SSI Research: Tín hiệu kỹ thuật cải thiện, thị trường chứng khoán quay trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Rate this post

(TBTCO) – Thách thức và cơ hội trên thị trường chứng khoán vẫn đan xen, tuy nhiên, sau cả quý II giảm sâu, các tín hiệu kỹ thuật đã cho thấy những cải thiện nhất định. Thị trường chững lại và kiểm định lại mức đáy ngắn hạn 1.150 điểm; đồng thời thanh khoản được cải thiện mạnh mẽ trở lại.

Cổ phiếu ngân hàng sẽ hỗ trợ thị trường

Mùa công bố kết quả kinh doanh quý II đang có nhiều ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong nước. Theo các chuyên gia của SSI Research, mặc dù tăng trưởng lợi nhuận chung trên sàn HOSE đã chậm lại đáng kể trong quý II / 2022 do ảnh hưởng của sự sụt giảm của nhóm bất động sản (-61,2%), ngân hàng (-58,2%), bảo hiểm ( -42,6%), dịch vụ tài chính (-74%) nhưng vẫn ghi nhận kết quả khả quan ở các nhóm ngành lớn như: Ngân hàng (+ 36%), đồ uống (+ 34%), dầu khí (+ 424,6%), công nghệ thông tin ( + 39%)…

“Các nhà đầu tư phần nào trút bỏ gánh nặng tâm lý sau khi hai dữ liệu vĩ mô quan trọng của Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm và GDP quý II của nước này giảm. 0,9%, phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Do đó, sự chú ý của các nhà đầu tư hiện đang dần chuyển sang tăng trưởng lợi nhuận trong quý II cũng như triển vọng nửa cuối năm ”- các chuyên gia của SSI Research nhận định.

SSI Research: Tín hiệu kỹ thuật cải thiện, thị trường chứng khoán quay trở lại xu hướng tăng ngắn hạn
Thị trường chứng khoán đang quay trở lại xu hướng tăng ngắn hạn. Hình minh họa.
Ngành ngân hàng được dự báo sẽ tiếp tục có kết quả khả quan trong ngắn hạn, do rủi ro từ bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa thực sự bộc lộ.

Dựa trên 86 công ty nằm trong phân tích của SSI Research, các chuyên gia của đơn vị ước tính mức tăng trưởng lợi nhuận trung bình là 19,6% cho năm 2022 và 14,8% cho năm 2023. E của thị trường đang được định giá lần lượt là 11 lần cho năm 2022 và 9,7 lần cho năm 2023.

Các chuyên gia này dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng trong nửa cuối năm 2022 trong ngưỡng nghiên cứu ở mức 38-39% và đây có thể là yếu tố quan trọng giúp hỗ trợ thị trường trong tháng 8 và tương lai. các tháng còn lại của năm sau nhóm này có thời gian điều chỉnh dài nhất trong các nhóm ngành.

Thị trường bước vào xu hướng tăng ngắn hạn

Đánh giá về yếu tố vĩ mô, các chuyên gia của SSI Research cho rằng, số liệu kinh tế tháng 7 đã phần nào cho thấy nền kinh tế sẽ còn nhiều thách thức ở phía trước. Rủi ro từ các yếu tố bên ngoài vẫn chưa được cải thiện nhiều, chẳng hạn như rủi ro suy thoái ở các nền kinh tế lớn, chính sách Zero Covid ở Trung Quốc, hay gần đây là căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc, có thể tạo ra nhiều bất ổn cho nền kinh tế hơn dự đoán và gia tăng rủi ro trên thị trường chứng khoán .

Tuy nhiên, chính sách tiền tệ được NHNN điều hành thận trọng nhưng cũng rất linh hoạt sẽ là điểm cộng lớn trong việc ổn định vĩ mô, bên cạnh chính sách tài khóa mở rộng thông qua các gói hỗ trợ. viện trợ kinh tế. “Chúng tôi cho rằng đầu tư công sẽ là động lực tăng trưởng chính từ nửa cuối năm 2022, trong đó giải ngân vốn sẽ tập trung vào giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công ưu tiên”. – một chuyên gia của SSI Research cho biết.

SSI Research: Tín hiệu kỹ thuật cải thiện, thị trường chứng khoán quay trở lại xu hướng tăng ngắn hạn
Đồ thị kỹ thuật của VN-Index. Nguồn: SSI Research.

Các chuyên gia nhận thấy thách thức và cơ hội trên thị trường chứng khoán trong nước vẫn đan xen. Tuy nhiên, sau cả quý II giảm sâu, các tín hiệu kỹ thuật đã cho thấy sự cải thiện nhất định. Đầu tiên, thị trường chững lại và kiểm định lại mức đáy ngắn hạn 1.150 điểm của VN-Index và cố gắng phục hồi trong phần lớn tháng Bảy. Cụ thể, diễn biến này tiếp tục diễn ra vào đầu tháng 8. Chỉ số VN-Index lần lượt chinh phục thành công ngưỡng kháng cự quan trọng 1.200 điểm.

Một tín hiệu tích cực khác được ghi nhận là thanh khoản thị trường được cải thiện mạnh sau khi VN-Index quay trở lại xu hướng tăng ngắn hạn. Ở góc độ phân tích kỹ thuật, các chuyên gia VN-Index cho rằng nhiều khả năng VN-Index sẽ vận động trong kênh giá 1.220 – 1.300 điểm trong tháng 8; trong đó vùng 1.300 điểm sẽ đóng vai trò là ngưỡng cản quan trọng và quyết định xu hướng trung hạn của VN-Index. Trước mắt, nhà đầu tư có thể chủ động giảm hoặc tăng tỷ trọng cổ phiếu theo kịch bản dao động trong khoảng 1.220 – 1.300 điểm của VN-Index.

Với diễn biến dòng vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam diễn ra trong tháng 7, SSI Research vẫn giữ quan điểm trung lập về xu hướng dòng tiền trong thời gian tới. Quy mô hút ròng của nhà đầu tư nước ngoài được dự báo sẽ không quá cao, thậm chí là dòng chảy ròng nhẹ sau khi Ngân hàng Nhà nước có những điều chỉnh linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định vĩ mô và dòng tiền. dòng vốn vào chứng khoán toàn cầu trong thời gian gần đây đã phản ánh phần nào những rủi ro trước mắt. Trên hết, triển vọng tích cực trong dài hạn đối với thị trường chứng khoán Việt Nam có thể sẽ kích hoạt dòng tiền từ các quỹ được giải ngân tích cực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *