Sinh viên làm phần mềm kết nối hộ gia đình với người thu gom rác

Rate this post

Học sinh làm phần mềm kết nối hộ gia đình với người thu gom rác - Ảnh 1.

Nhóm sinh viên Đại học Khoa học và Công nghệ (Đại học Quốc gia TP.HCM) cùng dự án kết nối xử lý rác hữu cơ – Ảnh: TRUNG NHÂN

Đây là dự án của nhóm sinh viên Trường Đại học Khoa học và Công nghệ (Đại học Quốc gia TP.HCM) vừa đạt giải cao nhất cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật eProjects” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức. (USAID) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Đại học Bang Arizona (Mỹ) tổ chức.

Nguyễn Vũ Bích Ngọc – sinh viên khoa cơ khí, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), đại diện nhóm thực hiện đề tài – cho biết, hiện nhiều người có nhu cầu phân loại, xử lý rác hữu cơ. doanh nghiệp cũng muốn thu gom và tận dụng chất thải hữu cơ, nhưng hai bên hiện chưa thể đáp ứng được với nhau.

Điều này khiến nhiều hộ dân phân loại rác hữu cơ và không biết phải làm thế nào. Một số đã từ bỏ việc thu gom rác.

Bích Ngọc chia sẻ, ứng dụng của nhóm hiện đang chạy những phiên bản đầu tiên trên website. Cư dân có nhu cầu có thể tiếp cận để được hướng dẫn cách phân loại rác.

Khi muốn “dọn sạch” lượng rác hữu cơ này, họ chỉ cần điền địa chỉ, số điện thoại, số lượng rác mà mình có. Hệ thống sẽ ghi nhận yêu cầu và kết nối với một hoặc nhiều đơn vị cũng đang có nhu cầu tìm rác hữu cơ đến nhà thu gom.

Học sinh làm phần mềm kết nối hộ gia đình với người thu gom rác - Ảnh 2.

Giao diện ứng dụng thu tiền của nhóm sinh viên Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia TP.HCM) – Ảnh: TRANG NHÂN

“Hệ thống đã được thử nghiệm tại huyện Củ Chi (TP.HCM). Một trang trại nuôi trùn quế đã sử dụng ứng dụng của chúng tôi để thu gom rác hữu cơ của người dân trong khu vực để làm phân trùn quế. Phần mềm cũng sẽ tạo lịch thu gom cho trang trại này sao cho thuận tiện nhất ”, Bích Ngọc cho biết.

Ngọc cho biết bước tiếp theo của dự án sẽ là nâng cấp phiên bản hệ thống. Đồng thời, dự án sẽ dần mở rộng ra nhiều khu vực hơn nữa tại Củ Chi và tiếp tục ra các huyện khác.

Dự án này của nhóm sinh viên trường Đại học Khoa học và Công nghệ (Đại học Quốc gia TP.HCM) là một trong số rất nhiều sản phẩm của sinh viên tham gia cuộc thi eProjects và được trưng bày tại American Center (Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM). Thành phố Minh). ). Trong thời gian diễn ra cuộc thi, sinh viên sẽ được kết nối với đại diện một số công ty để có thể tiếp tục triển khai các mô hình tiềm năng này thành hiện thực.

Một số dự án khác cũng được Ban giám khảo đánh giá cao như mô hình tái chế nhựa PET của sinh viên Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), Dự án tối ưu hóa nhiên liệu DO của sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, dự án quan trắc chất lượng nước chi phí thấp của sinh viên Đại học Cần Thơ…

Học sinh làm phần mềm kết nối hộ gia đình với người thu gom rác - Ảnh 3.

Mô hình quan trắc chất lượng nước của sinh viên Trường ĐH Cần Thơ – Ảnh: TRẦN HỮU SCH

Huỳnh Vi Khang – sinh viên ngành công nghệ máy tính, Trường ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM – cho biết nhóm đã phát triển hệ thống quan trắc môi trường nước từ xa cho ao nuôi trồng thủy sản của nhóm sinh viên. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Khang chia sẻ, sản phẩm của nhóm gồm hai phần chính. Đầu tiên là trạm đo trong ao chứa các cảm biến và bộ điều khiển, giúp thu thập các thông số môi trường như pH, nhiệt độ nước, chỉ số ion hòa tan EC, chất rắn hòa tan TD …

Dữ liệu sẽ được chuyển đến phần thứ hai, bộ xử lý trung tâm, thông qua mạng dữ liệu. Tại đây, dữ liệu sẽ được phân tích và hiển thị trên các trang web, ứng dụng di động để mọi người theo dõi từ xa.

Hệ thống cũng có thể phân tích sự thay đổi theo thời gian của các thông số trên, giúp người nuôi trồng thủy sản dễ dàng so sánh, đối chiếu.

“Hệ thống của chúng tôi đã được thử nghiệm trên một số ao nuôi tôm và kết quả là khả quan, hiển thị dữ liệu thời gian thực”, Khang nói.

“Thời gian qua đã có nhiều trường hợp tôm cá của người dân chết bất thường do các chỉ tiêu trong nước biến động. Với hệ thống của chúng tôi, người dân có thêm chỉ số tham khảo để có thể dự báo trước những rủi ro có thể xảy ra”.

Học sinh làm phần mềm kết nối hộ gia đình với người thu gom rác - Ảnh 4.

Bộ sản phẩm giám sát ao nuôi thủy sản từ xa của sinh viên Trường ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM – Ảnh: TRANG NHÂN

Trong 4 năm qua, dự án “Thúc đẩy Hợp tác Đại học-Doanh nghiệp thông qua Đổi mới và Công nghệ” (BUILD-IT) do Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID) tài trợ do Đại học Bang Arizona thực hiện và chương trình STEM của Dow Việt Nam, đã thực hiện nhiều dự án ứng dụng kết nối doanh nghiệp dành cho sinh viên các trường đại học tại Việt Nam.

Hiện dự án BUILD-IT của Chính phủ Hoa Kỳ có hơn 16 doanh nghiệp và 11 đối tác đại học Việt Nam tham gia. Theo USAID, BUILD-IT cho đến nay đã sử dụng hơn 8 triệu đô la tài trợ của các doanh nghiệp để giúp các trường đại học Việt Nam đổi mới chương trình giảng dạy, áp dụng các công nghệ và dự án học tập mới, đồng thời đạt được chứng nhận quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *