Sau lễ thông xe ‘nước rút’, đường cao tốc Vĩnh Hảo

Rate this post

Chiều 14/9, PV Thiếu niên hoàn trả mặt bằng thi công cầu bê tông cao tốc bắc qua sông Lũy, thuộc thôn Tân Sơn, xã Song Bình, huyện Bắc Bình (Bình Thuận), đây là công trình thuộc gói thầu XL03 của đường cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết.

Sau lễ thông xe 'nước rút', cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết vẫn đang thi công - ảnh 1

Xe để lại công trường, xe lu đã hoen gỉ do lâu ngày không hoạt động

Xây dựng không có công nhân

Trong giờ làm việc nhưng cả công trường dài khoảng 3 km (kể cả cầu bê tông bắc qua sông) không một bóng người, dù trời nắng, đường khô ráo, rất thuận lợi cho việc thi công.

Đáng chú ý, trên công trường này không có phương tiện, máy móc, thiết bị, dấu vết bánh xe… cho thấy công trình đang thi công. Có một số điểm do những ngày trước mưa lớn làm sạt lở các rãnh trên công trường.

Trên cây cầu bê tông chưa hoàn thiện, một chiếc xe lu nằm chắn ngang giữa đường. Bánh xe hoen gỉ, ố vàng do để ngoài mưa lâu ngày; Một cần trục cao đứng ở phía bên kia cầu, nhưng không có ai trong tầm mắt.

Cạnh công trường sát rừng bạch đàn của người dân địa phương là sở chỉ huy công trường của nhà thầu. Theo quan sát của chúng tôi, trong nhà chỉ huy chỉ có 1-2 người, có thể là bảo vệ trông giữ phương tiện. Bên trong khuôn viên nhà chỉ huy, nhiều máy xúc, máy xúc, xe ben xếp ngay ngắn, bánh xích lâu ngày đã hoen gỉ.

Sau lễ thông xe 'nước rút', cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết vẫn đang thi công - ảnh 2

Công trường không có công nhân thi công dù trời nắng ráo, thời tiết thuận lợi cho việc thi công.

Đây là hiện tượng “rất lạ”, bởi chỉ cách đây 4 ngày (10/9), tại đoạn cuối tuyến cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết đã diễn ra lễ ký kết giao ước thi đua giữa chủ đầu tư (BQL). dự án công trình giao thông 7 thuộc Bộ GTVT) cùng các nhà thầu, cam kết thi đua “nước rút” giai đoạn 120 ngày đêm, quyết tâm thông xe kỹ thuật các dự án đường cao tốc vào cuối năm 2022.

Đặc biệt, tại Lễ phát động thi đua này, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đến dự và chỉ đạo rất cụ thể, tận tình, trách nhiệm vì dự án đường cao tốc là công trình trọng điểm quốc gia.

Sau lễ ra quân 'nước rút', cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết vẫn đang thi công - ảnh 3

Cây cầu này thuộc gói thầu XL03, thuộc thôn Tân Sơn, xã Song Bình, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) không một bóng người (ảnh chụp chiều 14/9).

\N

Để làm rõ nguyên nhân vì sao lại có nhà thầu “cửa đóng then cài” trong bình nóng lạnh này, PV Thiếu niên nhiều lần gọi điện cho Giám đốc điều hành dự án đường cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết Phạm Quốc Huy và chủ đầu tư dự án nhưng đều không nghe máy.

Sau lễ ra quân 'nước rút', cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết vẫn đang thi công - ảnh 4

Xe máy, thiết bị của nhà thầu nằm im tại chỉ huy công trường đã lâu không hoạt động

Không xét nhà thầu yếu kém trong thi công giai đoạn 2

Theo báo cáo của Bộ GTVT, gói thầu XL03 thuộc dự án đường cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết (dài 17 km) do liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc và Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 8 làm nhà thầu. sự thi công.

Do công trình không hoạt động nên chủ đầu tư bổ sung nhà thầu Quán Trung (nhà thầu Bình Thuận) vào thi công và chuyển khối lượng cho nhà thầu mới (chỉ làm đường, không thi công cầu).

Sau lễ ra quân 'nước rút', cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết vẫn đang thi công - ảnh 5

Các đơn vị chủ đầu tư và các nhà thầu đã ký giao ước thi đua tại Lễ phát động 120 ngày thông xe kỹ thuật 4 dự án đường cao tốc, dưới sự chứng kiến ​​của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, lãnh đạo Bộ GTVT và 2 tỉnh Bình Định. Thuận- Đồng Nai, ngày 10 tháng 9 năm 2022

Bộ GTVT đang yêu cầu Ban QLDA7 chỉ đạo nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công một số hạng mục của tuyến đường xung yếu, cơ bản hoàn thành phần kè đường trục chính trong tháng 9/2022, nhất là các đoạn kè, giáp cầu. cầu vượt sông Lũy), hầm chui, cống hộp, hoàn thành các cầu trên tuyến chính trong tháng 11 năm 2022. Đồng thời chỉ đạo chủ đầu tư kiểm tra, đến ngày 15-9 (tức hôm nay) nhà thầu nào không huy động đủ nguồn lực thì triển khai thi công. không đáp ứng yêu cầu tiến độ, sẽ kiên quyết xử lý hợp đồng, bổ sung nhà thầu phụ ngay trong tháng 9/2022.

Tại lễ phát động 120 ngày thi công tiêu úng để thông xe trên 4 tuyến cao tốc (Mai Sơn – Quốc lộ 45, Cam Lộ – La Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây) ngày 10/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh: “Việc hoàn thành, thông xe các tuyến cao tốc này không chỉ là việc kinh doanh, làm ăn của các nhà thầu, mà còn là trách nhiệm của những người làm công tác đường bộ trước Đảng, Chính phủ và nhân dân”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh thêm, nếu nhà thầu nào chậm trễ, năng lực yếu, thiếu trách nhiệm sẽ không được xem xét đấu thầu các dự án đường cao tốc giai đoạn 2 và các dự án do Bộ GTVT làm chủ đầu tư. .

Bình Thuận có 3 dự án đường cao tốc đi qua, trong đó đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết dài nhất, 100,8 km.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *