Thu phí điện tử không dừng: Cần sửa lỗi từ nhà cung cấp dịch vụ

Rate this post

Đi lấn làn không dừng vẫn phải dừng

Gần trưa ngày 2/8, tài xế Nguyễn Văn Hồng ở TP. Hồ Chí Minh điều khiển xe tải đi vào làn thu phí điện tử không dừng để qua trạm BOT ĐT741 Bàu Trư – Đồng Xoài (gọi là Trạm thu phí Tân Lập) hướng về Bình Dương. Dù vẫn còn tiền trong tài khoản CSGT nhưng barie trạm không mở cho xe vượt, buộc anh phải phanh gấp. Khuôn mặt anh Hồng lộ rõ ​​vẻ tức giận khi phải đợi nhân viên thu phí không dừng giao dịch thủ công mới mở barie. Dù thời gian phải dừng lại một thời gian ngắn nhưng anh Hồng tỏ ra khá bức xúc: “Đây là lần thứ 2 liên tiếp tôi bị như vậy. Hôm qua đi qua đây thì sự cố dừng lại, giờ còn bị bao giờ.” Tôi quay lại. Chạy xe trong làn không dừng mà vẫn phải dừng lại ”.

Nhân viên Tổng công ty VETC dán thẻ thu phí điện tử không dừng cho ô tô của khách hàng

Trường hợp của anh Bùi Viết Bình ở xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập cũng tương tự. Xe anh Bình thường xuyên gặp sự cố này, anh cho biết: “Cách đây khoảng 1 năm, tôi có dán thẻ thu phí điện tử không dừng do Viettel cung cấp, lúc đó có nhân viên đến nhà dán thẻ. Tuy nhiên, trong Quá trình di chuyển qua trạm có lúc hệ thống nhận diện được, có lúc không, nhiều khi có nhiều xe qua trạm mình phải dừng lại kéo cả đoàn gây tắc đường, mong các nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra lại. để mọi phương tiện được vận chuyển thuận tiện và an toàn. ”

Hàng ngày làm việc tại trạm, chị Bùi Thị Anh Trúc, nhân viên thu phí đã quá quen với những lỗi trên. Chị cho biết: Khi hệ thống Elcom không nhận dạng được biển số, lấy nhầm biển số, tôi phải tạo giao dịch mới. Nếu tôi nhập đúng biển số xe, nó sẽ nhận ra. Nếu nhập đúng biển số mà barie vẫn không lên được thì ấn vào chữ V (V – biển số vàng) thì sẽ nhận ra, vì trước đây xe tải có biển số trắng nhưng sau đó đã đổi lại thành a màu biển số. vàng theo Thông tư số 58/2020 / TT-BCA của Bộ Công an. Nếu 2 trường hợp trên không được thì chúng ta phải dùng điện thoại để hệ thống kiểm tra xem thẻ của mình còn tiền hay không. Nếu tài khoản có tiền, tôi chụp ảnh rồi đưa xe đi thì bị trừ; Trường hợp không còn tiền thì yêu cầu trả lại xe hoặc gặp cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

“Những lỗi này xảy ra hàng ngày, do hệ thống Elcom không nhận dạng được thẻ và biển số. Nhưng cũng có trường hợp do lỗi của tag trên xe. Do nhiều trường hợp miếng dán không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật nên vị trí hoặc thẻ bị ảnh hưởng bởi các tác động khác như mưa, bụi, trầy xước, giảm độ nhạy khiến camera không nhận diện được. Đặc biệt có trường hợp để tránh bị phạt, tài xế che, chỉnh sửa biển số, khi hệ thống không nhận diện được thì chợt nhớ và xuống sửa ”- bà Trúc nói.

NHIỀU LỖI NHÀ CUNG CẤP PHẢI SỬA

Từ ngày 19/5/2022, Trạm thu phí Tân Lập vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng. Theo thống kê của trạm, tính đến ngày 30/6/2022, trên toàn hệ thống, các làn thu phí đều có lỗi khiến việc vận hành gặp nhiều khó khăn. Đọc sai biển số xe và không thể nhận ra chúng là lỗi phổ biến nhất ở hầu hết các làn thu phí. Giao dịch nhầm lẫn chủ yếu xảy ra ở các làn đường hỗn hợp. Khi xe vào làn, hệ thống trừ tiền nhưng barie không mở, buộc nhân viên phải bấm phím cứng mới cho xe đi qua. Lỗi này có tỷ lệ thấp, nhưng xảy ra ở hầu hết các làn đường. Từ khi lắp đặt hệ thống, lỗi trừ làn đường thường xuyên xảy ra, dù đã giảm nhưng vẫn tồn tại. Ngoài ra, còn lỗi xe đi qua làn thu phí điện tử không dừng lại, hiện biển số trên màn hình và tài khoản không đủ tiền, khi nhân viên yêu cầu xe dừng để sang làn khác, hệ đọc lại. Kết quả là trong thẻ vẫn còn tiền, từ đó trừ phí và cho xe qua trạm bình thường.

Nhiều sai sót trong quy trình thu phí điện tử không dừng tại Trạm thu phí Tân Lập khiến chủ đầu tư cũng như tài xế bức xúc, yêu cầu nhà cung cấp khắc phục lỗi.

Anh Nguyễn Văn Hiếu, nhân viên thu phí điện tử không dừng tại Trạm thu phí Tân Lập, cho biết: “Có nhiều trường hợp tài xế bức xúc vì bị thu phí hai lần. Có trường hợp vừa qua trạm, kiểm tra, phát hiện thì dừng xe quay đầu lại báo ngay. Nhưng có trường hợp họ bỏ đi rồi mới kiểm tra tài khoản. Họ không cho rằng đó là lỗi của hệ thống mà cho rằng nhà đài gian lận nên lao vào đánh lại. Cũng có trường hợp do hệ thống không nhận dạng được thẻ và biển số nên không trừ được tiền trong khi một số tài xế chủ quan đi nhanh, đến khi barie không bật lên đã tông vào barie làm trầy xước, móp mũi xe, phá barie. “.

Ông Nguyễn Văn Cường, Trạm trưởng Trạm thu phí Tân Lập cho biết: Hiện hệ thống thu phí điện tử không dừng của trạm còn nhiều lỗi. Lỗi thường gặp nhất là tài khoản có tiền mà barie không mở được. Lỗi này thường là do nhà cung cấp thiết bị. Nhà cung cấp thiết bị không đảm bảo nên rất khó khăn cho việc điều hành của nhân viên tại đây. Hệ thống thu phí điện tử không dừng mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, giảm ô nhiễm không khí, tránh ùn tắc giao thông, tăng tuổi thọ cho phương tiện. Tuy nhiên, thống kê của trạm cho thấy, mỗi ngày có khoảng 6.000 lượt xe qua làn thu phí không dừng. Trong đó, có khoảng trên 200 phương tiện mắc lỗi khiến việc qua trạm bị đình trệ, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông. Chỉ số phản ánh mức độ hoàn thành mục tiêu (KPI) chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định. Chủ đầu tư BOT cũng như các lái xe và doanh nghiệp đề nghị nhà thầu sớm khắc phục những sai sót trên để hoạt động thu phí không dừng phát huy tính ưu việt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *