Sơ hở của YouTube giúp hai kẻ lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 triệu USD tiền bản quyền âm nhạc như thế nào?

Rate this post

Bạn muốn ngồi nhàn rỗi và kiếm được 23 triệu đô la? YouTube đang tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo kiếm được số tiền khổng lồ mà hầu như không phải làm gì. Những kẻ đó chỉ cần đòi những clip ca nhạc mà người khác tải lên YouTube rồi ung dung thu tiền bản quyền từ chúng.

Về cơ bản, đó là tất cả những gì mà hai anh chàng đến từ Phoenix đã làm để lừa đảo hàng triệu đô la tiền bản quyền từ các nghệ sĩ Latin như Daddy Yankee và Julio Igleisas. Thông tin chi tiết về vụ việc đã được Billboard đăng tải vào tuần trước.

Vụ lừa đảo tiền bản quyền lớn nhất từng thấy trong lịch sử YouTube

Theo Kristin Robinson của Billboard, Jose “Chenel” Medina Teran và Webster Batista đã cùng nhau thành lập một công ty truyền thông có tên MediaMuv và tuyên bố sở hữu bản quyền các bài hát và sáng tác Latin khác nhau. Tổng cộng, từ năm 2017 đến nay – khi Teran và Batista bắt đầu lừa đảo – MediaMuv đã đòi quyền sở hữu hơn 50.000 tác phẩm khác nhau với tổng số tiền lên tới 23 triệu USD.

Sơ hở của YouTube giúp hai kẻ lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 triệu USD tiền bản quyền âm nhạc như thế nào?  - Ảnh 1.

Để MediaMuv xác nhận quyền sở hữu hợp lý và kiếm tiền từ những clip này thông qua hệ thống Content ID của YouTube, những kẻ lừa đảo này hợp tác với AdRev, một công ty bên thứ ba. ba người có thể truy cập các công cụ CMS (Hệ thống quản lý nội dung) và Content ID của YouTube, đồng thời giúp nghệ sĩ quản lý quyền kỹ thuật số của họ.

MediaMuv tạo ra các tài liệu giả mạo để cung cấp cho AdRev nhằm chứng minh quyền sở hữu các tác phẩm âm nhạc của mình. Kể từ đó, AdRev không chỉ giúp MediaMuv thu tiền bản quyền trên những clip này mà còn cho phép Terana và Batista truy cập trực tiếp vào công cụ CMS của YouTube để họ có thể tự yêu cầu bản quyền. khác.

Vụ trộm tiền bản quyền kéo dài 4 năm này chỉ được phát hiện và kết thúc vào cuối năm ngoái nhờ một cuộc điều tra của IRS. Theo Billboard, hai cái tên này đã bị truy tố với tội danh “30 tội danh âm mưu lừa đảo, gian lận điện tử, rửa tiền và đánh cắp danh tính trầm trọng hơnTrong khi Teran không nhận tội, Batista nhận tội một tội danh gian lận điện thoại và một tội danh âm mưu lừa đảo.

Theo Billboard, vụ lừa đảo Teran và Batista được coi là một trong những “vụ lừa đảo tiền bản quyền YouTube lớn nhất trong lịch sử. “

Sơ hở của YouTube giúp hai kẻ lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 triệu USD tiền bản quyền âm nhạc như thế nào?  - Ảnh 2.

Sơ hở trong hệ thống quản lý bản quyền của YouTube

Mặc dù quy mô và cách thức của trò lừa đảo này là chưa từng có nhưng nó cho thấy một hiểm họa mà nhiều người sáng tạo trên YouTube đã phải đối mặt trong nhiều năm. Hệ thống Content ID của YouTube – được thiết kế để trợ giúp người tạo nội dung – đang được những kẻ lừa đảo sử dụng để kiếm tiền từ nội dung không phải của họ.

Trong khi nhiều trường hợp chỉ là cảnh báo lỗi hệ thống tự động, trường hợp của MediaMuv là ví dụ hoàn hảo về cách những kẻ lừa đảo đang khai thác lỗ hổng trong quy định bản quyền của YouTube để kiếm tiền. lợi nhuận và thiệt hại cho người tạo nội dung.

YouTube cũng hiểu rất rõ sức mạnh của các công cụ CMS và Content ID, vì vậy họ có rất ít quyền truy cập từ bên ngoài vào công cụ này. Nhưng chính điều này lại khiến các nhà sáng tạo và nghệ sĩ độc lập không thể kiểm tra các khiếu nại sai về bản quyền và chống lại chúng. Họ cần thông qua một công ty quản lý bản quyền để có được quyền truy cập đó.

Nhưng dường như những kẻ lừa đảo biết điều này quá rõ và cũng làm như vậy. Họ có thể giả mạo tài liệu để có quyền truy cập vào các công cụ của YouTube thông qua các bên thứ ba được YouTube “tin cậy”.

Mặc dù những người sáng tạo nội dung hầu như không có công cụ nào để bảo vệ công việc của họ, nhưng hãy nhìn vào hành trình lừa đảo của MediaMuv kéo dài đến khó tin. Có thể là ngoài MediaMuv, có rất nhiều kẻ lừa đảo khác cẩn thận hơn vẫn đang lừa các nghệ sĩ trên khắp thế giới và vẫn chưa bị phát hiện.

Tham khảo Mashable

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *