Sống trên “biển bạc” vẫn chưa thoát nghèo

Rate this post

: Nông nghiệp lạc hậu

Khánh Hòa là một trong những địa phương có thế mạnh hàng đầu về nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, nhưng địa phương này vẫn có

: Canh tác lạc hậu – Ảnh 1.

Sống trên biển bạc vẫn chưa thoát nghèo.

: Canh tác lạc hậu – Ảnh 1.

Hầu hết ngư dân tỉnh Khánh Hòa đều nuôi cá lồng bè truyền thống. Ảnh: KE NAM

Thị trường nguy hiểm

Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, ngành nuôi trồng thủy sản ở Khánh Hòa thời gian qua cũng bị ảnh hưởng lớn, do diện tích thả nuôi giảm, giá nhiều mặt hàng như cá mú, tôm thẻ chân trắng … lên xuống thất thường, nhiều có thời điểm giảm sâu nên nông dân chỉ thả nuôi cầm chừng.

Người nuôi trồng thủy sản hiện đang chật vật tìm đầu ra cho sản phẩm khi phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu phi chính thức.  Từ đầu năm 2022 đến nay, người nuôi tôm hùm ở huyện Vạn Ninh đứng ngồi không yên khi tàu thu mua tôm của thương lái không vào bè thu mua.  Ông Nguyễn Chí Lem, ngư dân nuôi tôm hùm ở xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh) cho biết, gia đình ông đang nuôi hơn 5.000 con tôm hùm bông trị giá hàng tỷ đồng.  Nhưng đến vụ thu hoạch thì không tìm được người mua trong khi mỗi ngày phải bỏ ra 5 triệu đồng để mua thức ăn cho tôm.  Nguyên nhân là do sản lượng tôm hùm tiêu thụ trong nước chỉ đạt khoảng 20%, còn lại chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch và phụ thuộc vào thương lái thu mua.

Tỉnh Nghệ An cũng là địa phương có nghề nuôi tôm phát triển, hiện toàn tỉnh có 7 vùng nuôi tôm VietGAP, diện tích nuôi tôm nước lợ thâm canh gồm 2 vụ / năm là 2.400 ha. Nhiều cơ sở đầu tư cơ sở hạ tầng một cách bài bản, xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín, trồng màu luân canh 2-3 vụ / năm. Tuy nhiên, hiện nay, việc nuôi tôm ở Nghệ An gặp nhiều khó khăn, do đầu ra của sản phẩm tôm bấp bênh, chủ yếu phụ thuộc vào thương lái đến thu mua. Câu chuyện “được mùa, mất giá” đã kéo dài nhiều năm vẫn chưa có hồi kết đối với mặt hàng tôm. Anh Hoàng Văn Hà (SN 1974, trú xóm Tiền Phong, xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc) cho biết, vào thời điểm thu hoạch, nông dân chỉ biết bán tôm cho thương lái nên việc ép giá là điều khó tránh khỏi.

Sống trên biển bạc vẫn chưa thoát nghèo.

: Canh tác lạc hậu – Ảnh 2.

Sống trên biển bạc vẫn chưa thoát nghèo.

: Canh tác lạc hậu – Ảnh 2.

Nghề nuôi tôm ở Nghệ An gặp khó do đầu ra bấp bênh. Ảnh: ĐỨC NGỌC

Vẫn áp dụng kỹ thuật truyền thống

Đối với nghề nuôi biển, Quảng Nam là tỉnh có lợi thế lớn khi sở hữu bờ biển dài, có hai cửa biển lớn là Cửa Đại và An Hòa.  Tuy nhiên, hiện nay các mô hình nuôi trồng thủy sản trên biển ở địa phương này diễn ra tự phát, giá trị kinh tế không cao.

Anh Nguyễn Bá Nhị (SN 1976; xã Tam Tiến, huyện Núi Thành) cho biết, những năm gần đây, nghề nuôi tôm không được thuận lợi, thậm chí thời tiết, con giống rất khó khăn, tỷ lệ thành công của người nuôi chỉ khoảng 20% ​​- 30%. Năm nay gia đình ông cũng thả 2 vụ nhưng đều thất bại, tôm gặp khó khăn phải thu hoạch sớm. Thời điểm này, khoảng 70% -80% số hộ nuôi tôm phải bỏ ao nuôi vì thua lỗ.

Ngoài vấn đề về con giống, kỹ thuật nuôi của ngư dân hiện nay vẫn còn truyền thống và khá lạc hậu. Anh Đoàn Ngọc Vàng cho biết, mỗi lồng được đóng bằng khung gỗ rồi ghép trống. “Chúng tôi biết rằng nếu sử dụng lồng bè lớn với mật độ thưa thì cá sẽ mau lớn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ thức ăn, phân và kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, với sức của một ngư dân nên đầu tư trải rộng trên diện tích mặt nước lớn như vậy. Việc áp dụng công nghệ mới như HDPE, hợp kim, lồng lưới cũng đắt gấp 4-10 lần so với công nghệ truyền thống nên hầu như không ngư dân nào dám áp dụng ”, ông Vang nói.

“Với kỹ thuật canh tác truyền thống như hiện nay, nếu gặp thiên tai, gió bão, nông dân dễ trắng tay, nợ nần chồng chất”, ông Nguyễn An, Chủ tịch UBND xã Cam Bình (TP. Cam Ranh) cho biết. Theo ông Nguyễn An, người dân xã Cẩm Bình bắt đầu nuôi tôm hùm từ năm 1992. Đến nay, toàn xã có 95% dân số làm nghề nuôi trồng thủy sản, với 456 bè nổi và 18.000 lồng bè nuôi trồng thủy sản do chủ bè làm chủ. chủ yếu là tôm hùm bông và tôm hùm xanh. Tuy nhiên, người nuôi tôm hùm vẫn chủ yếu sử dụng lồng, bè gỗ truyền thống nên mỗi khi gặp bão đều thiệt hại nặng nề. Tính đến cuối năm 2021, bão số 9 đã làm hư hỏng 86 bè nổi, 2.541 lồng nuôi tôm hùm và cá biển, thiệt hại lên đến 395 tỷ đồng. Một số hộ khó khăn, không đủ vốn để tái đầu tư sang hình thức nuôi mới. “Chính quyền địa phương mong muốn ngành nông nghiệp và các doanh nghiệp hỗ trợ người dân chuyển đổi từ nuôi tôm bằng lồng, bè gỗ sang vật liệu khác, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng, nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản tại biển ”- anh An tha thiết.

Sống trên biển bạc vẫn chưa thoát nghèo.

: Canh tác lạc hậu – Ảnh 3.

Sống trên biển bạc vẫn chưa thoát nghèo.

: Canh tác lạc hậu – Ảnh 3.

Nhiều đầm nuôi tôm ở Quảng Nam bị bỏ hoang. Ảnh: TRẦN THƯƠNG

Tôi vẫn chưa thay đổi ý định

Để nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản biển, Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa triển khai dự án thí điểm “Xây dựng mô hình nuôi cá bớp biển bằng lồng tròn HDPE kiểu Na Uy” vào năm 2020 và kết thúc vào năm 2022, với mô hình quy mô 6 lồng trong Khu Bãi Trành, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh. Năm 2020, trung tâm triển khai nuôi 1 lồng và thu hoạch 5 tấn cá, lãi gần 100 triệu đồng sau 10 tháng thả nuôi.

Anh Trần Ngọc Sỹ, chủ lồng bè thuộc dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá bớp biển bằng lồng tròn HDPE kiểu Na Uy” cho biết, gia đình anh đang thả 1.000 con cá bớp bằng công nghệ lồng tròn HDPE. Khác với các loại bè nuôi cá truyền thống bằng gỗ, tre có kích thước vuông 4 x 4 m, lồng HDPE có dạng hình tròn, đường kính 10 m, thể tích lồng 500 m3, có thể chịu tải dễ dàng. khoảng 30 người đứng cùng nhau. lên. Chiếc lồng này được sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam nên gia đình mua với giá chỉ 180 triệu đồng, rẻ hơn một nửa so với lồng Nauy nhập khẩu. Năm 2022, trung tâm này cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm 3 lồng nữa để thí điểm. Đây là mô hình điểm, với mong muốn người nuôi cá trên toàn tỉnh học hỏi, thay đổi phương thức nuôi cá biển từ lồng gỗ truyền thống sang lồng HDPE. Liên quan đến việc đổi mới công nghệ nuôi cho ngư dân, bà Trần Thanh Thủy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh đã quy hoạch vùng nuôi biển với hơn 760 ha mặt nước, nhưng hầu hết người nuôi. nuôi cá. được trồng bằng công nghệ truyền thống. Còn lồng HDPE, hiện có thể áp dụng nuôi nhiều loại cá khác nhau, nhưng chỉ có một doanh nghiệp đề xuất nuôi tôm hùm, nhưng mới chỉ trao đổi, giới thiệu công nghệ mới, còn thực tế thì chưa thực hiện được. . Theo bà Thủy, đổi mới công nghệ không thể nói một sớm một chiều vì có nhiều vấn đề đang tồn tại; phải xuất phát từ thực tế của nông dân, phải được ngư dân hưởng ứng. Thứ nhất, muốn áp dụng công nghệ nuôi trồng hiện đại cần có tổ hợp tác để lắp ráp kỹ thuật, chạy máy móc thiết bị, thức ăn theo tiêu chuẩn mới có hiệu quả, còn từng ngư dân thì không thể thực hiện được. Thứ hai, mỗi bè có 20 ô, khi qua công nghệ mới chỉ 1 ô đảm bảo tiêu chuẩn, năng suất và mật độ cao hơn, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Nếu đồng thời áp dụng công nghệ mới thì phải nghiên cứu khảo sát lại luồng và có phương án, không nên nói bỏ 20 lồng truyền thống mà lắp 1 lồng công nghệ mới là đủ; Diện tích mở sẽ nhiều hơn nhưng diện tích nuôi sẽ bị thu hẹp. Nếu xét về lợi ích và mức đầu tư thì ngư dân khó thực hiện và có cảm giác mất lồng. “Để ngư dân yên tâm đầu tư, việc đầu tiên là phải bàn giao mặt nước cho ngư dân. Phương án đã có nhưng chưa thực hiện được cũng là một trong những khó khăn” – bà Thủy bày tỏ.

Theo bà Thủy, khó khăn lớn nhất của việc ứng dụng công nghệ mới vào nuôi biển là ngư dân chưa hợp tác, chưa mạnh dạn đầu tư. Nếu 10 ngư dân vùng biển liên kết với nhau, thành lập tổ hợp tác, có quy định chặt chẽ, mỗi người chỉ nuôi một lồng, sử dụng chung một công nghệ thì sẽ tiết kiệm và hiệu quả. “Muốn hiện đại hóa, chuyển từ nuôi nhỏ lẻ sang công nghiệp thì ngư dân phải thực sự có trình độ, năng lực và kiến ​​thức quản lý mới có thể làm được. Nhà nước hiện nay chỉ có thể định hướng, hạn chế đưa ra các mô hình, chứ không thể làm được.” ép ngư dân. Tất cả phải xuất phát từ lợi ích của chính ngư dân, bỏ tiền ra đầu tư thì mới biết giữ, khai thác hiệu quả. Phải làm cho tư duy của ngư dân thay đổi ”- bà Thủy nhìn nhận.Ứng dụng công nghệ cao để phát triển bền vững Theo PGS. PGS.TS Phạm Quốc Hùng, Viện trưởng Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang, việc ứng dụng công nghệ cao để phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản trên biển chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. nuôi nhưng cần có lộ trình, tập huấn chuyển đổi cho ngư dân. Đến năm 2025, việc đầu tiên cần làm thí điểm và chứng minh hiệu quả từ việc cải tiến hệ thống lồng bè và công nghệ nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu là hạn chế số lượng nuôi từng bè, chuyển dần sang nuôi theo quy mô công nghiệp, chuyển dần. xa bờ và đánh giá hiệu quả của sự chuyển dịch này. Giai đoạn hai là sau năm 2025, có thể triển khai lồng bè hiện đại trên quy mô lớn ở vùng biển khơi, xa bờ và quy mô lớn gắn với dịch vụ hậu cần, chế biến và xuất khẩu thủy sản.

Đọc báo Người biết từ số ra ngày 15/8 Lần tiếp theo: Phải phát triển bền vững và có trách nhiệm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *