Sự phục hồi chỉ mang tính chất kỹ thuật, VN-Index sẽ rung lắc mạnh ở 1.230 điểm

Rate this post

Phiên giao dịch ngày 20/9 diễn ra với sự hồi phục của thị trường khi chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 13,5 điểm (1,12%) lên 1.218,93 điểm với sự đồng thuận xanh từ nhiều nhóm cổ phiếu như: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí, .. Trong phiên này, giao dịch của khối ngoại cũng là điểm sáng khi tiếp tục mua ròng 426 tỷ đồng toàn thị trường.

Tuy nhiên, điểm trừ là thanh khoản thị trường sụt giảm, thanh khoản trên sàn HOSE đi ngược lại 33% so với phiên trước, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt 11.157 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh phiên trước đạt 9.559 tỷ đồng. . Các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng. Đây là điều không quá bất ngờ khi VN-Index vẫn đang giằng co quanh vùng kháng cự quan trọng 1.200 điểm, cộng với việc thị trường tài chính toàn cầu đang “nín thở” chờ đợi động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang. Mỹ (Fed) tại cuộc họp thường kỳ tháng 9 diễn ra trong tuần này.

Góc nhìn của công ty chứng khoán: Sự phục hồi chỉ mang tính kỹ thuật, VN-Index sẽ rung lắc mạnh ở ngưỡng 1.230 điểm - Ảnh 1.

Với diễn biến thị trường hiện tại, nhiều công ty chứng khoán cho rằng xu hướng dao động ngắn hạn sẽ tiếp tục diễn ra trong phiên giao dịch tới.

Theo Chứng khoán Agriseco, Mặc dù chỉ số đóng cửa với lực cầu hỗ trợ từ 1.200 điểm nhưng diễn biến thanh khoản không đồng thuận với giá. Ngoài ra, VN-Index vẫn đang giảm trên cả 3 khung thời gian nên việc chỉ số phục hồi trong phiên mới chỉ mang tính kỹ thuật và không loại trừ khả năng VN-Index sẽ giảm điểm trong những phiên cuối tuần. . Do đó, nhà đầu tư nên ưu tiên giảm tỷ trọng cổ phiếu yếu trong danh mục ở các nhịp hồi phục trong phiên và mở vị thế với các cổ phiếu trong nhóm VN30 đã về mức chiết khấu hấp dẫn khi thị trường tìm kiếm các cổ phiếu khác. vùng hỗ trợ.

Tương tự, Chứng khoán SHS Tâm lý thị trường ngắn hạn vẫn khá bi quan khi các vị thế lướt sóng giá trung bình T2 vẫn chịu áp lực lỗ. Hiện tại, vùng hỗ trợ tâm lý của VN-Index là 1.200 – 1.211 điểm, tương ứng mức giá cao nhất năm 2018. Trong ngắn hạn, SHS cho rằng chỉ số vẫn đang giao dịch dưới xu hướng giảm với hỗ trợ tâm lý 1.200 – 1.211. điểm, vùng kháng cự quanh 1.228 – 1.235 điểm. Cần có lực cầu mạnh để kỳ vọng chỉ số có thể vượt qua ngưỡng kháng cự này khi hồi phục trong một vài phiên tới.

Xét về dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên cơ sở định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm trở lại đây. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý, chờ đợi thêm nhiều thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi quý III / 2022 sắp kết thúc, các thông tin vĩ mô, tốc độ tăng trưởng GDP … cũng như xu hướng thị trường chung được cải thiện. xem xét tăng tỷ trọng đầu tư vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Trong khi đó, Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể tiếp tục hồi phục và chỉ số VN-Index có thể kiểm định vùng 1.240 – 1.243 điểm trong phiên tới. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao dù chỉ số VN-Index đã giữ được mốc 1.200 điểm. Mặt hạn chế là thanh khoản còn yếu và lực cầu tăng chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cho thấy dòng tiền chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy nhà đầu tư vẫn đang bi quan với xu hướng hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn là giảm. Do đó, Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp ở mức 30 – 35% danh mục.

Ý kiến ​​chia sẻ, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) Theo đó, thị trường tạm ngừng chịu áp lực bán mạnh tại vùng hỗ trợ 1.190 – 1.200 điểm của VN-Index và qua đó giúp chỉ số hồi phục trở lại. Tuy nhiên, đây chỉ là nhịp phục hồi kỹ thuật sau chuỗi ngày giảm sâu và gần như không có cơ hội tốt để thoát vị thế. Do đó, trong phiên tới, thị trường có thể tiếp tục hồi phục nhưng sẽ xuất hiện rung lắc mạnh hơn khi VN-Index đối mặt với vùng kháng cự 1.227 – 1.230 điểm. Do đó, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư tận dụng nhịp hồi phục để tiếp tục cơ cấu danh mục đầu tư theo hướng giảm thiểu rủi ro và giữ tỷ trọng danh mục ở trạng thái an toàn.

Có một thái độ tích cực hơn, SSI. Chứng khoán Trong phiên tới, VN-Index nhiều khả năng sẽ tăng theo quán tính đầu phiên với biên độ gần mục tiêu 1.220-1.228 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp hồi kỹ thuật này để giảm tỷ trọng cổ phiếu. Việc tăng tỷ trọng có thể được xem xét trở lại nếu VN-Index hình thành và hoàn thành các mô hình tạo đáy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *