Sơn La: Đối thoại tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực đất đai, môi trường

Rate this post

(TN&MT) – Ngày 29/9, Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp quý III / 2022 về lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường. Hội nghị ghi nhận 5 kiến ​​nghị của 3 doanh nghiệp và hiệp hội du lịch.

english-1 (1) .jpg

Quang cảnh Hội nghị Đối thoại.

Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Nam Thành đề nghị, doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu xây dựng phải có hợp đồng hoặc xác nhận của chính quyền địa phương, cam kết xử lý chất thải rắn xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa có đơn vị nào được cấp phép xử lý chất thải rắn xây dựng, gây khó khăn cho các doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu các công trình.

Về nội dung này, theo Sở Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Sơn La đã quy hoạch 12 bãi chôn lấp rác thải trên địa bàn 12 huyện, thành phố; Tuy nhiên, tại các bãi chôn lấp chỉ xử lý rác thải sinh hoạt, còn chất thải rắn xây dựng được xử lý theo các phương pháp: Tái chế, tạo ra phụ phẩm của vật liệu xây dựng, tái sử dụng để san lấp mặt bằng, làm đường.

Cùng với đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các nội dung bảo vệ môi trường trong quy hoạch của tỉnh, trong đó có quy hoạch các khu xử lý chất thải rắn xây dựng. Đôn đốc, hướng dẫn Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quy hoạch liên quan, đảm bảo bố trí quỹ đất để xây dựng các điểm trung chuyển, tập kết, xử lý rác thải. chất thải rắn phù hợp với sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện, thành phố.

Việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn xây dựng phải tuân thủ các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng khuyến cáo các chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án, tổ chức thực hiện công tác quản lý chất thải rắn xây dựng tại phù hợp với quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Liên quan đến vấn đề tỉnh Sơn La hiện chưa có đơn vị nào đủ năng lực xử lý chất thải rắn công nghiệp nói riêng và chất thải rắn xây dựng nói chung, thời gian tới, Sở sẽ yêu cầu các đơn vị xử lý chất thải rắn sinh học có năng lực hoạt động xem xét, bổ sung. công nghiệp xử lý chất thải rắn thông thường theo quy định.

english-2 (1) .jpg

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo kết quả giải quyết khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Các hiệp hội du lịch cũng kiến ​​nghị UBND tỉnh, Sở TN-MT chỉ đạo, hướng dẫn các huyện đề xuất quy hoạch, tạo điều kiện giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất hoạt động dịch vụ du lịch. các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hoàn thiện các thủ tục giấy tờ liên quan đến đầu tư phát triển du lịch, nhất là khu vực Quỳnh Nhai và Bắc Yên, Vân Hồ.

Về nội dung này, với điểm du lịch lòng hồ trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai, theo quy hoạch sử dụng đất, khu vực lòng hồ thủy điện Sơn La thuộc huyện Quỳnh Nhai là đất công trình năng lượng, là khu đất ở. về phía UBND tỉnh Sơn La giao cho Công ty Thủy điện Sơn La – Chi nhánh Tập đoàn Điện lực Việt Nam quản lý.

Theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì không quy định về trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất sử dụng vào mục đích hỗn hợp (đất năng lượng kết hợp du lịch). Trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi có quy định về đất đa mục đích (đất hỗn hợp), tuy nhiên về trình tự, thủ tục thực hiện, sau khi Quốc hội thông qua Luật Đất đai sửa đổi và Bộ Chính trị. Chính phủ ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ hướng dẫn cụ thể.

Đối với Nhà dân trên địa bàn tỉnh Sơn La, đặc biệt là huyện Bắc Yên và huyện Mộc Châu, ngày 18/5/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 860 / QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành quản lý đất đai và trật tự xây dựng. cho Ủy ban nhân dân huyện Mộc Châu, Bắc Yên. Hiện đoàn kiểm tra liên ngành đang thực hiện các nhiệm vụ theo quy định.

Ngày 26/9/2022, UBND tỉnh tiếp tục ban hành Quyết định số 1988 / QĐ-UBND về việc thanh tra công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng với UBND huyện Bắc Yên và các đơn vị liên quan. . Sau khi có kết luận của đoàn thanh tra sẽ có hướng xử lý đối với việc sử dụng đất của khu nhà trọ.

tiếng anh-3.jpg

Đại diện Cục Thuế tỉnh giải đáp một số kiến ​​nghị của doanh nghiệp.

Hội nghị cũng ghi nhận ý kiến ​​của đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng Dịch vụ Hoa Ban Sơn La đề nghị xem xét bồi thường tài sản trên đất khi Nhà nước thu hồi đất, đề nghị hỗ trợ khác theo quy định tại Điều 2 Nghị định này. 25 Nghị định số 47/2014 / NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ; Đề xuất giải quyết vướng mắc về đất đai của Doanh nghiệp tư nhân Đoan Lộc …

Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La và các sở, ngành liên quan đã giải đáp cơ bản những kiến ​​nghị, đề xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý. Đồng thời, tổng hợp trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền.

Việc tổ chức đối thoại doanh nghiệp trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường là hoạt động được Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La duy trì thường xuyên hàng quý, nhằm đẩy mạnh công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp. Qua đó, góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm tuân thủ pháp luật, phòng ngừa rủi ro cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *