/2020 / TT-BTTTT về “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất – Phần truy nhập vô tuyến điện”. Quy định này nêu rõ, tất cả điện thoại chỉ có 2G, 3G hoặc kết hợp 2G – 3G sẽ không được sản xuất và nhập khẩu vào Việt Nam. Đây là quy định quan trọng nhằm loại bỏ điện thoại chỉ hỗ trợ 2G, ​​từ đó thúc đẩy phổ cập smartphone hỗ trợ 4G trở lên.

Từ năm 2020 đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông liên tục thúc đẩy các nhà mạng tắt sóng 2G và không cấp lại tần số cho công nghệ này khi giấy phép hết hạn vào năm 2024. Đồng thời, đưa ra các chính sách hỗ trợ nhằm giúp các nhà mạng sản xuất. Thiết bị đầu cuối 4G.

Các nhà mạng như Viettel và VNPT đã có các chương trình sản xuất và cung cấp cho người nghèo, người thu nhập thấp khả năng tiếp cận điện thoại thông minh 4G trở lên. Viettel, VNPT liên tục tung ra các mẫu smartphone giá rẻ từ 500.000 – 600.000 đồng, kèm theo các gói cước hỗ trợ người dùng chuyển đổi.

Bên cạnh đó, việc loại bỏ sóng 2G cũng đang được các nhà mạng triển khai thí điểm tại nhiều địa phương trên cả nước. Đã có hàng loạt khu vực tại nhiều thành phố lớn thử nghiệm tắt 2G như TP.HCM, Đồng Nai, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Bà Rịa – Vũng Tàu … Điển hình là Lạng Sơn khi cả 63 trạm. đang truyền. Tín hiệu 2G đã ngừng hoạt động.

Ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT kiến ​​nghị, các cơ quan quản lý nhà nước cần sớm công bố lộ trình tắt sóng 2G để liên lạc tới khách hàng. Cùng với đó, chú ý xây dựng chính sách khi tắt sóng 2G. Đó là quy hoạch băng tần (900 MHz, 1800 MHz …) dành cho 2G và nó sẽ được cấp phát ở dạng nào sau khi tắt tín hiệu. Tiếp theo, cần lưu ý phương án tài chính cho việc tắt sóng 2G như hỗ trợ người dùng chuyển đổi điện thoại với các chính sách phù hợp…

Theo ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, việc tắt sóng công nghệ cũ phụ thuộc vào chiến lược của Bộ TT&TT, nhu cầu của khách hàng và chiến lược của nhà mạng. Vấn đề là cần giải quyết hài hòa, tối ưu giữa 3 bên để vừa đảm bảo quyền lợi của khách hàng, hiệu quả của nhà vận chuyển và quan trọng là đáp ứng được chiến lược phát triển của đất nước.

Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, hiện nay, lượng thuê bao sử dụng thiết bị 2G thuần túy vẫn chiếm tỷ lệ khá cao, khoảng 20%, nhưng dự báo sẽ giảm trong thời gian tới, khi triển khai viễn thông. Kể từ ngày 43 tháng 4, các thiết bị 2G đã dần dần bị cắt giảm và không còn trên hệ thống kênh chuỗi.

“Dự kiến, lịch ngừng hoạt động từ ngày 1-1-2023 tại một số khu vực phù hợp, đến tháng 9-2024 sẽ chính thức tắt mạng trên toàn quốc. Từ nay đến cuối năm 2022, Cục Viễn thông sẽ phối hợp với các doanh nghiệp công bố kế hoạch dừng công nghệ 2G. Sở sẽ đề xuất các giải pháp để phổ cập điện thoại thông minh ”, ông Nhạ nói.

Thời điểm chính thức tắt tín hiệu trên toàn quốc vào tháng 9/2024 được coi là thời điểm thích hợp khi giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông di động và giấy phép phát triển tần số mạng di động hết hiệu lực, Bộ TT&TT sẽ không gia hạn. giấy phép cho công nghệ 2G / 3G. Vì vậy, việc chuyển đổi sang công nghệ, thiết bị mới, dừng công nghệ cũ sẽ được thực hiện quyết liệt trong giai đoạn này.

Sóng 2G chủ yếu hoạt động ở dải tần dưới 1 GHz, điển hình là dải tần 850, 900, 1.800 hoặc 1.900 MHz. Tại Việt Nam, sóng 4G đang dùng chung băng tần 1.800 MHz với 2G và là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ của 4G. Nếu được tung ra, tốc độ mạng 4G có thể tăng 25% so với hiện tại.

Cùng với việc tắt tín hiệu 2G, Bộ TT&TT đã cấp phép cho 3 doanh nghiệp thử nghiệm 5G tại 40 tỉnh / thành phố trực thuộc Trung ương. Cụ thể, Viettel 930 vị trí, VNPT 457 vị trí và MobiFone kiểm tra được 80 vị trí. Năm 2022, Bộ TT&TT khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục thử nghiệm ứng dụng 5G, đánh giá nhu cầu thị trường và các phương án kỹ thuật để xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả nhất khi được cấp phép chính thức.

Theo ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào, 5G có khả năng đóng góp vào tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 7,3 đến 7,4%, vì công nghệ này giúp nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh. Đến năm 2030, 5G sẽ mang lại cho các nhà mạng Việt Nam doanh thu 1,5 tỷ USD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *