Sống trên “biển bạc” vẫn chưa thoát nghèo

Rate this post

: Chăn nuôi công nghiệp – giải pháp bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) Phùng Đức Tiến, về lâu dài cần cơ cấu lại nghề khai thác biển; Để bù lại sản lượng đánh bắt, chúng ta phải tăng cường nuôi biển. Đây cũng là giải pháp lâu dài để có nguồn nguyên liệu chế biến, chế biến sâu nhằm tăng xuất khẩu thủy sản.

Tiềm năng lớn để trồng trọt

Tổng diện tích có tiềm năng nuôi trồng thủy sản biển của nước ta khoảng 500.000 ha, trong đó vùng bãi triều 153.300 ha; vịnh, eo biển và đảo 79.790 ha; Diện tích xa bờ gần 167.000 ha, diện tích còn lại là các phương thức nuôi khác. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, điều kiện tự nhiên và môi trường nước ta khá thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản biển công nghiệp và quy mô lớn.

Hải Phòng và Quảng Ninh là hai địa phương đóng vai trò là trung tâm nuôi trồng thủy sản của miền Bắc. Hải Phòng có bờ biển dài hơn 125 km, diện tích khoảng 4.000 km2, gấp 2,6 lần diện tích đất liền của thành phố; là một trong những địa phương có lợi thế đặc biệt khi sở hữu vùng thủy sản gồm 3 nguồn: ngọt – mặn – lợ, được tạo nên bởi gần chục con sông lớn nhỏ và vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Từ đặc điểm này, vùng nước lợ của Hải Phòng gắn với nguồn lợi thủy sản mà nhiều vùng biển khác trong cả nước không có được.

Quảng Ninh cũng có lợi thế tương tự, với bờ biển dài 250 km, 40.000 ha bãi triều và trên 20.000 ha eo biển, vịnh và tài nguyên biển đa dạng, phong phú.  Điều này giúp Quảng Ninh có thế mạnh về nuôi trồng và sản xuất.  Hiện tỉnh này có hơn 21.000 ha, 14.506 lồng bè nuôi trồng thủy sản, trong đó nuôi nước mặn, lợ 18.141 ha, còn lại là nước ngọt.

: Chăn nuôi công nghiệp – giải pháp bền vững – Ảnh 1.

Sống trên biển bạc vẫn chưa thoát nghèo.

: Chăn nuôi công nghiệp – giải pháp bền vững – Ảnh 1.

Mô hình nuôi trồng thủy sản trên biển bằng lồng tròn HDPE kiểu Na Uy tại Nha Trang. Ảnh: KE NAM

Để đảm bảo nguồn giống cho nuôi trồng thủy sản, Quảng Ninh đã tập trung thu hút đầu tư, phát triển các cơ sở sản xuất thủy sản. Toàn tỉnh hiện có 19 cơ sở sản xuất giống, cung ứng khoảng 1,5 tỷ con giống / năm. Điển hình như Tập đoàn Việt – Úc đã đầu tư và đưa vào sử dụng 14 trang trại với 252 cơ sở sản xuất tôm giống tại huyện Đầm Hà; sản xuất và cung cấp ra thị trường trong tỉnh hơn 170 triệu con tôm giống sạch bệnh / năm.

Ông Thiều Văn Thành, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Quảng Ninh (Sở NN & PTNT Quảng Ninh) cho biết, tỉnh đang hướng tới phát triển ngành thủy sản bền vững, tăng cường nuôi công nghiệp, thâm canh và siêu nuôi. thâm canh, nuôi công nghệ cao, giảm nuôi tự nhiên, quảng canh. Cùng với đó, tỉnh cũng đẩy mạnh hướng dẫn các địa phương, đơn vị điều chỉnh cơ cấu nuôi hợp lý, phát triển vùng nuôi tôm, cá ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Để có chiến lược nuôi trồng thủy sản bền vững trong tương lai, mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý với đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xác định vùng nuôi trồng thủy sản biển trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. thời gian chờ tích hợp nội dung quy hoạch nuôi trồng thủy sản vào Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, vùng nuôi trồng thủy sản biển tập trung ở vịnh Vân Phong thuộc huyện Vạn Ninh với tổng diện tích 350 ha; Khu kinh tế Vân Phong có diện tích khoảng 800 ha, được đề xuất bố trí trong vùng nuôi trồng thủy sản biển của tỉnh; khu nuôi trồng thủy sản biển đầm Nha Phu tại thị xã Ninh Hòa với tổng diện tích 86 ha; khu nuôi trồng thủy sản biển vịnh Nha Trang tại phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang với tổng diện tích 69 ha; Khu nuôi trồng thủy sản biển Vịnh Cam Ranh có tổng diện tích 257 ha.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa, tôm hùm là loài động vật biển chủ lực của tỉnh. Ngoài ra, một số vật nuôi như cá mú, cá anh vũ, cua biển, hàu Thái Bình Dương, rong biển đang góp phần mang lại hiệu quả cho người dân ven biển. Việc quy hoạch vùng nuôi sẽ là cơ sở để bố trí và phát triển các loài thủy sản đặc hữu, dễ quản lý và bảo vệ môi trường …

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, ngành thủy sản hiện có hai lĩnh vực chính là đánh bắt và nuôi trồng. Những năm gần đây, ngành này đặt mục tiêu giảm khai thác ồ ạt, hướng tới khai thác bền vững. Vì vậy, nuôi trồng thủy sản sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn, bởi ngành này gắn liền với sinh kế của ngư dân ven biển, trong khi tiềm năng nuôi trồng thủy sản của Việt Nam còn rất lớn. “Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, tiềm năng nuôi trồng thủy sản càng có nhiều cơ hội để phát triển tốt hơn, bền vững hơn. Về thị trường, các loại thủy sản ven biển có giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng nhưng nguồn cung không phải lúc nào cũng đáp ứng yêu cầu…

Quy hoạch và tổ chức lại canh tác

Theo ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, nước ta có bờ biển dài, nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy sản. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1664 / QĐ-TTg ngày 04/10/2021 phê duyệt Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (gọi tắt là Đề án 1664).

Mục tiêu chung của Đề án 1664 là phát triển nuôi trồng thủy sản biển thành ngành sản xuất hàng hóa quy mô lớn, công nghiệp, đồng bộ, an toàn, hiệu quả, bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái; tạo ra sản phẩm có thương hiệu, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, giải quyết việc làm, cải thiện điều kiện kinh tế – xã hội, nâng cao thu nhập cho cộng đồng dân cư ven biển; góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng biển, đảo. Trong đó, mục tiêu cụ thể từ nay đến năm 2025, diện tích nuôi biển đạt 280.000 ha với 10 triệu m3 lồng bè, sản lượng khoảng 850.000 tấn sản phẩm, giá trị xuất khẩu đạt từ 0,8-1 tỷ USD. Đến năm 2030, diện tích nuôi trồng thủy sản biển đạt 300.000 ha với 12 triệu m3 lồng bè, sản lượng 1,45 triệu tấn, giá trị xuất khẩu đạt 1,8-2 tỷ USD. Tầm nhìn đến năm 2045: Ngành nuôi trồng thủy sản biển đạt trình độ tiên tiến với phương thức quản lý hiện đại; Ngành nuôi trồng thủy sản trên biển đã trở thành một bộ phận quan trọng của ngành thủy sản, đóng góp trên 25% tổng sản lượng và giá trị xuất khẩu trên 4 tỷ USD.

Theo ông Luân, người nuôi biển cần tổ chức lại sản xuất, xây dựng lại vùng nuôi phù hợp để mang lại hiệu quả cao và bền vững. Trong thời gian tới, Tổng cục Thủy sản cùng với 4 địa phương (Quảng Ninh, Phú Yên, Ninh Thuận, Kiên Giang) sẽ tổ chức xây dựng và triển khai dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thí điểm vùng nuôi trồng thủy sản trên biển; Sau đó sẽ tổng hợp kết quả để nhân rộng mô hình ra các địa phương khác.

Để thúc đẩy nuôi trồng thủy sản phát triển, theo ông Luận, cần tổ chức nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất thức ăn, con giống chất lượng cao, giải pháp phòng trị bệnh; công nghệ nuôi trồng; công nghệ thu hoạch và bảo quản sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản biển; phát triển khoa học công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ nuôi trồng thủy sản biển, tập trung vào công nghệ sản xuất lồng bè, dịch vụ hậu cần, thiết bị quan trắc môi trường tự động, hệ thống cho ăn thông minh và các công nghệ khác. các kỹ thuật và công nghệ liên quan; đồng thời nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý, vận hành và giám sát hoạt động nuôi trồng trên biển.

Đã biết ứng dụng công nghệ cao

Theo Sở NN & PTNT Bình Định, toàn tỉnh hiện có hơn 4.000 ha diện tích nuôi tôm với sản lượng hàng năm khoảng 12.000 tấn. Trong đó, hơn 2.000 ha diện tích nuôi tôm công nghệ cao của các doanh nghiệp như Công ty cổ phần Việt Úc Bình Định, Công ty TNHH Thanh Lý …. Các hộ nuôi nhỏ lẻ cũng đã từng bước ứng dụng khoa học công nghệ vào nuôi. . Tôm thẻ chân trắng và thủy sản các loại. Bình Định cũng đã đầu tư xây dựng Trung tâm cá Koi Nhật Bản Bình Định. Riêng nuôi tôm thẻ chân trắng có giá trị gia tăng cao nhất, chiếm 84,7% tổng giá trị nuôi trồng và 11,3% tổng giá trị gia tăng toàn ngành thủy sản. Các sản phẩm nuôi trồng thủy sản đảm bảo chất lượng đã góp phần nâng cao giá trị ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản của Bình Định. Đến nay, tỉnh này có 5 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu thủy sản, với tổng kim ngạch khoảng 400 triệu USD / năm.

Để nghề nuôi trồng thủy sản phát triển theo hướng bền vững và đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới, mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường chỉ đạo, quản lý nuôi trồng thủy sản. Trên cơ sở đó, Sở NN & PTNT Bình Định đã hướng dẫn cụ thể cách thức nuôi tôm 2 – 3 vụ kết hợp chính và phụ trong năm. Bình Định cũng nhân rộng mô hình nuôi tôm an toàn sinh học, áp dụng nuôi tôm kết hợp với các loại thủy sản khác để hạn chế dịch bệnh.

Khó khăn trong phát triển nuôi biển hiện nay ở nhiều địa phương là chưa chủ động được nguồn tôm hùm giống. Ngay cả Viện Nghiên cứu Thủy sản III đóng tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã nghiên cứu nhân tạo giống tôm hùm nhiều năm mà vẫn chưa xong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *