Cách nhanh nhất để phát hiện và nhận báo cháy

Rate this post

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, tính riêng 9 tháng đầu năm 2021, cả nước xảy ra 1.723 vụ cháy, làm chết 72 người, bị thương 104 người, tổng thiệt hại về tài sản ước tính hơn 330 tỷ đồng. …

So với cùng kỳ năm 2020, số vụ cháy giảm 501 vụ, số người chết tăng 16 người, số người bị thương giảm 3 người và thiệt hại về tài sản giảm 83,23 tỷ đồng.

Nguyên nhân của các vụ cháy được xác định chủ yếu là do chập điện (40%), 14,45% do sơ suất, 2,21% do sự cố kỹ thuật… và còn lại là do các sự cố khác.

Các vụ cháy nổ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.  Ảnh: Pexels

Các vụ cháy nổ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: Pexels

Đối với các vật dụng trong nhà, từ ổ cắm điện đến sạc điện thoại, nếu sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, bạn rất dễ gặp nguy cơ cháy nổ, gây mất an toàn cho bản thân. và những người xung quanh.

Gần đây nhất là vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương khiến 33 người chết thương tâm. Nguyên nhân chính được xác định là do chập điện.

1. Camera giám sát nhiệt độ

Hầu hết các hệ thống nhà xưởng, khách sạn, công ty… đều lắp đặt hệ thống báo cháy, hú còi inh ỏi và tự động phun nước ngay khi phát hiện khói hoặc nhận thấy nhiệt độ tăng bất thường. Tuy nhiên, nếu bạn vắng nhà, làm thế nào bạn có thể nghe thấy tiếng chuông báo động và dập lửa kịp thời?

Ngoài tác dụng giám sát, camera còn dùng để phát hiện, cảnh báo cháy nổ qua điện thoại, máy tính, tin nhắn… theo thời gian thực.

Về cơ bản, các dòng camera nhiệt sẽ hoạt động bằng cách theo dõi nhiệt độ trong khu vực do người dùng chỉ định, nếu phát hiện nhiệt độ tăng cao (so với mức cài đặt), thiết bị sẽ ngay lập tức gửi cảnh báo. đến điện thoại, máy tính, tin nhắn để người dùng chủ động dập lửa ngay lập tức.

tù-sat-niet-do

Ví dụ bạn đặt chế độ báo động của camera là 70 độ, khi phát hiện nhiệt độ trong khu vực giám sát vượt quá giới hạn cho phép, camera sẽ cảnh báo ngay cho bạn ngay cả khi không có cháy nổ. Điều này có thể ngăn chặn sớm những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Máy ảnh nhiệt thường được sử dụng để đo nhiệt độ của các đối tượng từ xa, trong một môi trường khắc nghiệt, nguy hiểm và không thể tiếp cận cho người dùng. Nhờ khả năng này, máy ảnh nhiệt được ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

camera-giam-sat-nhiet

2. Một số kỹ năng thoát hiểm khi cháy nổ

Điều đầu tiên khi xảy ra hỏa hoạn là bạn cần giữ bình tĩnh, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

– Báo thức cho mọi người thức dậy

– Đi theo lối thoát hiểm trong tòa nhà, tuyệt đối không sử dụng thang máy vì nhiều nguy cơ bị kẹt do mất điện.

– Bò hoặc cúi thấp xuống sàn để thoát ra ngoài vì khói sẽ bay lên, dùng khăn, khẩu trang, quần áo thấm nước và bịt mũi để hạn chế hít phải khí độc.

– Trong trường hợp không có khẩu trang, bạn có thể sử dụng mũ bảo hiểm 3/4 hoặc Fullface (có kính che mặt) để di chuyển ra ngoài, nhớ quấn quanh người bằng chăn hoặc quần áo ướt.

thot-hiem-khi-xay-ra-chay-no

– Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không mở cửa mà tìm lối thoát khác.

– Sử dụng dây và thang khẩn cấp để leo xuống an toàn. Không nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

– Nếu kẹt trong phòng không thoát ra được, hãy dùng điện thoại kêu cứu, đồng thời ngồi ngoài ban công và trải nệm, điều này sẽ giúp khói bốc lên trên và dưới nệm. đủ không khí để thở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *