Cảnh báo lừa đảo khi xuất khẩu sang Ý

Rate this post

Theo Thương vụ Việt Nam tại Italia, có trường hợp đối tác Italia không thanh toán số hàng còn lại hoặc không giao hàng hoặc sử dụng địa chỉ giả mạo… Vì vậy, các DN Việt Nam phải lưu ý khi ký hợp đồng và lựa chọn phương thức thanh toán an toàn.

Đặc biệt, các doanh nghiệp cần thường xuyên liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại nước sở tại để phối hợp xác minh tính chính xác của thông tin đối tác để tránh bị lừa đảo.

Thương vụ Việt Nam tại Italy cũng chỉ ra khó khăn đối với doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường này là tiêu chuẩn kỹ thuật, quy định về chứng nhận, đóng gói … Hơn nữa, khi hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam cũng phải đối mặt với môi trường pháp lý phức tạp , đôi khi thiếu minh bạch, rõ ràng và hiệu quả.

Không chỉ vậy, các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, an toàn hay môi trường đều phải tuân theo các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật cao, thậm chí có khi cao hơn cả yêu cầu cơ bản của EU.

Ngoài ra, Thương vụ Việt Nam tại Italia cũng ghi nhận, truyền thống buôn bán của người dân bản địa ở đây là quen thuộc với các đối tác ở châu Âu, Nam Mỹ và châu Phi, nơi có nhiều người châu Âu và Ý làm ​​ăn. vì vậy rất khó để chấp nhận đối tác mới.

Để các doanh nghiệp Việt Nam có thể thâm nhập sâu hơn, Thương vụ Việt Nam tại Ý cho biết: Tiếng Ý là ngôn ngữ chính thức và được sử dụng ở mọi vùng miền nên việc trao đổi thư từ với các công ty, nhất là những lần tiếp xúc là rất quan trọng. Hệ thống ban đầu nên được ưu tiên bằng tiếng Ý.

Mặt khác, các doanh nghiệp nên xem trước các ngày lễ để chủ động sắp xếp thời gian phù hợp trước mỗi chuyến công tác vì mỗi địa phương sẽ có những ngày lễ linh thiêng tùy theo truyền thống của từng vùng miền.

Đáng chú ý, đơn vị tiền tệ chính thức của quốc gia này là Euro, USD không được chấp nhận rộng rãi. Vì vậy, dù ngân hàng cho phép mở tài khoản bằng USD nhưng khi sử dụng phải quy đổi sang Euro. Tất cả các ngân hàng thương mại đều được phép thực hiện các giao dịch ngoại hối.

Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Ý có thể cung cấp và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam về phương thức thanh toán được sử dụng, các điều khoản hợp đồng và chia sẻ thông tin thương mại khi đàm phán và cách thức thực hiện. tránh rủi ro hiệu quả.

Số liệu thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và Italia đạt 3,18 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Italia là 2,32 tỷ USD, tăng 26,6% so với cùng kỳ năm 2021. Hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này chủ yếu là máy móc, thiết bị, điện thoại và máy móc. linh kiện, máy tính và linh kiện, phương tiện vận tải và phụ tùng, sắt thép, cà phê, dệt may, thủy sản …

Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu 861 triệu USD, giảm 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái và tập trung vào các mặt hàng máy móc thiết bị cơ khí, nhựa và sản phẩm nhựa, dược phẩm, đồ gỗ, phụ kiện. dệt may, đồ uống, rượu …

CHUNG VIỆT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *