Sau hàng loạt vụ cháy nổ, Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép xây dựng

Rate this post

Ngày 21/9, Bộ Xây dựng có Văn bản số 4253 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm soát công tác thẩm định, cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình thuộc diện phải chấp thuận. về phòng cháy chữa cháy.

TĂNG CƯỜNG THANH TRA, XỬ LÝ Kịp thời VI PHẠM

Công văn của Bộ Xây dựng cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn một số địa phương liên tiếp xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, nhất là tại các cơ sở kinh doanh karaoke. Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các tình huống cháy nổ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ, tai nạn, sự cố trong khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc công tác thẩm định, cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng theo đúng giấy phép xây dựng.

Cụ thể, đối với các dự án, công trình xây dựng phải thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, việc thẩm định thiết kế xây dựng được thực hiện sau thiết kế cơ sở tại cơ quan chuyên môn về xây dựng, trong quá trình thẩm định. , các cơ quan chuyên môn về xây dựng phải quan tâm rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo thiết kế tuân thủ các quy định hiện hành.

Chỉ kết luận đủ điều kiện thẩm duyệt dự án, thiết kế xây dựng và đóng dấu thẩm định bản vẽ khi có văn bản nhận xét về phòng cháy và chữa cháy so với hồ sơ thiết kế cơ sở hoặc Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đã kết luận rõ. hồ sơ thiết kế đáp ứng yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy. kịp thời báo cáo Bộ Xây dựng, Bộ Công an và các Bộ, ngành liên quan để xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật làm công cụ quản lý ”, công văn của Bộ Xây dựng nêu rõ.

Đối với các công trình sửa chữa, cải tạo, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm tra, đánh giá hiện trạng. Đặc biệt quan tâm đến hệ thống điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy trước khi thực hiện phương án thiết kế cải tạo trình thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

Về cấp phép xây dựng, cần tăng cường kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm theo thẩm quyền; đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đối với công trình đã chuyển mục đích kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường và kinh doanh dịch vụ khác nhưng không làm thủ tục. cấp giấy phép xây dựng hoặc không đúng với giấy phép xây dựng đã cấp theo quy định.

Trong quá trình cấp giấy phép xây dựng, các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cần tập trung xem xét, lấy ý kiến ​​và sự phối hợp của cơ quan phòng cháy và chữa cháy đối với các yêu cầu về phòng cháy. chữa cháy theo quy định.

KINH DOANH KARAOKE, TRƯỜNG HỌC PHẢI CÓ LỖI THỨ HAI

Cũng tại Văn bản số 4253, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương khi cấp phép xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường cần xem xét việc đáp ứng các yêu cầu tại Thông tư 147/2020 / TT-BCA của Bộ Công an quy định các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường. Trong đó đặc biệt lưu ý đến nội dung phải có lối thoát nạn thứ hai (qua ban công, lô gia, lối lên mái, thang dây, ống thả…); có phương tiện, thiết bị chữa cháy, có phương án xử lý các tình huống cháy nổ, thoát nạn an toàn.

Đối với công trình chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ công năng trong quá trình khai thác, sử dụng nhưng không thuộc diện điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng, đề nghị chính quyền địa phương: Phương pháp rà soát trên cơ sở đưa vào sử dụng mới của công trình; Giấy phép hoạt động kinh doanh chỉ được cấp khi công trình đảm bảo an toàn về khả năng chịu lực, đồng thời tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo Bộ Xây dựng, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo công tác quản lý trật tự xây dựng, thực hiện theo đúng giấy phép xây dựng đã cấp; cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, nghiệm thu trên cơ sở kết quả nghiệm thu đưa vào sử dụng của chủ đầu tư, chủ cơ sở đã được cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có thẩm quyền ủy quyền. phê duyệt và kiểm tra theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện các nội dung trên, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các địa phương phản ánh về Bộ Xây dựng để được hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *